วันนี้ (5 กันยายน 2023) ตลาดหุ้นฮ่องกง (HSI) ปรับตัวลง 2.06% นำโดยหุ้นขนาดใหญ่ เช่น Tencent -1.32%, Alibaba -0.86%, ICBC Bank -1.34% รวมไปถึงหุ้นพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าจะเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาจากทางการเป็นระลอก และเห็นความพยายามที่จะแก้ปัญหาภาคอสังหาริมทรัพย์โดยการออกมาตรการหนุนภาคอสังหาริมทรัพย์ เช่น ลดเงินดาวน์สู่ระดับ 20% สำหรับซื้อบ้านหลังแรก และ 30% สำหรับหลังต่อๆ ไป, อนุญาตให้กองทุน Private Equity ระดมเงินเพื่อการพัฒนาที่อยู่อาศัย และมาตรการส่งเสริมตลาดทุน แต่สามารถกระตุ้นความมั่นใจได้เพียงในระยะสั้น โดยสัดส่วนการถือครองโดยเฉลี่ยของกองทุนต่างชาติลงไปต่ำกว่าช่วงก่อนเปิดประเทศในเดือนตุลาคม ปี 2022 โดยมีแรงขายออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนสิงหาคมมียอดขายสุทธิจากกองทุนต่างชาติไปกว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

FINNOMENA FUNDS  Investment Team ยังติดตามสถานการณ์ความผันผวนของตลาดหุ้นจีนอย่างใกล้ชิด และมองว่าเป็นความผันผวนทางด้านราคาในระยะสั้น รัฐบาลจีนเริ่มพยายามกอบกู้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีนและตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน จึงเริ่มออกนโยบายการกระตุ้นออกมา โดยเรายังคาดว่ามาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจในขนาดที่เหมาะสมจะค่อย ๆ ทยอยออกมาเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจจีน

โดยตลาดหุ้น All China มี Valuation อยู่ในระดับที่มี downside จำกัด โดยมี PE เมื่อเทียบกับตัวเองในอดีตที่ระดับ -1 S.D. เรายังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีน เนื่องจากราคาลงมาในจุดที่ Valuation น่าสนใจ อีกทั้งเศรษฐกิจจีนยังมี upside ให้ฟื้นตัวอยู่ในระดับสูง

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ