การวางแผนการเงินของคุณ เหมือนกับปรัชญาของโค้ชฟุตบอลคนไหน ?

ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยดูฟุตบอล เพราะฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมของคนทั่วโลก ส่วนใหญ่ก็จะมีทีมฟุตบอล ที่เชียร์อยู่แล้ว บางคนก็เด็กหงส์แดง บางคนก็เด็กผี บางคนก็เด็กสิงห์น้ำเงิน แต่ละทีมก็มีรูปแบบก็เล่นที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับปรัชญาของโค้ช

ก่อนที่จะไปดูโค้ชแต่ละคน เรามา เทียบการวางแผนการเงินกับฟุตบอลดังนี้

  • ประตูคือเงินเก็บของคุณ
  • กองหลังจะต้องทำหน้าที่ปกป้องเงินของคุณไม่ให้หายไป

จากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน  เช่น เจ็บป่วย หรือ เสียชีวิต

ดังนั้นเปรียบเทียบได้กับการบริหารความเสี่ยงโดยการวางแผนประกัน

  • กองกลางและกองหน้า จะทำหน้าที่ให้เงินมันงอกเงยขึ้น เปรียบได้กับการวางแผนการลงทุน

ผมจะเปรียบเทียบโค้ช 3 คนนี้

1) หลุยส์ ฟาน กัลป์

ปรัชญาของเขาคือ เน้นครองบอล ให้ความสำคัญของการป้องกันประตู แต่เกมรุกมีปัญหาเนื่องจาก ปรัชญาที่ว่า จะต้องไม่เสียบอล ไปไม่ได้จ่ายคืนหลัง ทำให้ยิงประตูไม่ค่อยได้ จะให้ความสำคัญต่อป้องกันไม่ให้เงินหาย หรือไม่ให้คู่แข่งมายิงประตูได้ โดยจะต้องมีการวางแผนการประกันภัย

แต่ปรัชญาต่อมาที่ชัดเจนด้านการเงิน คือ ไม่กล้าเสี่ยง เน้นครองบอล ดังนั้นจะเปรียบเหมือนกับ การเน้นลงทุนให้สินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำ ทำให้เงินไม่โตทันเงินเฟ้อ

2) เจอร์เกน คล็อปป์

ปรัชญาของเขาคือ เกเก้นเพรสซิ่ง และ เฮฟวี่ เมทัล เดินหน้าและฆ่ามัน หลักการง่าย ๆ ของระบบนี้ก็คือยิ่งที่สามารถไล่บี้ และดักจังหวะบอลได้มากเท่าไหร่ ก็สามารถอาศัยช่องโวของคู่แข่งเพื่อจบสกอร์ได้มากเท่านั้น ยิ่งสามารถตัดบอลในแดนฝ่ายตรงข้ามได้มากเท่าไหร่ โอกาสการทำประตูก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

ถ้าเปรียบเทียบปรัชญาของเจอร์เกน คล็อปป์กับการวางแผนการเงิน

จะพบว่าปรัชญานี้ จะให้ความสำคัญต่อบุก ก็คือการลงทุนเป็นสำคัญ ชอบการลงทุนที่เสี่ยงสูง ทำให้ขาดการปกป้องเงินถ้าเจอกับเหตุการณ์ เช่น เจ็บป่วยเป็นโรงร้ายแรง เสียชีวิต หรือ แม้กระทั่ง ไฟไหม้บ้าน เงินก็จะหายหมด เหมือนกองหลังไม่ดี โดนยิงประตูตลอด

3) โชเซ มูรินโญ

ปรัชญาของเขา คือ ให้ความสำคัญกับผลแข่งขัน มากกว่าความสนุกตื่นเต้นในเกม ดังนั้นเขาจะเน้นการป้องกันมาก ถึงกับโดนเปรียบว่า ชอบเขารถบัสมาจอดขวาง กองหน้าต้องไม่ใช้โอกาสเปลืองด้วย เกมรุกจะต้องเฉียบขาด ไม่เน้นครองบอลเยอะ ยิงได้แล้วก็ต้องเน้นป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้ยิงประตูได้

ถ้าเปรียบเทียบปรัชญาของโชเซ มูรินโญกับการวางแผนการเงิน

จะเห็นว่าเป็นปรัชญาด้านการวางแผนการเงินที่ดีที่สุด คือ เริ่มจากการป้องกันไม่ให้เงินหาย จากความเสี่ยงต่างๆ ด้วยการวางแผนประกันภัย ปกป้องเงินจึงสำคัญเป็นลำดับแรกก่อนการลงทุนเสมอ

สำหรับการลงทุนก็มีการจัดพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสม บางเป้าหมายจะต้องจัดพอร์ตแบบเชิงรุกเน้นลงทุนความเสี่ยงสูง บางเป้าหมายจะต้องจัดแบบเชิงรับเน้นลงทุนความเสี่ยงต่ำ มีการปรับพอร์ตตามสถานการณ์อีกด้วย

ตรงนี้ถือว่า ปรัชญาของโชเซ มูรินโญ ตรงตามหลักการของการวางแผนการเงินมากที่สุด เน้นรับป้องกันเงินก่อน ปรับการลงทุนทั้งเชิงรุก หรือ เชิงรับ ตามเป้าหมาย และสถานการณ์

คุณละมีปรัชญาการวางแผนการเงินอย่างไร เหมือนกับโค้ชคนไหน ?

สมพจน์ พัดสุวรรณ
Sompoj patsuwan
#Wealthguru