Let profit run หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้

หลายคนเวลาขายหุ้นอาจจะมี Lock profit ต้องได้ไม่ต่ำกว่า 25% แล้วขาย

หลายคนเวลาขายหุ้น จะขายราคาต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน ก็จะขาย

หลายคนเวลาขายหุ้น จะขายถ้าราคาเกินราคาเป้าหมายที่คิดไว้ หรือ overvalue

แต่วันนี้ ผมจะมา share วิธีการขายหุ้นของ Mark Minervini จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion

  • หุ้นนำตลาดมักจะจบรอบหลังจากราคาเร่งตัวขึ้นอย่างรุนแรง เพราะสถาบันหรือกองทุนต้องการให้เกิดแรงซื้อมากที่สุด เพื่อให้มีคนมารับซื้อหุ้นจำนวนมหาศาลต่อจากพวกเขา อาจจะเหมือนหุ้นบางตัวที่ขึ้นแรงในไม่กี่วัน แท่งเขียวยาว บวกวันละร้อยบาท คือ ตอนที่เขาออกของนั่นเอง และเมื่อแรงขายจำนวนมากของกองทุนมากกว่าแรงซื้อของรายย่อย หุ้นตัวนั้นก็ถล่มลงมา ถ้าเรารอให้เห็นการถล่มก่อนก็อาจจะไม่ทันการณ์
  • ดังนั้นคือ คุณควรจะขายออกมาบ้าง ถ้าเห็นหุ้นนำตลาดที่ขึ้นมาอย่างแข็งแรงหลายเดือน เริ่มวิ่งขึ้นอย่างรุนแรงกว่าเดิม เพราะนั่นคือ สัญญาณของ Climax Top

ตัวอย่างหุ้น RBF

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

Checklist ในการขายแบบ Climax Top

  • ราคาวิ่งจากฐานเดิมเยอะ จะมีการสร้างฐานราคา มากกว่า 4-5 ฐาน ก็ควรจะระวัง
  • PE Expend ขึ้นมาจากเดิมสูงมาก ถ้าสูงกว่าการเติบโตในอนาคตจะต้องระวัง
  • การเติบโตของ EPS เริ่มจะลดลง แนวโน้ม Q ต่อไปลดลงจากเดิม ถ้าลดลงมากจะต้องระวังให้จงมาก
  • มีการเร่งราคาขึ้นแบบอย่างรุนแรง เป็นลักษณะของ Climax Top

เราลองมาดูกรณีของ DELTA

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

จุดที่ทำ Climax Top ชัดเจนมาก ราคาเร่งขึ้นแบบรวดเร็ว PE สูงขึ้นผิดปกติ มากกว่า %การเติบโตของกำไร นี่เป็นจุดที่จะต้องขาย ห้ามซื้อ ก็ซื้อเหมือนคุณไปรับของแพงจากคนอื่นมา

ขายหุ้นทำกำไรบ้างไม่ผิด ผิดที่ยังถือหุ้นเน่าอยู่

ถือหุ้นระยะยาวได้ ตราบเท่าที่ กำไรของหุ้นตัวนั้นยังคงเติบโตมากกว่า ตลาดคาดหวัง

ดังนั้นไม่จำเป็นหุ้นขายตอนหมด Trend แต่ขายเมื่อหุ้นทำ Climax Top

WealthGuru

*สนใจลงทุนในพอร์ต Global Aggressive Hybrid พอร์ตกองทุนที่จัดโดย WealthGuru ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เงินสร้างความมั่งคั่งในอนาคต สามารถสร้างแผนได้ที่นี่ https://www.finnomena.com/guruport-wealthguru-hybrid-create/


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต