วันนี้ 25 ก.ย. ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN 30 Index) ปรับตัวลงกว่า 3.2% และตลาดหุ้นฮ่องกง ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลง 2.0% สอดคล้องกับทิศทางตลาดหุ้นเอเชียที่ปรับตัวลงทั้งภูมิภาค รับข่าวเจ้าหน้าที่จีนสอบสวน Hengda Real Estate Group บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในเครือ China Evergrande ซึ่งทำให้ Evergrande ขาดคุณสมบัติในการออกหุ้นกู้ใหม่ และกระทบต่อแผนการปรับโครงสร้างหนี้ของบริษัท

โดย VN30 Index ปรับตัวลงอย่างทั่วถึง นำโดย SSI Securities, Vingroup และ Vietnam Rubber Group ที่ปรับตัวลงประมาณ 6.0 – 7.0% มีเพียง Southeast Asia Commercial Join และ Vietjet Aviation ที่ปรับตัวบวกขึ้นได้เล็กน้อยประมาณ 0.5 – 1.0% จาก Sentiment เชิงลบของความกังวลภาคอสังหาริมทรัพย์จีน และกระแสเงินทุนไหลออกซึ่งสะท้อนผ่านทาง Dollar Index ที่แตะระดับ 105.6 แข็งค่าที่สุดตั้งแต่มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา 

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าการปรับตัวลงในระยะสั้นเนื่องมาจาก sentiment ของตลาดหุ้นโลกที่เข้าสู่โหมด risk-off และความกังวลของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรทั่วโลกที่ปรับตัวขึ้นรับกับแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยที่ยังปรับตัวขึ้นต่อ แต่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่ดูดีขึ้นจากการสนับสนุนด้านนโยบายจากภาครัฐและธนาคารกลาง และแนวโน้มการฟื้นตัวของการส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นปัจจัยที่สนับสนุนกำไรของตลาดหุ้นเวียดนามให้ฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่เหลือของปี และ valuation ที่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในระยะเวลา 10 ปี

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ