วันนี้ 22 ก.ย. ตลาดหุ้นเวียดนาม (VN 30 Index) ปรับตัวลงสูงสุด 2.92% จากความกังวลเรื่อง fundflow ที่ไหลออกจากตลาดหุ้นเอเชีย และค่าเงินของประเทศในภูมิภาคเอเชียที่อ่อนค่าลง หลังผลการประชุม FOMC ในคืนวันพฤหัสที่ผ่านมายังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อ ทำให้ดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล 10 ปี ปรับตัวขึ้นสูงสุดตั้งแต่ปี 2007

ประกอบกับ sentiment ของตลาดหุ้นทั่วโลกที่เข้าสู่  risk-off mode ตามสถิติที่เดือนกันยายน มักจะเป็นเดือนที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะให้ผลตอบแทนที่แย่ที่สุดในรอบปี แต่มักจะฟื้นตัวได้ไตรมาสสุดท้ายของปี

ด้านปัจจัยทางเทคนิคที่ปรับตัวขึ้นชนระดับ 1,276 จุด ซึ่งเป็นแนวต้านสำคัญและไม่ผ่าน ทำให้ปรับตัวลงมาสู่แนวรับสำคัญที่ 1,179 จุด ที่เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ภาคการผลิตของเวียดนาม (Vietnam Manufacturing PMI) เดือนสิงหาคมฟื้นตัวขึ้นมา จากระดับ 48.7 มาสู่ระดับขยายตัวที่ระดับ 50.5 สะท้อนภาพการผลิตและส่งออกที่ฟื้นตัวตามการส่งออกทั่วโลกที่จะฟื้นตัวในช่วงปลายปี

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าการปรับตัวลงในระยะสั้นเนื่องมาจาก sentiment ของตลาดหุ้นโลกที่เข้าสู่โหมด risk-off และความกังวลของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรทั่วโลกที่ปรับตัวขึ้นรับกับแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยที่ยังปรับตัวขึ้นต่อ แต่ปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจของเวียดนามที่ดูดีขึ้นจากการสนับสนุนด้านนโยบายจากภาครัฐและธนาคารกลาง และแนวโน้มการฟื้นตัวของการส่งออกในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เป็นปัจจัยที่สนับสนุนกำไรของตลาดหุ้นเวียดนามให้ฟื้นตัวได้ในไตรมาสที่เหลือของปี และ valuation ที่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในระยะเวลา 10 ปี

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ