มีกิจการนับไม่ถ้วนที่เคยเป็นผู้นำตลาด และมีความยิ่งใหญ่มากในอดีต แต่ในวันนี้กลับได้เสียความเป็นใหญ่ไปแล้ว วันนี้เราจะมาศึกษาต้นเหตุความล้มเหลวของบริษัทเหล่านี้กันครับ

1) XEROX ตำนานเครื่องถ่ายเอกสาร

ในปี 1973 XEROX ได้พัฒนาคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องแรก ซึ่งสามารถ ‘Copy & Paste’ ได้ แถมยังมีเม้าส์อีกด้วย แต่พวกเขากลับไม่เห็นคุณค่าในการคิดค้นอันนี้ สุดท้ายจึงถูก APPLE ชิงไอเดียไปใช้

2) NOKIA ผู้นำตลาดในยุค 2000

ในปี 2007 NOKIA เคยมีส่วนแบ่งตลาดมือถือมากถึง 51%

NOKIA ได้ปฎิเสธการใช้ระบบ Android ในปี 2010 ทำให้ NOKIA มีการแบ่งแยกเป็น 2 ทีม ทีมแรกพัฒนาซอฟต์แวร์ของ NOKIA ให้ดีขึ้น และอีกทีมพยายามที่จะทำซอฟต์แวร์ใหม่ขึ้นมาเลย ทำให้บริษัทไม่มีความโฟกัส สุดท้ายบริษัทก็พัฒนาซอฟต์แวร์ไม่ทัน Android ของ Google และ iOS ของ APPLE

3) BLOCKBUSTER เจ้าตลาดค้าปลีกหนัง

ถือเป็นราชาแห่งวงการ ‘ร้านเช่าหนัง’ ในสมัยก่อนซึ่งมีการเปิดสาขาเยอะมากและเฟื่องฟูมากในช่วงปี 1900

ในตอนนั้นเอง Netflix ที่ทำธุรกิจส่งหนังในรูปแบบ DVD ตามบ้าน ได้เข้ามาขอร่วมมือกับ BLOCKBUSTER  แต่ก็โดนปฎิเสธ หลังจากนั้น BLOCKBUSTER ก็ทำธุรกิจสตรีมมิ่งออนไลน์ซึ่งก็ทำได้ดีมาก แต่ CEO ใหม่ที่เข้ามาบริหารในปี 2007 กลับไม่เชื่อในธุรกิจสตรีมมิ่งออนไลน์ และ BLOCKBUSTER ก็ต้องล้มละลาย 3 ปีต่อมา

4) EXCITE มหา Search Engine ในอดีต

ในปี 1999 EXCITE เป็นอันดับ 2 ในเรื่อง Search Engine รองเพียงแค่ YAHOO เท่านั้น

ในปีนั้นเอง Larry Page ผู้ก่อตั้ง Google (สุดยอด Search Engine ในปัจจุบัน) ได้ทำข้อเสนอขาย Google ให้กับ EXCITE ในราคา $750,000 หรือประมาน 24 ล้านบาท แต่ EXCITE กลับปฎิเสธไป สุดท้าย EXCITE ก็ถูกซื้อกิจการไปโดย Ask.com

5) KODAK ผู้ผลิตฟิล์มในตำนาน

KODAK เคยเป็นผู้ผลิตฟิล์ม ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายรูปในอดีต

ทว่าต่อมา KODAK ก็โดน Disrupt โดยกล้องดิจิทัล แม้ว่า KODAK จะเป็นเจ้าแรกของโลกที่มีสิทธิบัตรกล้องดิจิทัลก็ตาม แต่ KODAK ก็ไม่ได้พัฒนาต่อยอด สุดท้ายก็โดนสินค้าของตัวเองที่คนอื่นพัฒนาเล่นงานจนขาดทุน

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.youtube.com/watch?v=T0Z73Zbtlyg

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ