ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

ในช่วงเวลาที่ผู้คนเริ่มให้ความสนใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการลงทุนที่คำนึงถึง ESG (Environment, Social and Governance) ซึ่งเป็นอีกธีมใหม่ที่กำลังมาแรง แต่วันนี้เราจะขอเจาะจงไปที่เรื่องความเป็นอยู่ของสัตว์ ภาพจำของหลาย ๆ คนน่าจะมองว่าธุรกิจนั้นมักไม่เป็นมิตรกับสัตว์เท่าไร ส่งผลให้เกิดความสะเทือนใจต่อผู้ที่รักสัตว์เป็นอย่างมาก ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะเลือกลงทุนในธุรกิจที่ไม่ทำร้ายสัตว์

ข่าวดีคือ ยังมีหลาย ๆ บริษัทที่เป็นมิตรต่อสัตว์โลก และเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นด้วย วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำให้รู้จักดัชนีหุ้นของต่างประเทศอย่าง US Vegan Climate Index ที่รวบรวมบริษัทซึ่งไม่เบียดเบียนสัตว์โลก รวมถึงมีความคำนึงและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม มาให้ทุกคนรู้จักกัน

US Vegan Climate Index คืออะไร ใครเป็นคนสร้าง

ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

US Vegan Climate Index (VEGAN) คือดัชนีที่รวบรวมหุ้นเกือบ 300 ตัว ผู้สร้างดัชนีคือ Beyond Investing บริษัทแพลตฟอร์มการลงทุนที่ยึดหลัก Vegan & Cruelty-Free ผลิตภัณฑ์การลงทุนจากบริษัทนี้จึงจะคำนึงถึงปัจจัยเรื่องผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตด้วย

โดย US Vegan Climate Index นั้นถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2018 เป็นดัชนีที่ถอดมาจากดัชนี Solactive US Large Cap Index ซึ่งรวบรวมหุ้นขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ประมาณ 500 บริษัท แต่ดัชนี VEGAN ได้ทำการคัดกรองบางบริษัทออกให้เหลือแค่บริษัทที่ไม่ข้องเกี่ยวกับสัตว์ (Vegan) และเป็นบริษัทที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ (Climate-Conscious)

และแม้ดัชนีจะถือหุ้นขนาดใหญ่เป็นส่วนมาก แต่ดัชนีก็อาจจะพิจารณานำหุ้นขนาดกลางที่ตรงคุณสมบัติเข้ามาด้วยเช่นกัน เพื่อเติมเข้ามาแทนที่บริษัทที่ถูกตัดออกไปเพราะไม่เข้าเกณฑ์ ด้วยเหตุนี้ดัชนีเลยมีโอกาสรับการเติบโตจากหุ้นขนาดกลางด้วย

ดังนั้น บริษัทที่เราจะไม่มีทางเจอใน US Vegan Climate Index แน่ ๆ ก็คือบริษัทใด ๆ ก็ตามที่มีการใช้งานสัตว์ การกดขี่แรงงานมนุษย์ การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และการทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ใครที่ลงทุนในบริษัทเหล่านี้เหมือนกันก็สามารถใช้ดัชนีนี้เป็นตัวชี้วัดได้

ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

สัดส่วนบริษัทที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับกิจกรรมดังกล่าว จะเห็นได้ว่าสัดส่วนบริษัทที่ไม่มีการทดลองในสัตว์ และไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จะค่อนข้างสูงสำหรับดัชนีนี้
ที่มา: Beyond Investing
ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2021

ในแง่ของการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดัชนีนี้สามารถเอาชนะดัชนีหลักได้หลายแง่มุม เช่น ระดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่น้อยกว่า ระดับการปล่อยของเสียที่น้อยกว่า และระดับการเบียดเบียนสัตว์ที่เป็นศูนย์

ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

เปรียบเทียบผลกระทบของดัชนี Vegan และดัชนีเปรียบเทียบ (S&P 500)
ที่มา: Beyond Investing
ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2021

US Vegan Climate Index มีหุ้นอะไรบ้าง

ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

หุ้น 10 อันดับแรกของดัชนี
ที่มา: Beyond Investing
ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2021

หลายคนอาจคาดหวังว่าจะเห็นชื่อหุ้นบริษัทอาหารหรือบริษัทที่มอบไลฟ์สไตล์แบบ Vegan จ๋า ๆ และอาจจะสงสัยเหมือนเราว่าทำไมหน้าหุ้น 10 อันดับแรกถึงดูเป็นหุ้นที่คุ้นหน้าคุ้นตาจัง นี่มันดัชนีหุ้นเทคฯ หรือเปล่า! เหตุผลที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะจริง ๆ แล้วบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Vegan ตรง ๆ นั้นมีน้อยมากจนแทบไม่สามารถนำมาสร้างเป็นดัชนีแยกได้ ดังนั้นจึงต้องนำบริษัทในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ตรงตามเกณฑ์มาเข้าดัชนีแทน ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ บริษัทที่ว่านี้เป็นบริษัทเทคฯ ที่ไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวข้องกับสัตว์อยู่แล้ว

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ต้องผิดหวังไป เพราะดัชนีก็มีหุ้นอาหารวีแกนอย่าง Beyond Meat เหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้อยู่อันดับต้น ๆ เพราะดัชนีถอดแบบมาจากดัชนีหุ้นขนาดใหญ่ สัดส่วนหุ้นเลยเน้นเป็นหุ้นใหญ่เสียมากกว่า

ความเคลื่อนไหวของ US Vegan Climate Index ในช่วงที่ผ่านมา

ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

ผลตอบแทนเปรียบเทียบระหว่างดัชนี VEGAN ตั้งแต่วันก่อตั้งดัชนี กับ S&P500
ที่มา: Beyond Investing
ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2021

ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

เราอาจจะคิดว่าดัชนีรักโลก มีข้อจำกัดเยอะ คงทำผลงานได้ไม่เทียบเท่าดัชนีหลักที่ประกอบไปด้วยบริษัทหลากหลาย แต่จากการที่เห็นหน้าพอร์ตเมื่อกี้ เราก็คงพอเดาได้ว่ามันก็ไม่ได้ทางเลือกน้อยเสียทีเดียว เพราะดัชนีก็ถือหุ้นป๊อป ๆ อย่าง Apple, Tesla เช่นกัน ผลลัพธ์ก็คือ ดัชนี VEGAN ก็ไม่ได้เคลื่อนไหวต่างจาก S&P500 มากนัก เผลอ ๆ ในช่วงหลังนี้ถือว่าแซงหน้าเลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งหลักฐานว่าการลงทุนโดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมก็สามารถสร้างผลตอบแทนได้ไม่แพ้การลงทุนทั่วไป

สำหรับเหตุผลที่ปี 2020 ดัชนี VEGAN เอาชนะ S&P500 ได้ เหตุผลส่วนหนึ่งเป็นเพราะดัชนีไม่มีหุ้นบริษัทพลังงานซึ่งมักจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งหุ้นพลังงานนั้นทำผลงานได้ไม่ดีนักเนื่องจากอุปสงค์ที่ลดลงในช่วงโควิด-19

อีกเหตุผลหนึ่งคือดัชนีไม่ค่อยมีหุ้นกลุ่ม Consumer Staples หรือหุ้นอุปโภคบริโภคเท่าไร เพราะส่วนใหญ่หุ้นกลุ่มนี้จะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร (ซึ่งมักจะมีการนำสัตว์มาใช้ประโยชน์) หุ้นกลุ่มนี้แม้จะทำผลงานได้ดีช่วงต้น ๆ ที่ตลาดซึม แต่พักหลัง ๆ หุ้นเติบโตก็แซงหน้ากว่า

สุดท้ายแล้ว กองทุนอะไรลงทุนใน US Vegan Climate Index บ้าง?

ทำความรู้จัก US Vegan Climate Index: ดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์

บริษัท Beyond Investing นั้นก็ไม่ปล่อยให้ดัชนีอยู่เฉย ๆ เพราะในปีต่อมา (2019) พวกเขาก็ได้สร้าง ETF ที่ลงทุนตามดัชนีของตัวเอง นั่นก็คือกองทุน US Vegan Climate ETF (VEGN) ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ในฝั่งของนโยบายนั้นกองทุนจะลงทุนแบบ Passive ตามดัชนี VEGAN เลย ดังนั้น บริษัทที่กองทุน VEGN จะลงทุนนั้น จะต้องเป็นบริษัทสหรัฐฯ ที่เข้าเกณฑ์ ESG ต้องเป็นมิตรกับสัตว์และสิ่งแวดล้อม โดยกองทุนจะถือหุ้นแต่ละตัวไม่เกิน 5% ของมูลค่าพอร์ตทั้งหมด

ในปัจจุบันนั้นยังไม่มีกองทุนไหนในไทยที่ไปลงทุนใน VEGN ซึ่งเราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีไหม สำหรับใครที่อยากจะลงทุนแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม อาจจะลองหาตัวเลือกจากกองทุน ESG ที่มีขายในประเทศไทยก่อนก็ได้นะ

เพื่อนผู้ใจดี

Sources:
https://www.veganetf.com/
https://www.beyondinvesting.com/
https://www.cnbc.com/2019/09/17/a-vegan-etf-just-launched-and-its-holdings-may-surprise-you.html
https://www.etftrends.com/smart-beta-channel/animal-lovers-will-dig-the-vegn-etf/
https://www.etfstrategy.com/beyond-investing-to-launch-us-vegan-climate-etf-95487/
https://www.thestreet.com/etffocus/trade-ideas/examining-the-new-vegan-etf

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลของกองทุนรวมโดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายการลงทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุนรวม โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้ขายหน่วยลงทุนก่อนการตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

10000 FINT