FINNOMENA Market Alert: ตลาดหุ้นฮ่องกงปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.6% จากสัญญาณการกระตุ้นในภาคอสังหาริมทรัพย์

วันนี้ 22 ธ.ค. 65 ตลาดหุ้นฮ่องกงดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้น 2.6% หลังจากทราบข่าวการประชุมของ China State Council และ PBOC ถึงแนวทางการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีน เพื่อช่วยฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์หลังจากทรุดตัวหนักในปีที่ผ่านมาเนื่องจากการบังคับใช้นโยบาย Three-Red Lines ในปี 2020 ซึ่งภายหลังจากประชุมดังกล่าว รัฐบาลจีนมีแนวโน้มที่จะลงทุนในการก่อสร้างโปรเจคใหญ่ๆ รวมถึงสนันสนุนบริษัทอสังริมทรัพย์เอกชน และรายย่อยต่อๆไป สอดคล้องกับสิ่งที่ประธานาธิปดี สี จิ้น ผิง ได้กล่าวไว้ในงานประชุม Central Economic Work Conference ถึงแนวทางการ พลิกฟื้นภาคการบริโภค, สนันสนุนบริษัทและธุรกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ และการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปี 2023

ทำให้ตลาดหุ้นฮ่องกง (Hang Seng) ปรับตัวขึ้นตอบรับข่าวดังกล่าว 2.6% ในขณะที่ตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ (CSI300) ปรับตัวขึ้นเล็กน้อย 0.6% เนื่องจากก่อนหน้านี้ตลาดมีการตอบรับข่าวดีไปบ้างแล้ว จากข่าวเรื่องการผ่อนคลายนโยบายโควิดเป็นศูนย์ และ 10 มาตรการกระตุ้น ซึ่งจะทำให้ความผันผวนของตลาดหลังจากนี้ แม้จะยังมีแนวโน้มที่ความผันผวนจะอยู่ในระดับสูงต่อไป อย่างไรก็ดี ประเด็นดังกล่าว ถือว่าเป็นการสร้างความมั่นใจเพิ่มเติมให้แก่นักลงทุนถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของประเทศที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

FINNOMENA Investment Team มองว่าแนวทางการกระตุ้นของรัฐบาลจีนครั้งนี้ถือเป็นพัฒนาการเชิงบวกที่สำคัญหลังภาคอสังหาริมทรัพย์ทรุดตัวมามากในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา แม้ตลาดหุ้นจีนยังมีความเสี่ยงระยะสั้นจากผลกระทบเศรษฐกิจโลกที่เริ่มมีความผันผวนจากแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัวในปี 2023 และการเปลี่ยนผ่านออกจากนโยบาย Covid Zero ที่อาจไม่ได้ราบเรียบ แต่ทิศทางนโยบายภาครัฐของจีนในปัจจุบันชัดเจนแล้วว่าเป็นการปรับนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ Valuation ของหุ้นจีนหลายๆ ดัชนีอยู่ในระดับที่ถูก โดยเฉพาะในดัชนี Hang Seng Index ที่อยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี (P/E 12M 10.78x, -1 S.D.) จากสถิติในอดีตมักเป็นจุดสะสมที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว รวมไปถึงสามารถทยอยสะสมกองทุนหุ้นจีนต่างๆ อาทิ K-CHINA-A(A), KT-Ashares-A, P-CGREEN

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ