ไวรัสโคโรน่าทำท่าจะระบาดอีกครั้งในสหรัฐฯ ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มใหม่ทะลุ 40,000 รายต่อวัน ตลาดจะเป็นอย่างไรต่อไป ตัวแปรสำคัญคือการประชุมระหว่าง FED กับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในวันอังคารนี้ ใครพลาด LIVE วันนี้ไป อ่านสั้นๆ ได้ในสรุป LIVE ครับ

Update ตลาดในช่วงที่ผ่านมา

1. สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไวรัสโคโรน่าแพร่ระบาดทั่วโลกทะลุหลัก 10 ล้านคนแล้ว ในสหรัฐฯ ทำท่าจะเกิด Wave 2 มียอดผู้ติดเชื้อใหม่ทะลุ 40,000 รายต่อวัน โดยลุกลามไปทางรัฐฝั่งตะวันตกซึ่งเป็นศูนย์รวม GDP เช่น บริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่ต่างๆ

2. FED ให้ธนาคารงดจ่ายปันผล (เหมือนกับที่ไทย) ทำให้ดัชนีกลุ่มธนาคารทำ New Low เรียบร้อย

3. หลายๆ ปัจจัยรวมกัน ทำให้ตลาดสหรัฐปรับฐานลงมาอีกครั้งทั้ง S&P500 และ NASDAQ

4. ปรับฐานครั้งก่อนดีดกลับขึ้นมาเพราะ FED บอกว่าจะพยุงตลาดโดยเข้าซื้อ Corporate Bond โดยตรง เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ส่วนครั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามคือการประชุมระหว่าง FED กับกระทรวงการคลังสหรัฐในหัวข้อ Coronavirus Response ว่าจะทำอย่างไรกับ Wave 2 ที่เหมือนกำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจะประชุมกันในวันอังคาร (ไทยจะรู้ผลกันเช้าวันพุธ) ถ้าเป็นไปตาม Playbook เล่มใหม่ การกระทำของ FED จะส่งผลต่อตลาดโดยตรง เพราะฉะนั้นต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

5. สำหรับข่าวใหญ่อื่นๆ ในสัปดาห์ หุ้น Facebook ราคาร่วงจากกระแส #StopHateforProfit ซึ่งเกิดจาก Facebook ปล่อยปละละเลย Hate Speech ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มเกินไป แบรนด์ต่างๆ จึงรวมตัวกันแบนโฆษณา Facebook สำหรับผลกระทบเรื่อง Revenue อาจจะมีไม่มาก เพราะบริษัทใหญ่ไม่กี่บริษัทยังถือเป็นสัดส่วนที่น้อย แต่สิ่งที่กระทบแน่ๆ คือภาพลักษณ์ของ Facebook

Review มุมมองกองทุนที่แนะนำเอาไว้

PHATRA G-UBOND-H —> BUY

กลุ่ม High-Yield Bond ยังคงเป็นตัวหลักที่ FED สนับสนุนเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นกองทุนนี้ยังซื้อได้

LHTPROP —> Long term BUY

ตัว Yield Gap ในกลุ่ม REIT ของไทยยังถือว่าสูงอยู่ ช่วงนี้กองมีการปรับฐานลงมาบ้าง ใครอย่างได้ Yield Play ลงทุนในระยะยาวสามารถซื้อได้

KT-PROPERTY —> SELL

เนื่องจาก COVID-19 เหมือนจะมา Wave 2 สถานการณ์นี้ส่งผลต่อ Sentiment ของตลาด Property สหรัฐฯ โดยตรง ถึงจะ Gain จาก Yield Play ได้ แต่เสียเปรียบเรื่อง Loss จาก Capital Gain ดังนั้น FINNOMENA มีมุมมองให้รักษาวินัย ทำการ Cut Loss ไปก่อนสำหรับกองนี้

KF-GTECH & ONE-UGG-RA —> Long term BUY

กองเทคโนโลยี 2 กองนี้ สำหรับ Tactical Call ใครมีกำไร 5-6% ขึ้นไปสามารถ Take Profit ออกมาได้ แต่ถ้ารับความผันผวนได้มากหน่อยก็สามารถรอออกตาม Strategy จาก FINNOMENA ได้เช่นกัน สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มีกองนี้แล้วต้องการจะซื้อถือยาว สองกองนี้สามารถซื้อได้ เพราะเป็นกองที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้ชนะที่แข็งแรงในวิกฤตนี้

นักลงทุนที่อยากรู้ข้อมูลอย่างละเอียดสามารถดูได้ใน LIVE เต็มๆ ที่ลิงก์วิดิโอบนหัวบทความได้เลยครับ และอย่าลืมติดตาม LIVE รายการ THE OPPORTUNITY ได้ใหม่ทุกวันจันทร์ เวลา 14.00 น. วันนี้สรุป LIVE สวัสดีครับ

เขียนโดย TUM SUPHAKORN

เปิดโหมด Risk-On!