(เงินล้าน) อยากลงทุน? เริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงทำตาม 3 ขั้นตอนนี้!

เชื่อว่าหลายๆ คนเริ่มได้ยินคำว่า “ลงทุน” อยู่รอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นจากผู้คนรอบข้าง หรือในสื่อประเภทต่างๆ หลายคนพอจะรู้ว่าการลงทุนนั้นคือหนึ่งในเครื่องมือบริหารเงินที่มีประสิทธิภาพ หากเข้าใจและบริหารเป็น ก็จะเพิ่มโอกาสให้เงินงอกเงยได้ แต่ก็ยังกลัว หรือไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอย่างไร อีกทั้งยังมีความกังวลอันเนื่องมาจาก “การลงทุนมีความเสี่ยง” อีกด้วย บทความนี้เราจะขอมาแชร์สั้นๆ ว่า แล้วต้องเริ่มอย่างไรล่ะถึงจะรอด??

1. ทบทวนเป้าหมายตัวเอง

ก่อนจะทำอะไรสักอย่าง เป็นการดีที่เราจะถามตัวเองก่อนว่าเป้าหมายเราคืออะไร เราจะทำไปทำไม

อย่างการลงทุนก็เหมือนกัน ทำไมเราถึงอยากลงทุน? เรามีเป้าหมายอะไรที่เราต้องการจะการลงทุนบ้าง? หลายๆ คนอาจจะตอบมาทันทีเลยว่า “ก็อยากรวยไง” ซึ่งก็เข้าใจได้ แต่การตั้งเป้าหมายกว้างๆ แบบนี้ อาจจะเป็นการยากไปสักหน่อยหากต้องวางแผนขึ้นมาอย่างละเอียดๆ ว่าจะไปถึงจุด “รวย” ได้อย่างไร

เราอาจจะต้องกำหนดเป้าหมายให้แคบลง ง่ายๆ เลยก็คือ รวยที่ว่าเนี่ยรวย “เท่าไร” ภายในระยะเวลา “กี่ปี” เช่น อยากได้ 3 ล้าน ภายใน 10 ปี เป็นต้น

หรือถ้าบางคนไม่ได้หวังยิ่งใหญ่มาก แค่อยากได้เงินก้อนไปทำอะไรสักอย่าง ก็อาจจะตั้งเป้าหมายว่า ฉันอยากลงทุนเพื่อได้เงินก้อนเป็นจำนวนเท่านี้ เพื่อนำไปซื้อบ้าน เป็นต้น

ทีนี้ เมื่อเรามีจุดหมายชัดเจน มีความ “อยาก” ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้เราอยากเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เราก็จะมีเหตุผลให้ลงทุนแล้ว

2. ตรวจสอบความพร้อมเบื้องต้น

ก่อนที่จะลงทุน เป็นการดีที่เราควรจะสำรวจสถานะการเงินของตัวเองก่อน เพราะการลงทุนนั้นบอกเลยว่า “ไม่ง่าย” หากสภาพคล่องทางการเงินของเราไม่เพียงพอ พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเราไม่มี “เงิน” มากพอไปลงทุน หรือ เรามีเงินไม่เยอะแต่เอาเงินส่วนใหญ่ไปลงทุน ทำให้เบียดเบียนการใช้ชีวิตประจำวัน แบบนั้นก็ไม่โอเคเหมือนกัน 

ทางที่ดี ตรวจสอบก่อนง่ายๆ เลยว่า ตอนนี้รายรับรายจ่ายของเราเป็นอย่างไร รู้สึกว่าเพียงพอไหม บางคนยังมีหนี้ก้อนใหญ่อยู่ ก็ควรผ่อนหนี้ให้หมดไปก่อน บางคนอาจจะมีค่าใช้จ่ายเยอะมาก อาจจะต้องลองพิจารณาดูว่า มีส่วนไหนที่พอจะลดได้บ้าง การใช้เครื่องมืออย่างแอปจดรายรับ-รายจ่ายจะช่วยได้มาก เพราะทำให้เรารู้ว่าเราเสียเงินไปกับอะไรเป็นหลัก

อีกจุดหนึ่งที่อยากให้คำนึงถึงคือ เงินฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเงินก้อนแรกที่เราควรจะมี เผื่อว่าเกิดเหตุไม่คาดฝัน เช่น ตกงาน ไม่สบาย เป็นต้น ถ้าเราไม่มีเงินก้อนนี้ไว้รองรับเหตุการณ์พวกนี้ สภาพคล่องทางการเงินของเราจะสะดุดแน่ๆ ซึ่งจำนวนเงินฉุกเฉินนี้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคน ตามหลักการแล้วจะอยู่ที่ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน หากเรามองว่ากระแสเงินเข้าของเราค่อนข้างมั่นคง ก็อาจจะตุนไว้แค่ 3 เท่า แต่ถ้าของใครมาบ้างไม่มาบ้าง ก็อาจจะตุนไว้เยอะหน่อย นอกจากเงินก้อนนี้แล้ว เราสามารถลองศึกษาการซื้อประกัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุไม่คาดฝันอีกด้วย

ส่วนเงินก้อนสำหรับลงทุนนั้น ควรเป็นเงินเย็นที่เราไม่จำเป็นต้องใช้เร็วๆ นี้ เหมาะกับการลงทุนในระยะเวลาที่เราวางแผนไว้ เป็นเงินที่หากเราไม่แตะต้อง เราก็จะไม่เดือดร้อน เพราะการลงทุนนั้นในระยะสั้นย่อมเจอความผันผวน เราต้องยอมรับให้ได้ว่าเงินก้อนนี้อาจจะเจอขาดทุนบ้าง แต่หากเรามั่นใจแล้วว่าจะลงทุนยาวๆ ก็ต้องอย่าหวั่นต่อความผันผวนระยะสั้น การมีเงินก้อนที่พร้อมต่อระยะเวลาที่ยาวนานนี้ย่อมเป็นข้อได้เปรียบ และยิ่งเราเตรียมเงินฉุกเฉิน/มีประกันแล้ว เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องถอนเงินลงทุนออกมาหากเกิดอะไรไม่คาดฝันขึ้น

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ

3. เมื่อพร้อมแล้ว ก็เริ่มศึกษาหาความรู้เรื่องการลงทุน

เป้าหมายพร้อม เงินพร้อม ขั้นต่อไปคือการหาความรู้เพิ่มเกี่ยวกับการลงทุน ซึ่งสมัยนี้นั้นมีอย่างครบพร้อมมาก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ สัมมนา สื่อออนไลน์ หรือแม้กระทั่งคนรอบตัว มีทั้งแบบเสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี เรียกได้ว่าไม่ใช่การยากเลยที่จะหาข้อมูลเรื่องการลงทุน แต่จุดที่ท้าทายคือ การเลือกแหล่งข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลนี่ละ เพราะบางทีเราอาจจะเจอว่าข้อมูลนั้นไม่เป็นความจริง ปฏิบัติไม่ได้จริง หรือไม่ได้มาจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ โดยเฉพาะข้อมูลจากคนรอบตัวที่บางทีอาจจะไม่ได้ผ่านการคัดกรองมาอย่างละเอียด หรือ ข้อมูลนั้นอาจจะนำมาบอกเราด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ก็ต้องระวังกันไว้

ทางที่ดี ในเบื้องต้นเราควรศึกษาข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง เพื่อจะได้เกิดความเข้าใจในภาพรวม เห็นมุมมองในหลายๆ ด้าน เมื่อเราเข้าใจภาพรวมมากขึ้นแล้ว เราจะเริ่มค้นพบแนวทางของตัวเอง เริ่มเข้าใจความเสี่ยงต่างๆ และรู้ว่าการลงทุนแบบไหนเหมาะกับเราจริงๆ

หากใครกำลังหาแหล่งความรู้ด้านการลงทุนสำหรับมือใหม่อยู่ เราขอแนะนำการถ่ายทอดสดสัมมนา “รวมพลคน(อยาก)ลงทุน ซึ่งกำลังจะจัดในวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคมนี้แล้ว ความพิเศษคืองานนี้มีผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการลงทุนมาแชร์แนวคิดการลงทุนกันแบบไม่กั๊ก แถมยังมีแขกรับเชิญพิเศษที่หลายคนรู้จักกันดี อย่าง คุณมิ้นท์ I Roam Alone, คุณเอ็ด พี่เอ็ด 7 วิ และคุณรวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของธุรกิจศรีจันทร์ ที่จะมาแชร์มุมมองการลงทุนของพวกเขา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ

(เงินล้าน) อยากลงทุน? เริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงทำตาม 3 ขั้นตอนนี้!

สำหรับการถ่ายทอดสดสัมมนานี้ รับรองว่าได้ความรู้และแรงบันดาลใจเต็มอิ่มไม่ต่างจากการไปหน้างานอย่างแน่นอน เกาะติดหน้าจอกันไว้เลย ในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 12.30 น.

รับชมได้ทางไหนบ้าง? มีมากมายให้เลือกตามสะดวก 

1. แอด LINE @FINNOMENA เพื่อรับ Notification แจ้งการ LIVE – http://line.me/ti/p/%40FINNOMENA

2. ชมผ่าน Facebook LIVE – https://www.facebook.com/finnomena/posts/1009596292719341

3. รับชมผ่าน Youtube LIVE – https://youtu.be/meriAL6CXao

เพราะเรื่องการเงินไม่จำเป็นต้องยาก ในเมื่อเงินเป็นสิ่งที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ก็เป็นการดีที่เราจะรู้จักบริหารจัดการมันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มาเริ่มต้นเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเถอะ แล้วเราจะเปลี่ยนจากคน(อยาก)ลงทุน เป็น “คนลงทุน” ได้ 🙂

(เงินล้าน) อยากลงทุน? เริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงทำตาม 3 ขั้นตอนนี้!

nter logo

ลงทุนในกองทุนรวมที่ยอดเยี่ยม ปรึกษา FINNOMENA ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะเป้าหมายการลงทุนแตกต่างกัน จึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด

ดูพอร์ตกองทุนแนะนำ