ในโลกนี้มีหลายบริษัทที่ถูกยกย่องว่าเป็นบริษัทที่ยอดเยี่ยมและมีอำนาจมาก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 10 กิจการระดับโลกที่มีอำนาจล้นมือกันว่าทำธุรกิจอะไรกันบ้างครับ

1) ALPHABET INC.

เจ้าของ GOOGLE, Search Engine ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นเจ้าของ Youtube, Google Chrome, Google Maps และ Android อีกด้วย

2) DISNEY

เจ้าของสวนสนุกยักษ์ใหญ่และธุรกิจบันเทิง ซึ่งรวมถึง MARVEL และ History Channel

3) MONSANTO

ผู้ผูกขาดตลาดเมล็ดพันธุ์ในสหรัฐฯ และเป็นผู้ผลิตข้าวโพด 80% ในสหรัฐฯ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการกีดกันคู่แข่งอย่างรุนแรง

4) ICBC

ธนาคารจากจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งยังไล่ซื้อหุ้นของหลายธนาคารทั่วโลกให้มาเป็นบริษัทย่อยของตัวเองอีกด้วย

เราได้มีการรวบรวมรายชื่อ 10 ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกไว้ กดที่ลิ้งก์ข้างล่างเพื่ออ่านได้เลยครับ

https://www.finnomena.com/z-admin/10-richest-banks/

5) PEARSON

สำนักพิมพ์เกี่ยวกับการศึกษาที่เป็น Monopoly ในตลาดการศึกษา เราจะเห็น Textbook หรือหนังสือเรียน ภายใต้ชื่อ PEARSON เยอะมากเพราะถือว่าเป็นผู้ผูกขาดในตลาดนี้ ซึ่งในสหรัฐฯ เราจะเห็นหนังสือเรียนยี่ห้อ PEARSON มากมาย แถมยังมีครูที่ผ่านการฝึกจาก PEARSON เพื่อสอนหนังสือของ PEARSON เองอีกด้วย บริษัทสามารถขึ้นราคาหนังสือได้อย่างไม่มีจำกัดเพราะไม่มีคู่แข่ง

6) PFIZER

บริษัทผลิตยาที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างยี่ห้อสินค้าสุขภาพอย่างน้ำยาบ้วนปาก Listerine บริษัทนี้ได้แอบใช้อำนาจในฐานะผู้นำตลาดเพื่อขึ้นราคายารักษาโรคลมบ้าหมู 2,600% ในคืนเดียว

7) INBEV

เจ้าของโรงเบียร์ที่มีส่วนแบ่งตลาดในสหรัฐฯ ถึง 46% และเป็นเจ้าของเบียร์ยี่ห้อ Budweiser และ Corona เพราะฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่เวลาเราซื้อเบียร์ เรากำลังช่วยให้รายได้ของบริษัทผลิตน้ำเมาแห่งนี้รวยขึ้น

เราได้มีข้อมูลรวบรวมยี่ห้อเบียร์ที่ขายดีที่สุดในโลกไว้ด้วย กดที่ลิ้งก์ข้างล่างเพื่ออ่านได้เลยครับ

https://www.finnomena.com/nattawattae/beer-ranking-2016/

8) Quanta Computer

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ให้กับ APPLE, DELL, TOSHIBA, HP และมีส่วนแบ่งตลาดโน้ตบุ๊กถึง 31%

9) Lockheed Martin

ผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งยังเป็นผู้รับเหมาให้รัฐบาลของสหรัฐฯ โดยได้งบ 10% จาก Pentagon นอกจากนี้ยังเป็น Supplier รายใหญ่ให้กับหลายประเทศทั่วโลก อย่าง เยอรมนี ญี่ปุ่น อินเดีย รวมแถมยังเป็นผู้สนับสนุนให้กับนักการเมืองหลายคนที่มีนโยบายเพิ่มอาวุธอีกด้วย

10) Nestle

บริษัทผลิตอาหารยักษ์ใหญ่ของโลก ผู้ผลิตช็อกโกแลตยี่ห้อ KITKAT รวมถึงอาหารสุนัขและอาหารเด็ก นอกจากนี้แล้วยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Loreal บริษัทเครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2013 Nestle ได้กีดกันแหล่งน้ำในประเทศปากีสถานเพื่อผลิตน้ำภายใต้ยี่ห้อของบริษัท

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.youtube.com/watch?v=FbyNp-5U6pg

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ