วันนี้ (16 ตุลาคม 2023) ตลาดหุ้นทั่วภูมิภาคเอเชียปรับตัวลง รับความกังวลสถานการณ์สงครามอิสราเอล-ฮามาสที่มีโอกาสลุกลามมากขึ้น หลังอิสราเอลเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินบนพื้นที่ฉนวนกาซาเหนือในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

นำโดย SET Index ที่ปรับตัวลง 2.09% และดัชนี Nikkei 225 ที่ปรับตัวลง 2.03% ขณะที่ตลาดอื่นๆ อาทิ CSI 300 และ VN30 ปรับตัวลง 1.00% และ 0.98% ตามลำดับ โดยแรงขายเกิดขึ้นในหุ้นกลุ่มสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สายการบิน การท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมเป็นหลัก ทั้งในตลาดหุ้นญี่ปุ่นและไทย

FINNOMENA FUNDS Investment Team ประเมินว่าสถานการณ์สงครามดังกล่าว มีโอกาสสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกต่ำ จากสัดส่วนการค้าของคู่ขัดแย้งทั้งสองกับตลาดโลกที่ต่ำ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศไทย ที่อิสราเอลมีมูลค่าการค้าระหว่างกันเพียง 0.2% ของการค้ารวมของไทย ขณะที่ปาเลสไตน์มีมูลค่าการค้าระหว่างกันเพียง 0.001% ของการค้ารวมเท่านั้น เมื่อประกอบกับเสถียรภาพทางการเมืองที่สูงมากขึ้น และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในอนาคต และ Valuation ที่น่าสนใจหลังการปรับตัวลงในช่วงที่ผ่านมา หนุนโอกาสการลงทุนในหุ้นไทยขนาดกลางและเล็กในลักษณะ Bottom Up จึงแนะนำทยอยสะสมกองทุน ASP-SME ที่มีนโยบายการลงทุนที่ชัดเจน และมีผลการดำเนินงานชนะตลาดได้ในระยะยาว

ขณะที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่น แม้จะมีมาตรการการเงินที่ผ่อนคลายกว่าธนาคารกลางอื่นๆ ทั่วโลก พร้อมด้วยสัญญาณการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและผลประกอบการ แต่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ 3.3% เหนือกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่ 2% มานานกว่า 17 เดือน ส่งผลให้ความเป็นไปได้ในการดำเนินนโยบายการเงินแบบตึงตัวมีมากขึ้น เมื่อประกอบกับความคาดหวังการเติบโตของกำไรในช่วง 2 ปีข้างหน้าเฉลี่ยปีละ 5% ยังน้อยกว่าหลายประเทศเนื่องจากญี่ปุ่นมีโครงสร้างประชากรสูงวัยอันดับต้นๆ ของโลก เรายังแนะนำทยอยลดสัดส่วนสำหรับตลาดหุ้นญี่ปุ่น

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ