B-INNOTECH เป็นหนึ่งในกองเด็ดของ บลจ. บัวหลวง เพิ่งตั้งกองทุนมาได้ 3 ปี แต่ผลงานถือว่าเก๋าไม่แพ้กองเก่าๆ ด้วยผลตอบแทนเกือบ 30% ในปีที่ผ่านมา (ใช่ครับ ปีที่เราร่วมกันฝ่าโควิดกองยังโตขึ้นอีก) กองนี้ดีอย่างไร? ทำไมถึงน่าสะสมลงทุนในพอร์ต? เชิญอ่านบทความรีวิวครับ

ปี 2020 ถามคนร้อยทั้งร้อยทุกคนคงตอบว่าตอนนี้ชีวิตไม่เหมือนแต่ก่อน จากเดิมที่เวลาจะโทรศัพท์ต้องเก็บเหรียญหยอดตู้ ตอนนี้เราพกโทรศัพท์ติดตัวไปได้ทุกที่ จากเดิมที่เวลาจะเดินทางไปไหนมาไหนต้องซื้อแผนที่ ต้องใช้เวลาวางแผน ตอนนี้เปิด Google Map ก็เรียบร้อย (เอาจริงๆ เดี๋ยวนี้ถ้าไม่มี Google Map ไปไหนไม่ถูกละนะ) วิถีชีวิตของคนเปลี่ยนแปลงไปในเวลาไม่กี่สิบปี และคงไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม สิ่งที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ก็คือ “เทคโนโลยี” คำนี้คำเดียว

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ยุคตื่นเทคฯ


5 อันดับบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในตลาดสหรัฐอเมริกาในปี 2009 และ 2018
ที่มา: apnews.com

จากข้อมูลของ FactSet ในปี 2009 ใน 5 อันดับแรกของบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในตลาดสหรัฐมีแค่ 1 บริษัทเท่านั้นที่เป็นบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี นั่นก็คือ Microsoft แต่ผ่านมาไม่ถึงสิบปี ในปี 2018 กลายเป็นว่า 5 อันดับบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดมีบริษัทเทคโนโลยีถึง 4 บริษัท แถมเป็นบริษัทหน้าใหม่ทั้งนั้นที่กระโดดขึ้นมาแทนที่ธุรกิจเก่าๆ

ในอดีตบริษัท Exxon Mobil ที่ทำธุรกิจครบวงจรเกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเคยเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ปัจจุบันลิสต์ TOP 10 ยังไม่ได้แตะ จากข้อมูลตรงนี้ทำให้เห็นว่า เทคโนโลยีคือของจริง มันเข้ามาเปลี่ยนชีวิตประจำวันของเราจริงๆ ไม่ใช่กระแสที่ผ่านมาแล้วผ่านไป เทคโนโลยีเปลี่ยนจากสิ่งที่มีก็ดี (nice to have) กลายเป็นสิ่งที่ไม่มีไม่ได้ (must have) เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนเศรษฐกิจ เข้ามาเปลี่ยนโครงสร้างต่างๆ และยังเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

ในฐานะนักลงทุน นี่คือโอกาส ถ้าอยากเข้าไปอยู่ในกระแสของตลาดปัจจุบัน วิธีที่คนไทยอย่างเราๆ จะเข้าไปลงทุนในบริษัทระดับโลกได้ก็คือ “การซื้อกองทุน” และถ้าจะพูดถึงกองทุนที่ลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีและนวัตกรรม กองทุน B-INNOTECH ของ บลจ.บัวหลวง เป็นหนึ่งในกองทุนที่โดดเด่นในกลุ่มนี้

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

B-INNOTECH ลงทุนในบริษัทอะไรบ้าง?

B-INNOTECH ชื่อเต็มคือ กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลอินโนเวชั่นและเทคโนโลยี เป็นกองทุนรวมหมวดอุตสาหกรรม (เจาะหุ้นเฉพาะกลุ่ม มีความเสี่ยงกองทุนระดับ 7) ลงทุนในหุ้นบริษัทเทคโนโลยีทั่วโลก โดยกอง B-INNOTECH ลงทุนตามกองแม่ (Feeder Fund) คือ Fidelity Funds – Global Technology Fund Y-Acc-USD ถ้าเราต้องการจะรู้ว่ากองทุนนี้ลงทุนในบริษัทอะไร ก็ต้องแงะไส้กองออกมาดู

รีวิวกองทุน B-INNOTECH เทคโนโลยีไม่ใช่แค่กระแส แต่คือมาตรฐานใหม่

บริษัท Top 10 ที่ Fidelity Funds – Global Technology Fund Y-Acc-USD เข้าไปลงทุน
ที่มา: Fidelity Funds – Global Technology Fund Y-Acc-USD Fact Sheet (ข้อมูลวันที่ 31/12/2020)

ชัดเลยว่ากองนี้ถือหุ้นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำเป็นส่วนใหญ่ หลายบริษัททุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น Apple ซึ่งเป็นบริษัทที่มีมูลค่าเกิน 1 ล้านล้านเหรียญเป็นบริษัทแรกของสหรัฐฯ และตอนนี้ก็ยังอยู่ในตำแหน่งต้นๆ ของบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก เรียกได้ว่าโตวันโตคืน, Samsung Electronics บริษัทที่ทุกคนรู้ว่าผลิตมือถือ แต่รายได้จากการขายมือถือมีสัดส่วนไม่ถึงครึ่ง รายได้ส่วนใหญ่มาจาก Semiconductor ต่างหาก, Alphabet ทุกวันนี้เว็บไซต์ที่คนเข้าเยอะสุดทุกวัน 2 อันดับแรกคือ Google และ Youtube ซึ่งทั้งสองเว็บเป็นของ Alphabet ทั้งหมด และตัวอย่างบริษัทอื่นๆ ที่เราอาจจะไม่คุ้นชื่อ เช่น NXP, Analog Devices หรือแม้แต่บริษัทที่เรารู้จักคุ้นหูกันเป็นดีอย่าง Intel บริษัทเหล่านี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Semiconductor และการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งอุปกรณ์ไอทีที่เราใช้อยู่ทุกวันล้วนต้องอาศัยชิ้นส่วนเหล่านี้ทั้งนั้น

ถามว่าทำไมบริษัทเทคฯ อย่างบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ ถึงโตไว คำว่า “Scalability” คือคำตอบของคำถามนี้ บริษัทเทคโนโลยีมีความสามารถในการขยายกิจการได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้ต้นทุนที่น้อยกว่าอุตสาหกรรมอื่น ลองนึกถึงธุรกิจเชนร้านอาหาร ถ้าอยากจะขยายสาขาก็ต้องหาพื้นที่ใหม่ ตั้งร้านใหม่ ทำโปรโมชั่นเรียกลูกค้าใหม่ ต้องใช้ต้นทุนมากมาย กลับกันถ้าเป็นบริษัทที่อยู่บนออนไลน์ ลูกค้าสามารถใช้บริการได้จากทั่วโลกเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต ทำให้บริษัทที่ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เติบโตได้อย่างรวดเร็วจนกลายเป็นกลุ่มบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอย่างที่เห็นกัน

ซึ่งเราสามารถเป็นเจ้าของบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกทั้งหมดตามตารางด้านบนได้ง่ายๆ เพียงแค่เรามีกองทุน B-INNOTECH อยู่ในพอร์ต ซึ่งกองทุน B-INNOTECH จะไปลงทุนในกอง Fidelity Funds – Global Technology Fund Y-Acc-USD อีกที ซึ่งกองนี้จะไปคัดเลือกและซื้อหุ้นเทคโนโลยีคุณภาพมาสะสมไว้อย่างที่เห็นในตาราง

กองทุนใช้วิธีอะไรในการเลือกหุ้น

ถามว่าแล้วหุ้นเทคโนโลยีพวกนี้เลือกมาโดยใช้เกณฑ์อะไร? รู้ได้ไงว่าดี? อันนี้เราสามารถเข้าไปอ่านใน Fund Factsheet ของกองแม่ได้ ซึ่งในนั้นจะบอกข้อมูลที่นักลงทุนจำเป็นต้องรู้หมดเลยว่าใครเป็นผู้จัดการกองทุน นโยบายการลงทุนเป็นอย่างไร ผลการดำเนินงานในอดีตดีหรือไม่ ตรงนี้ขอสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับหลักการที่กองแม่กองนี้ใช้คัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ตก่อนว่าเค้าคิดมาจากอะไร

กลยุทธ์ในการคัดเลือกหุ้นของกองนี้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ Growth, Cyclical และ Special Situation

1. Growth

หุ้นบริษัทที่เน้นการสร้างนวัตกรรมที่ทันสมัย หรือสร้างเทคโนโลยีที่เข้ามา disrupt วงการ หุ้นกลุ่มนี้มีแน้วโน้มที่จะเติบโตอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่นบริษัทที่เคยเป็นสตาร์ทอัพมาก่อน

2. Cyclical

หุ้นกลุ่มที่เติบโตเป็นวัฏจักรตามสภาพเศรษฐกิจ อย่างเช่นหุ้นที่เกี่ยวกับการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ โดยหุ้นนั้นต้องเป็นผู้นำในตลาด

3. Special Situation

สุดท้ายเป็นกรณีพิเศษเมื่อกองทุนเห็นบริษัทคุณภาพที่มีราคาต่ำกว่ามูลค่าที่มันควรจะเป็น ถ้ากองทุนมองว่าบริษัทนั้นมีโอกาสฟื้นตัวได้สูงก็จะลงทุนเก็บสะสมไว้

กองทุนหลักกองนี้เป็นกอง Active Fund กลยุทธ์การลงทุนต่างๆ มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำผลตอบแทนให้สูงกว่าดัชนีชี้วัด เป็นการลงทุนเชิงรุก แถมเป็นการลงทุนเจาะเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมด้วย เพราะฉะนั้น B-INNOTECH ถือว่าเป็นกองทุนที่เสี่ยงสูง อาจมีความผันผวนได้มาก นอกจากผู้ลงทุนควรเข้าใจลักษณะการลงทุนของกองนี้แล้ว ผู้ลงทุนควรเข้าใจตัวเองว่าสามารถรับความเสี่ยงได้แค่ไหนด้วย

Performance ของกอง B-INNOTECH เป็นอย่างไร?

รีวิวกองทุน B-INNOTECH เทคโนโลยีไม่ใช่แค่กระแส แต่คือมาตรฐานใหม่

กราฟราคา NAV ของกองทุน B-INNOTECH
ที่มา: finnomena.com (ข้อมูลวันที่ 25/01/2021)

รีวิวกองทุน B-INNOTECH เทคโนโลยีไม่ใช่แค่กระแส แต่คือมาตรฐานใหม่

ผลตอบแทนย้อนหลังและ Max Drawdown ของกองทุน B-INNOTECH
ที่มา: finnomena.com (ข้อมูลวันที่ 25/01/2021)

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ถึงจะมีกลยุทธ์ดูดีแค่ไหน ผลลัพธ์ก็วัดกันที่ผลตอบแทน สำหรับ B-INNOTECH จากสถิติ 1 ปีที่ผ่านมา กองทุนนี้สร้างผลตอบแทนสูงถึง 38.04% หรือคิดเป็นผลตอบแทน 22.03% ต่อปีในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ผลตอบแทนอยู่ในเกณฑ์โดดเด่นเมื่อเทียบกับกองทุนในกลุ่มเดียวกัน

สำหรับค่า Max Drawdown หรือตัวเลขการขาดทุนสูงสุดในอดีต กอง B-INNOTECH ถือว่าบริหารได้เป็นอย่างดีเพราะ Max Drawdown ต่ำเมื่อเทียบกับกองทุนอื่นๆ ในกลุ่ม ค่า Max Drawdown นี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการบริหารของผู้จัดการกองทุนซึ่งสามารถบริหารความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี สังเกตจากกราฟช่วงที่เกิดวิกฤต COVID-19 ราคา NAV สามารถฟื้นตัวกลับมาที่เดิมอย่างรวดเร็วและทะลุทำ New High ขึ้นไปได้

ถึงแม้ว่ากองทุนจะเพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน (กองทุนนี้เพิ่งเปิดเมื่อปี 2017) แต่ตัวเลขผลการดำเนินการต่างๆ ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า กองทุน B-INNOTECH เป็นกองเด็ดกองหนึ่งในบรรดากองทุนกลุ่มเทคโนโลยี

กองทุน B-INNOTECH เหมาะกับใคร

  • ผู้ที่สนใจอยากลงทุนและเติบโตไปกับบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก
  • ผู้ที่สามารถลงทุนในระยะกลางถึงระยะยาว โดยคาดหวังผลตอบแทนระยะยาวที่ดีกว่าการลงทุนในตราสารหนี้
  • ผู้ที่ต้องการกระจายความเสี่ยงการลงทุนในพอร์ตไปยังต่างประเทศ
  • ผู้ที่สามารถรับความผันผวนที่เกิดจากความเสี่ยงของอุตสาหกรรมและความเสี่ยงของค่าเงินได้

กองทุน B-INNOTECH ไม่เหมาะกับใคร

  • ผู้ที่ต้องการได้รับผลตอบแทนในจำนวนที่แน่นอน
  • ผู้ที่ต้องการรักษาเงินต้นให้อยู่ครบไม่ผันผวน

สนใจลงทุนในกองทุน B-INNOTECH

ถ้าหากว่าผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลกองทุนมาอย่างดีแล้ว สำรวจตัวเองแล้วว่ามีเงินเย็นที่สามารถลงทุนในระยะยาวได้ และสำรวจตัวเองแล้วว่าสามารถรับความเสี่ยงได้สูง กองทุน B-INNOTECH ถือว่าเป็นตัวเลือกการลงทุนที่ดี เพราะเทรนด์ของเทคโนโลยีมาแล้วจริงๆ ยิ่งพอผ่านพ้นวิกฤตไวรัสแพร่ระบาดยิ่งยืนยันให้เห็นว่าหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีคือหุ้นกลุ่มผู้ชนะในตลาด

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุน สามารถเปิดบัญชีลงทุนกับ FINNOMENA ได้ที่ เปิดบัญชีลงทุน ใช้เวลาเพียง 1-3 วันก็สามารถเริ่มลงทุนได้เลย และสามารถซื้อกองทุนเด่นๆ จาก บลจ. ต่างๆ มาสะสมในพอร์ตได้ด้วย เปิดบัญชีที่เดียวซื้อได้พร้อมกันทั้งหมด 19 บลจ.

สำหรับผู้ที่มีบัญชีของ FINNOMENA อยู่แล้วสามารถสร้างพอร์ต DIY แล้วเลือกลงทุนผ่านหน้ากองทุน B-INNOTECHได้เลยครับ

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 22 บลจ. ครอบคลุมทุกบลจ. ในประเทศไทย สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://finno.me/open-plan

เขียนโดย TUM SUPHAKORN

References:

https://apnews.com/bb69a7acc60f43d0946729c2aa0b196d
https://www.bblam.co.th/application/files/3515/9532/4498/Professional_Factsheet_FF_-_Global_Technology_Fund_Y-ACC-USD_062020.pdf
https://www.morningstar.co.uk/uk/funds/snapshot/snapshot.aspx?id=F00000YJZO&tab=3
https://www.finnomena.com/fund/B-INNOTECH
https://www.bblam.co.th/application/files/1115/9558/2232/BINNOTECH_FactSheet_Th.pdf

Jessada Sookdhis
Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม  ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ