(เงินล้าน) ถ้าเปรียบวางแผนการเงินเหมือนการวางแผนฟุตบอล...จะเป็นอย่างไร?

คุณจะจัดทัพสินค้าทางการเงิน หรือ ตราสารทางการเงิน อย่างไร? ใครเป็นกองหน้า กองกลาง กองหลัง?

ลองจัดทัพสินค้าและตราสารทางการเงินต่อไปนี้… หุ้น บำนาญ ตราสารหนี้ ประกันสุขภาพ สินทรัพย์ให้ปันผลหรือให้ค่าเช่า ประกันสุขภาพ อนุพันธ์ ประกันสินทรัพย์

ถ้าประตูของคู่แข่งคือ เป้าหมายการเงินของคุณ

ถ้าประตูของคุณคือ เงินเก็บของคุณที่เก็บและลงทุนไว้

จงจัดทัพการเงินเหล่านี้ เหมือนกับการวางตัวฟุตบอล

การวางแผนฟุตบอลที่ดี เริ่มจาก

(เงินล้าน) ถ้าเปรียบวางแผนการเงินเหมือนการวางแผนฟุตบอล...จะเป็นอย่างไร?

กองหลัง

กองหลังต้องแน่น แข็งแรง ยากที่จะกองหน้าของคู่แข่งจะมาเจาะ ทางการเงินเราจะเรียกการบริหารความเสี่ยง หรือ Risk Management หรือ Wealth Protection การป้องกันความมั่งคั่ง

กองหน้าของคู่แข่งคือ เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะทำให้เงินของเราหายไป เหตุการณ์เช่น เจ็บป่วย เป็นโรคร้ายแรงเช่นมะเร็ง อุบัติเหตุ ไฟไหม้บ้าน น้ำท่วมบ้าน

ดังนั้น กองหลังของเราจะต้องมีสินค้าทางการเงิน เช่น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ

กองกลาง

เริ่มจากกองกลางตัวรุกจะต้องจ่ายบอลให้กองหน้าได้แม่น เร็ว และเฉียบขาด

กองกลางรับ จะต้องทำลายเกมรุกของคู่แข่งได้

ดังนั้น กองกลางตัวรุก ก็จะต้องเป็นสินทรัพย์เพิ่มมูลค่าเงินได้ แต่ความเสี่ยงไม่สูงมาก  เช่น บ้านให้เช่า สินทรัพย์ที่มีเงินปันผล

กองกลางตัวรับ ก็จะต้องเป็นต่อสู้กับความเสี่ยงและความผันผวนในการลงทุน เช่น บำนาญ สินทรัพย์ประเภทตราสารหนี้ ส่วนนี้เราเรียกว่า Wealth Accumulation การเพิ่มความมั่งคั่ง

กองหน้า

กองหน้าจะต้องเปิดเกมรุก เร็ว แข็งแรง  มีความสามารถในการหลบหลีกกองหลังเพื่อไปยิงประตูได้ ยิงประตูเพื่อชัยชนะ ยิงประตูเพื่อเป้าหมายทางการเงิน

ดังนั้น สินค้าทางการเงินจะต้องมีผลตอบแทนที่ดี ผลตอบแทนที่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ เช่น หุ้น หรือ อนุพันธ์ มีความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบแทนก็มีโอกาสสูงตาม

ดังนั้นการวางแผนทางการเงินจะต้องทำให้เกิดความสมดุลระหว่างกองหลัง กองกลาง และกองหน้าให้ได้

ถ้าคุณมีอย่างใดอย่างหนึ่งมากไป ถ้าคุณมีอย่างใดอย่างหนึ่งน้อยไป ความฝันของคุณ เป้าหมายทางการเงินของคุณ อาจจะไม่บรรลุดังหวัง

เช่นไม่มีกองหลัง เน้นกองหน้า คือ ไม่มีประกันรูปแบบต่างๆ มีแต่หุ้น ถ้าเกิดเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงเช่นมะเร็ง คุณก็จะสูญเสียเงินออกไป ซึ่งเงินก้อนนั้น คุณอยากจะเอาไปให้พ่อแม่เพื่อปลูกบ้าน ทำให้ไม่บรรลุเป้าหมายของคุณ

หรือ ถ้ามีแต่กองหลัง ไม่มีกองหน้า คุณมีความพร้อมในการรับมือเหตุการณ์ร้ายๆ แต่เงินคุณจะไม่เติบโต ความมั่งคั่งไม่เพิ่ม

การวางแผนการเงินไม่ใช่ให้คุณรวยที่สุด แต่เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของชีวิตและการเงิน สร้างสมดุลในการเงินของคุณนะครับ ชีวิตคุณจะมีความสุข

WealthGuru

ติดตาม WealthGuru ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/wealthguruconsulting


เริ่มลงทุนเพื่อเกษียณด้วยพอร์ตลงทุนแบบ Global Aggressive Hybrid พอร์ตกองทุนที่จัดโดย WealthGuru ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เงินสร้างความมั่งคั่งในอนาคต สามารถดูรายละเอียดและลงชื่อรับบริการได้ที่นี่
https://www.finnomena.com/port/wealthguru/

พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru

iran-israel-war