วันนี้ (28 สิงหาคม 2023) ตลาดหุ้นจีน (CSI 300) ปรับตัวบวกแรง 3.10% หลังกระทรวงการคลังของจีนแถลงระบุว่าจะ ลดภาษีอากรสแตมป์สำหรับการซื้อขายหุ้นลงครึ่งนึงสู่ระดับ 0.05% จากเดิมที่ระดับ 0.1% ซึ่งเป็นการปรับลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่การเกิด Global Financial Crisis เมื่อปี 2008 โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.เป็นต้นไป เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตลาดทุนและฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุน

ในวันเดียวกัน China Securities Regulatory Commission (CSRC) ยังมีมาตรการสนับสนุนตลาดทุนเพิ่มอีกคือ จะชะลอการเสนอขายหุ้น IPOs ออกไประยะเวลาหนึ่ง โดยให้เหตุผลว่า มาจากสภาวะของตลาดในช่วงนี้ที่ไม่เหมาะสม รวมถึงเพิ่มกฎไม่ให้นักลงทุนรายใหญ่ทำการขายหุ้นออก ถ้าราคาหุ้นลดลงไปต่ำกว่าราคาตอนเปิด IPO สุดท้ายจะมีการลดจำนวนระดับการวางเงินประกันในการซื้อหุ้น (Margin) ลงจากที่ต้องวางเงิน 100% เหลือเพียงแค่ 80% โดยจะมีผลวันที่ 8 กันยายน เพื่อกระตุ้นปริมาณการซื้อขายในตลาดหุ้นจีน 

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่ารัฐบาลจีนเริ่มพยายามกอบกู้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีนและตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน จึงเริ่มออกนโยบายการกระตุ้นออกมา โดยเรายังคาดว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

โดยตลาดหุ้น All China มี Valuation อยู่ในระดับที่ไม่แพงประมาณ -1 S.D. เมื่อเทียบกับหุ้นโลก เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง