FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

Executive Summary

การปรับฐานของตลาดหุ้นในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา จากการเพิ่มของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ สอดคล้องกับสถิติเชิงฤดูกาล ที่บ่งชี้ว่าเดือนกันยายนตลาดหุ้นมักปรับฐาน โดยในเดือนกันยายนที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงเฉลี่ย 4% ขณะที่ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลง 6% และ ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวลง 1.7% ส่งผลให้ Valuation คลายความตึงตัวลง ท่ามกลางดัชนีทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ส่งสัญญาณชัดเจนว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ ในปี 2023 เป็นไปได้น้อยลง พร้อมด้วยความคาดหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ  และยุโรปใกล้จะยุติวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเชิงบวกต่อภาวะการลงทุน

ขณะที่ประเทศไทยเผชิญกับการอ่อนค่าของเงินบาทอย่างต่อเนื่อง จากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่ยังอยุ่ในระดับสูง และความกังวลต่อฐานะการคลังจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่ของรัฐบาล อย่างไรก็ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจดังกล่าว เมื่อประกอบกับ Valuation ที่คลายตัวลง หนุนให้มีโอกาสทำกำไรได้ในระยะสั้น-กลาง โดยจำเป็นที่ต้องเน้นไปที่การลงทุนไปที่กองทุนที่เน้นรายตัวอย่างแท้จริง รวมไปถึงโอกาสในหุ้นขนาดกลาง-เล็ก ที่มักจะขับเคลื่อนด้วยปัจจัยรายบริษัทมากกว่าเศรษฐกิจภาพใหญ่

FINNOMENA FUNDS Investment Team มองว่าการปรับฐานของตลาดในเดือนที่ผ่านมาเป็นโอกาสเข้าสะสมกองทุนหุ้นสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมองเห็นโอกาสการลงทุนในกองทุนหุ้นไทยขนาดกลาง-เล็ก ที่น่าจะได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือมีปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตที่โดดเด่น

Highlight


Macro 

ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงเฉลี่ย 4% สอดคล้องกับสถิติย้อนหลัง ช่วง 1928 – 2022 ที่ระบุว่าเดือนกันยายนตลาดหุ้นสหรัฐฯ มักปรับตัวลงมากถึง 54.7% หรือคิดเป็นการติดลบในเดือนกันยายนถึง 52 ครั้งภายในรอบ 95 ปี

โดยการปรับตัวลงในปี 2023 นี้ เป็นผลมาจากการปรับตัวขึ้นของผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปี และ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นมาเท่าระดับสูงสุดเดิมรอบ 17 ปี หลังจากราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นไปสูงกว่า 93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2022 ทำให้นักลงทุนยังไม่แน่ใจกับทิศทางการดำเนินนโยบายของ Fed ว่าจะยุติวัฏจักรการปรับขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่

MEVT Call US

รูปที่ 1: US CITI Economic Surprise Index | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 04/10/2023

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ประกาศออกมาดีกว่าคาด ทั้งภาคอุตสาหกรรม ตลาดแรงงาน และยอดค้าปลีก โดยล่าสุด ISM Manufacturing PMI เดือนกันยายนที่ประกาศออกมา 49 จุด ดีกว่าตลาดคาดที่ 47.7 จุด แม้ว่าจะอยู่ในโซนชะลอตัว แต่มีทิศทางที่ฟื้นตัวขึ้นMEVT Call US

รูปที่ 2: US GDP Forecast by GDP Now & Blue Chip Consensus | Source: Fed Atlanta as of 04/10/2023

ทำให้คาดการณ์ GDP สหรัฐฯ 3Q23 โดยนักวิเคราะห์มีแนวโน้มถูกปรับคาดการณ์ขึ้นสู่ระดับ 3% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพียง 1% เท่านั้น ใกล้เคียงระดับคาดการณ์การเติบโตของ GDP Now ซึ่งเป็นการคาดการณ์ของ Fed สาขาแอตแลนตา (Atlanta Fed) ที่ระดับ 5% ต่อเนื่อง 

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 3: US Leading Economic Indicator | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 04/10/2023

สอดคล้องกับ Leading Economic Indicator (LEI) ซึ่งประกอบไปด้วยดัชนีชี้นำทั้งจากตลาดการเงิน และภาคเศรษฐกิจจริง ที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีโอกาสผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว 

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 4: CME FedWatch Tool Implied interest rate | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 04/10/2023

ขณะที่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ถูกคาดการณ์ว่าจะยุติวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้นแล้ว หลังจากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 11 ครั้ง สู่ระดับ 5.25 – 5.50% ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ภาวะการลงทุนอาจผ่อนคลายมากขึ้น

อย่าไรก็ตาม การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงนั้น ยังอาจสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้ จากต้นทุนการเงินที่สูงขึ้น เมื่อประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าระดับเป้าหมายที่ 2% ส่งผลให้ยังมีความไม่แน่นอนอยู่ ซึ่งอาจสร้างความผันผวนให้กับภาวะการลงทุนโดยรวมได้ ดังนั้นการบริหารความเสี่ยงด้วยการกระจายสินทรัพย์ลงทุน (Asset Allocation) หรือการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดยังจำเป็นอย่างยิ่ง

Earnings

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 5: Relative EPS & P/E S&P 500 vs MSCI ACWI (z-score) | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 04/10/2023

ด้านคาดการณ์ผลประกอบการของดัชนี S&P 500 ในปีหน้าถูกปรับคาดการณ์เหนือดัชนีหุ้นโลกอย่างต่อเนื่อง แต่ดัชนีถูกกดดันปัจจัยด้านฤดูการณ์และผลตอบแทนพันธบัตรในสหรัฐฯ ที่พุ่งสูงขึ้น  

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 6: Global expected growth & EPS revision (%) | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 03/10/2023

ขณะที่เมื่อพิจารณาไปยังตลาดอื่นๆ 

 • เกาหลีใต้ ยังถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโตสูงในปี 2024 จากการผ่านภาวะ Destocking ไปแล้ว ประกอบกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังแข็งแกร่งกว่าคาด และความคาดหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนในอนาคต ซึ่งหนุนให้เกาหลีใต้ซึ่งพึ่งพาการส่งออกเป็นหลักได้รับอานิสงส์เชิงบวก สอดคล้องกับการปรับคาดการณ์ที่อยู่เหนือตลาดอื่นๆ
 • เช่นเดียวกับ เวียดนาม ที่มีคู่ค้าหลักคือจีน และสหรัฐฯ พร้อมด้วยมาตรการการเงินและการคลังในเชิงผ่อนคลาย ทำให้คาดการณ์การเติบโตของกำไรและการปรับคาดการณ์ยังอยู่ในระดับสูงเหนือตลาดหุ้นอื่นๆ
 • และดัชนี Nasdaq 100 ซึ่งเป็นดัชนีที่มีสัดส่วนของหุ้นเติบโตและเทคโนโลยีในระดับที่สูง ซึ่งถูกกดดันโดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมา เมื่อแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยเริ่มชัดเจนมากขึ้น ประกอบกับความสามารถในการลดต้นทุนที่ดีกว่าหุ้นวัฏจักรอื่นๆ จึงถูกปรับเพิ่มคาดการณ์ขึ้นอย่างโดดเด่น
 • ด้านตลาดหุ้นจีน ยังถูกคาดการณ์เติบโตของกำไรในปี 2024 เหนือค่าเฉลี่ย แต่การขาดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งผลยังถูกปรับลดคาดการณ์ลงอย่างต่อเนื่อง

Valuation

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 7: Global PE Valuation (10 year percentile) | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 29/09/2023

ด้าน Valuation ตลาดหุ้นผ่อนคลายความตึงตัวลงจากการปรับฐานในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่ถูกปรับคาดการณ์กำไรเพิ่มขึ้น อาทิ

 • ดัชนี S&P 500 ลดลงมาสู่ระดับ 18.0X ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย 10 ปี
 • ดัชนี KOSPI เกาหลีใต้ ลดลงมาสู่ระดับ 10.3X ใกล้เคียงค่าเฉลี่ย 10 ปี
 • ดัชนี VN30 ที่ P/E ลดลงมาสู่ระดับ 10.3X และ 8.4X ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปีอย่างมีนัยสำคัญ

หนุนให้หลายตลาดยังมีความน่าสนใจในการลงทุนจาก Upside ที่เปิดกว้างมากขึ้น

Technical

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 8: S&P 500 monthly seasonal stat | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 29/09/2023

ขณะที่ Seasonal Stat ตั้งแต่ปี 1928 ถึง 2022 ระบุว่า ดัชนี S&P 500 มักให้ผลตอบแทนที่ไม่ดีในช่วงเดือนกันยายน แต่หลังจากนั้นตั้งแต่ตุลาคมถึงธันวาคม มักเป็นเดือนที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกสูงมากกว่า 50% และ มีค่าเฉลี่ยผลตอบแทนที่ดีขึ้นต่อเนื่อง

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 9: S&P 500 quarterly seasonal stat | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 29/09/2023

สอดคล้องกับผลตอบแทนเฉลี่ยในไตรมาสสุดท้ายของปีที่มักให้ผลตอบแทนเป็นบวกประมาณ 4.2% และสามารถให้ผลตอบแทนเป็นบวกได้ถึง 79.5%

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 10: S&P 500 performance 500 days around Fed stop hiking since 1971 | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 25/09/2023

นอกจากนั้นแล้วเมื่อพิจารณาไปยังรูปแบบการเคลื่อนไหวของดัชนี S&P 500 ก่อนและหลังการหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่ปี 1971 บ่งชี้ว่าในระยะ 180 วันหลังการหยุดขึ้นดอกเบี้ยตลาดยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ แม้กระทั่งในช่วงที่เศรษฐกิจจบวัฏจักรด้วยเศรษฐกิจถดถอยก็ตาม (Hard Landing) ขณะที่หากเศรษฐกิจไม่เข้าสู่ภาวะถดถอยตลาดให้ผลตอบแทนได้เฉลี่ยถึง 34.04% ในช่วง 500 วันหลังจากหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ย

FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนำนักลงทุนเข้าลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตาม MEVT Call เพื่อรับโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า

 • จากปัจจัยเชิงมหภาค (Macro) ที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ หลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากตลาดแรงงานที่ยังคงแข็งแกร่ง ประกอบกับการฟื้นตัวของภาคการผลิตที่ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นในช่วง high season ไตรมาสสุดท้ายของปี แรงกดดันเงินเฟ้อที่ลดลงและทำให้ความตึงตัวของนโยบายทางการเงินเป็นปัจจัยที่วางใจได้มากขึ้นหลังจากนี้
 • ปัจจัยด้านกำไร (Earnings) มีการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้นเริ่มทรงตัว หลังถูกปรับลดลงมาตั้งแต่ 2Q23 และอัตราการเติบโตของรายได้และกำไรเหนือกว่าดัชนีหุ้นโลก แต่การตอบรับของตลาดยังเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย
 • ปัจจัยเชิงมูลค่า (Valuation) ของดัชนี S&P 500 เทรดที่ค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี ที่ระดับประมาณ 18x แม้จะไม่ได้ถูกมาก แต่มีความตึงตัวที่ลดลง จากการปรับตัวลงในเดือนที่ผ่านมา
 • ปัจจัยเชิงเทคนิค (Technical) แนวโน้มผลตอบแทนที่มักฟื้นตัวขึ้นในช่วง 4Q ของทุกปีจาก seasonal pattern ที่มักเป็น high season ของตลาดหุ้นทั่วโลกจากเทศกาลต่าง ๆ ที่กระตุ้นการบริโภค และผลตอบแทนของการลงทุนเมื่อเข้าซื้อในช่วงที่ตลาดมี sentiment ที่แย่ แต่มักให้ผลตอบแทนที่ดี

MEVT Call: AFMOAT-HA

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 11: สัดส่วนการลงทุนใน AFMOAT-HA | Source Fund Factsheet ของกองทุนหลัก VanEck Morningstar Wide Moat ETF as of 31/08/2023

กองทุนหุ้นสหรัฐฯ แบบ Passive ที่เน้นการลงทุนให้เคลื่อนไหวตามดัชนี Morningstar® Wide Moat Focus Index ซึ่งเป็นดัชนีที่เน้นการลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ที่มีปราการทางธุรกิจ หรือความได้เปรียบด้านการแข่งขันสูง เพื่อคาดหวังการเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว

แม้สัดส่วนการลงทุนของ VanEck Morningstar Wide Moat ETF master fund ของ AFMOAT-HA ปัจจุบันมีการลงทุนกระจายในกลุ่ม Technology เป็นสัดส่วนหลักที่ 21% แต่มีน้ำหนักการลงทุนใน Magnificent-7 น้อยมาก จากนโยบายการลงทุนที่เน้นธุรกิจที่มีปราการสูง และมีมูลค่าที่สมเหตุสมผล ทำให้กองทุนหลักมีการปรับพอร์ตลดน้ำหนักหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ ที่ปรับตัวขึ้นแรงในปีนี้อย่าง Nvidia และ Meta ออกในช่วง 1Q-2Q23 ที่ผ่านมา

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 12: ผลตอบแทนของ MOAT Index Total Return และดัชนี S&P 500 Total Return ตั้งแต่จัดตั้งกองทุน | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 06/10/2023

จากนโยบายการลงทุนที่ชัดเจน และเป็นแนวทางที่ถูกต้อง สร้างผลตอบแทนในระยะยาวที่น่าประทับใจ โดยสามารถชนะดัชนีเปรียบเทียบอย่าง S&P 500 ได้สม่ำเสมอทั้งในปีที่ดีและแย่ของตลาดหุ้น

มุมมองการลงทุนในไทย

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 13: ราคาและ valuation ของกองทุน Property & REIT ไทย | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ผลการดำเนินงานของกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไทย (Property Fund & Real Estate Investment Trust; SETPREIT) ปรับตัวลง 13.6% ตั้งแต่ต้นปี จากปัจจัยกดดันหลักคือ ดอกเบี้ยนโยบายที่ปรับตัวขึ้นจาก 0.50% ในเดือนสิงหาคม 2022 มาที่ระดับ 2.50% ในปัจจุบัน ทำให้ yield asset ที่มีอายุสัญญามี valuation ลดลงเมื่อเทียบกับผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่ปราศจากความเสี่ยง ซึ่งแม้ว่าอัตราผลตอบแทนเงินปันผลของ SETPREIT จะปรับตัวขึ้นมาถึงระดับ 6.7% แต่มีผลตอบแทนเทียบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่ 3.4% ซึ่งอยู่ในระดับค่าเฉลี่ย

อีกทั้งปัจจัยเฉพาะตัวของกองอสังหาริมทรัพย์ไทย เช่น CPNREIT (index performance contribution -6.3%) มีแนวโน้มที่จะต้องเพิ่มทุนจากอายุสัญญาของสินทรัพย์ที่ใกล้จะหมดอายุ ทำให้ราคาปรับตัวลงถึง 44.5% อีกทั้งสภาพคล่องในตลาดที่น้อยลงหลังจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดที่ทำให้ความสามารถในการเก็บค่าเช่าฟื้นขึ้นมาอย่างช้า ๆ แม้จะมีการเปิดประเทศแล้วก็ตาม เป็นอีกปัจจัยที่กดดันดัชนี SETPREIT เช่นกัน

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 14: เปรียบเทียบผลการดำเนินงานของกองทุน ASP-SME และดัชนีเปรียบเทียบหุ้นไทยขนาดกลาง/เล็ก และ SETPREIT | Source: FINNOMENA FUNDS, Morningstar as of 05/09/2023

โดยเมื่อเปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานของกองทุนหุ้นไทยขนาดกลาง/เล็ก อย่าง ASP-SME ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าในรอบระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้การปรับพอร์ตจากกองทุนอสังหาฯ ไทยเข้าลงทุนในกองทุนหุ้นไทยที่มีความสามารถในการเลือกหุ้นได้อย่างยอดเยี่ยม จะสามารถสร้างผลตอบแทนใรนะยะยาวของพอร์ตให้กลับมาฟื้นตัวขึ้นได้ในระยะยาว

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 15: นโยบายการลงทุนของกองทุน ASP-SME และผลการดำเนินงานของสินทรัพย์ตั้งแต่ต้นปี 2023 | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ผลตอบแทนที่ยอดเยี่ยมของกองทุน ASP-SME ในรอบระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ชนะผลตอบแทนจากการลงทุนใน SET index Total Return ได้ถึง 14.9% ต่อปี และชนะกองทุนในหมวดหุ้นไทยขนาดกลางและขนาดเล็กได้ถึง 11.5% ต่อปี จากนโยบายการลงทุนที่มีความชัดเจน ทำให้สามารถเลือกหุ้นลงทุนที่สามารถชนะตลาดได้ในระยะยาว ดังเช่นตัวอย่างปีนี้ที่ได้ลงทุนในหุ้นบริการการศึกษาและอาหารเครื่องดื่มที่มีการส่งออกไปต่างประเทศเป็นสัดส่วนหลักของพอร์ต ซึ่งเป็นหุ้นที่ทำให้ผลตอบแทนของพอร์ตเติบโตเหนือดัชนี SET Index ที่ปีนี้ปรับตัวลง 13.2%

FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนำปรับพอร์ตการลงทุนในกองทุน LHTPROP 5% จากที่มีอยู่ในปัจจุบัน 10% เข้าลงทุนในกองทุน ASP-SMEแทนเพื่อคาดหวังการฟื้นตัวของสัดส่วนการลงทุนที่เร็วกว่าในระยะสั้นและระยะยาว

มุมมองการลงทุนในเวียดนาม

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 16: Vietnam GDP และประมาณการ | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

เศรษฐกิจของเวียดนามขยายตัวมากกว่าที่คาด โดย GDP เติบโตขึ้น 5.3% YoY ใน 3Q23 เทียบกับการขยายตัว 4.1% YoY ใน2Q23 โดยปรับตัวขึ้นจากการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัว 5.1% ในเดือนกันยายน หลังจากหดตัว 0.4% ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2566 การส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้นจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เศรษฐกิจเวียดนามฟื้นตัวขึ้นในไตรมาสถัดไปต่อจากนี้

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 17: Vietnam Manufacturing PMI | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ภาคการผลิตของเวียดนามสะท้อนผ่าน ISM Manufacturing PMI ปรับตัวลงเล็กน้อยจากเดือนก่อนที่ 50.5 จุด มาอยูที่ 49.7 จุด ซึ่งถูกหนุนจากยอดคำสั่งซื้อใหม่ (New order) ที่ปรับตัวขึ้นเป็นเดือนที่สอง รวมถึงความแข็งแกร่งของคำสั่งซื้อใหม่จากต่างประเทศ (New Export Orders) โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 18: EPS Revision ของดัชนี VN30 | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ด้านกำไรต่อหุ้นของดัชนี VN30 มีการปรับประมาณการที่ทรงตัวในปีนี้ และมีการปรับประมาณการเพิ่มขึ้นในปีหน้า สะท้อนโมเมนตัมกำไรของตลาดที่มีการฟื้นตัวขึ้น

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 19: ดัชนี VN30, ประมาณการกำไรใน 12 เดือนข้างหน้า, และ 12M Forward PE | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ด้าน valuation ของตลาดหุ้นเวียดนามยังอยู่ในระดับที่ถูกกว่าตัวเองในอดีต โดย 12M Forward PE อยู่ที่ระดับ 9.9x หรือที่ระดับ -1S.D. อันเนื่องมากจากราคาหุ้นที่ยังไม่ได้ปรับตัวขึ้นมากและกำไรต่อหุ้นที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 20: ดัชนี VN30 และมูลค่าเงินลงทุนสะสมช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

แม้มูลค่าเงินลงทุนสะสมของนักลงทุนต่างชาติจะไม่ได้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นในปีนี้ แต่ตลาดหุ้นเวียดนามยังสามารถปรับตัวขึ้นมาได้อย่างต่อเนื่อง

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 21: ดัชนี VN30, ประมาณการกำไรใน 12 เดือนข้างหน้า, และ 12M Forward PE | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

เนื่องจากการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นเวียดนามถูกขับเคลื่อนจากนักลงทุนรายย่อยที่มีจำนวนบัญชีมากกว่า 90% โดยในเดือนกันยายนที่ผ่านมา มียอดเปิดบัญชีหลักทรัพย์ลดลงเล็กน้อยจากเดือนที่ผ่านมา เป็นทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นเวียดนามที่ปรับตัวย่อลงมาตาม sentiment ที่แย่ลงของตลาดหุ้นทั่วโลก

FINNOMENA FUNDS Investment Team ยังแนะนำลงทุนในเวียดนามได้อย่างต่อเนื่อง จากทิศทางการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวที่ชัดเจน แม้ในระยะสั้นความผันผวนของเศรษฐกิจทั่วโลกอาจจะกระทบภาคการส่งออกที่เป็นเครื่องยนต์หลักของเศรษฐกิจเวียดนาม แต่เริ่มเห็นทิศทางที่ฟื้นตัวขึ้นของภาคการผลิตและการส่งออก ประกอบกับอัตราการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียนที่สูงเมื่อเทียบกับดัชนีอื่น ๆ ทั่วโลก พร้อม valuation ที่ยังถูกเมื่อเทียบกับตัวเองในอดีตจึงมีผลตอบแทนคาดหวังที่สูง พร้อมด้วยความเสี่ยงที่ต่ำกว่าดัชนีอื่นโดยเปรียบเทียบ

มุมมองการลงทุนในจีน

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 22: China Economic Surprise Index  | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

เศรษฐกิจยังถูกกดดันจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ความกังวลในรอบเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังจาก Evergrande บริษัทอสังหาฯ ที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนได้ขอยื่นล้มละลายในเดือนสิงหาคม และตามมาด้วย Sunac Holdings บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่อันดับสามที่ขอยื่นล้มละลายในเดือนกันยายนที่ผ่านมา กดดันให้ดัชนี CSI 300 ปรับตัวลง 2.68%, ดัชนี Hang Seng ปรับตัวลง 5.49% โดยทางการคาดว่าการท่องเที่ยวในช่วง golden week จะช่วยให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยในประเทศจีนฟื้นตัวขึ้น แต่นักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจจีนยังจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มทรงตัวขึ้น โดยดัชนี Economic Surprise ซึ่งจัดทำโดย Citi Group ปรับตัวลงเล็กน้อย สะท้อนโมเมนตัมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนที่ทรงตัวขึ้น แม้ตลาดหุ้นจะมีแรงกดดันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 23: China Caixin PMI | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

เช่นเดียวกับดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (Caixin PMI) ทั้งภาคอุตสาหกรรมและบริการที่ยังอยู่เหนือโซนขยายตัวที่ระดับ 50 แต่โมเมนตัมในการขยายตัวของภาคบริการชะลอตัวลง สวนทางกับภาคอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 24: ดัชนี MSCI China, ประมาณการกำไรใน 12 เดือนข้างหน้า, และ 12M Forward PE | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ด้านกำไรต่อหุ้นของหุ้นจีน ผ่านดัชนี MSCI China ซึ่งเป็นภาพรวมของตลาดหุ้นจีนยังคงถูกปรับประมาณการลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ระดับ valuation ผ่าน 12M Forward PE กลับทรงตัวที่ระดับ 10.6x หรือที่ระดับ -1 S.D. ซึ่งเป็นระดับที่ถูกใกล้เคียงปี 2015

FINNOMENA FUNDS Investment Team ยังแนะนำลงทุนในหุ้นจีนจากระดับ valuation ที่ถูกมากและ upside ในการฟื้นตัวที่ค่อนข้างสูง หากมีมาตรการในการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้ามาสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และภาคอสังหาฯ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ในระยะสั้นภาพรวมแรงกดดันด้านภูมิรัฐศาสตร์ผ่อนคลายลง แม้จะมีการแข่งขันด้านเทคโนโลยี semiconductor และปัญญษประดิษฐ์ อีกทั้งแรงกดดันในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ลดลง จะส่งผลต่อหุ้นเทคโนโลยีจีนให้ฟื้นตัวได้ตามผลประกอบการที่เริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

มุมมองการลงทุนในเกาหลีใต้

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 25: อัตราเงินเฟ้อของประเทศเกาหลีใต้ | Source: FINNOMENA FUNDS, Macrobond as of 05/09/2023

ดัชนี KOSPI ปรับตัวลงตามดัชนีหุ้นโลกในเดือนที่ผ่านมา ประกอบกับค่าเงินในภูมิภาคที่อ่อนค่าลง ทั้งนี้การอ่อนค่าของค่าเงินวอนส่งผลเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมการส่งออก โดยเฉพาะผู้ผลิตชิปและเซมิคอนดักเตอร์ที่ cycle destocking ของผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์กำลังจะจบลง ซึ่งจะหนุนผลประกอบการของดัชนี KOSPI ในปีหน้าให้กลับมาเติบโตขึ้น

เงินเฟ้อของเกาหลีใต้ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 3.7% ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 5 เดือนโดยได้รับผลกระทบจากสินค้าเกษตรที่มีราคาปรับตัวขึ้น จากฝนที่ตกหนักและอากาศที่ร้อน โดยทางการคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวลงไปอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 2% ได้หลังจากเดือนตุลาคมเป็นต้นไป

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 26: ดัชนี KOSPI, ประมาณการกำไรใน 12 เดือนข้างหน้า, และ 12M Forward PE | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 05/09/2023

ประมาณการกำไรต่อหุ้นในช่วง 12 เดือนข้างหน้าในปี 2024 ยังถูกปรับขึ้นอยู่ในระดับสูง โดยกำไรในปีนี้ทรงตัว ทั้งนี้ valuation ปรับตัวลงเล็กน้อยในเดือนที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 10.2x หรือที่ระดับค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 27: เปรียบเทียบอัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นและการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้น | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 03/09/2023

ด้านการเติบโตของกำไรต่อหุ้นของดัชนี KOSPI ยังมีการเติบโตในระดับสูงกว่า 50% เมื่อเทียบกับดัชนีอื่น ๆ ทั่วโลก ตามมาด้วยเวียดนามที่คาดว่าจะเติบโตขึ้น 30% ทั้งนี้ในไตรมาสที่ผ่านมานักวิเคราะห์มีการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

FINNOMENA FUNDS Investment Team แนะนำลงทุนในหุ้นเกาหลีใต้จากสภาวะอุตสาหกรรมชิปและเซมิคอนดักเตอร์ที่ฟื้นตัวขึ้น หนุนให้ผู้ผลิต memory chip รายหลักของโลกในเกาหลีใต้มีรายได้ที่เติบโตขึ้น อีกทั้งกระแส Generative AI จะช่วยหนุนการเติบโตของกำไรต่อหุ้นที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นกว่า 50% ในปีหน้า เหนือตลาดหุ้นอื่น ๆ ทั่วโลก ประกอบกับ valuation ที่ยังอยู่ที่ระดับค่าเฉลี่ยนในอดีต จึงมีโอกาสในการลงทุนที่ความคาดหวังผลตอบแทนสูงและความเสี่ยงต่ำกว่าดัชนีหุ้นโลกโดยเปรียบเทียบ

FINNOMENA FUNDS Port Recommendation

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 28: FINNOMENA GAR Portfolio | Source: FINNOMENA FUNDS as of 9/10/2023

 • แนะนำลดสัดส่วนการลงทุน KFAFIX-A 10% (ทั้งหมด)
 • แนะนำลดสัดส่วนการลงทุน LHTPROP 5% 
 • แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนใน AFMOAT-HA 10%
 • แนะนำเพิ่มสัดส่วนการลงทุนใน ASP-SME 5%

เศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งกว่าคาดในช่วงที่ผ่านมา และการฟื้นตัวของหลายๆ ดัชนีชี้นำ อาทิ Leading Economic Indicator, ISM Manufacturing PMI และ JOLTs Job Openings เมื่อประกอบกับสถิติที่ระบุว่าช่วงไตรมาสที่ 4 ของทุกปี ตลาดหุ้นมักให้ผลตอบแทนที่ดี หนุนให้การปรับฐานของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในเดือนกันยายน ซึ่งทำให้ Valuation คลายความตึงตัวลง เหมาะสมแก่การสะสมเพื่อการลงทุนเพิ่มเติมผ่านกองทุน AFMOAT-HA

พร้อมกันนั้น FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพิจารณาจุดทำกำไร หรือ ตัดขาดทุนในหุ้นสหรัฐฯ จากสัญญาณต่างๆ อาทิ ดัชนี ISM PMI ที่อาจอ่อนตัวลง, การประกาศผลประกอบการที่ต่ำกว่าคาด หรือ สัญญาณเชิงเทคนิคจากกราฟ เพื่อคุมความเสี่ยงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ด้านตลาดหุ้นไทย มีความน่าสนใจลงทุนมากขึ้น จากเสถียรภาพทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่อาจถูกผลักดันออกมาในอนาคต อย่างไรก็ตามแนวโน้มดังกล่าวอาจไม่ได้ส่งผลเชิงบวกต่อตลาดหุ้นแบบทั่วถึง ดังนั้นจึงแนะนำเพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย 5% เพื่อคาดหวังการคัดเลือกหุ้นแบบ Bottom Up เพื่อรับประโยชน์จากแนวโน้มดังกล่าวผ่านกองทุน ASP-SME

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 29: FINNOMENA GIF Portfolio | Source: FINNOMENA FUNDS as of 09/10/2023

พอร์ต GIF ยังคงมีความผันผวนที่ต่ำกว่าหุ้นโลก อีกทั้งยังสามารถสร้างกระแสเงินสดได้สม่ำเสมอต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย แต่ในช่วงเดือนก่อนหน้า FINNOMENA FUNDS investment Team ได้แนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในกองทุนหุ้นปันผลทั่วโลกที่จ่าย Auto Redeem สม่ำเสมออย่าง ABGDD-R เพิ่ม 10% ทำให้เมื่อประกอบกับสัดส่วนหลักของพอร์ตการลงทุนอยู่ในกองทุน SCBWINR ซึ่งยังคงสร้างกระแสเงินสดออกมาได้อย่างสม่ำเสมอและมีความผันผวนต่ำกว่ากองทุนหุ้นโลก ส่งผลให้กระแสเงินสดมีโอกาสฟื้นตัวเข้าสู่ระดับเป้าหมายมากขึ้น 

อีกทั้งสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย และสภาพคล่องสูงอย่าง KFSPLUS พร้อมต่อการปรับเข้าสู่สินทรัพย์อื่นๆ ที่จะทำให้พอร์ตสามารถจ่ายกระแสเงินสดออกมาได้สม่ำเสมอและตรงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้มากขึ้น

FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงยังคงแนะนำผู้ถือครองพอร์ตการลงทุนเดิมคงสัดส่วนการลงทุน ขณะที่ผู้ที่สนใจลงทุน GIF เพื่อรับกระแสเงินสดสม่ำเสมอสามารถทยอยสะสมได้ ยกเว้น LHTPROP (REITs ไทย) 

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 30: FINNOMENA GCP Portfolio | Source: FINNOMENA FUNDS as of 09/10/2023

GCP พอร์ตความเสี่ยงต่ำ ถือครองสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นประมาณ 10% ของพอร์ตผ่านกองทุน SCBWINRซึ่งเป็นกองทุน Multi Assets พร้อมกับถือครองตราสารหนี้โลกที่มีอันดับความน่าเชื่อถือเฉลี่ย A+ อย่าง UGIS-N ซึ่งมี Downside ต่ำลง จากแนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่ชะลอลง จึงมีโอกาสที่จะสามารถสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับความเสี่ยงได้มากขึ้น

อีกทั้งยังถือครองสินทรัพย์ใกล้เคียงเงินสด 20% เพื่อประเมินสถานการณ์ ก่อนกลับเข้าลงทุนอีกครั้งเมื่อความกังวลคลี่คลาย  ส่งผลให้พอร์ตปัจจุบัน GCP มี Downside Risk ที่ต่ำ สภาพคล่องที่สูง พร้อมรับโอกาสการลงทุนในอนาคต

FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงยังคงแนะนำผู้ถือครองพอร์ตการลงทุนเดิมคงสัดส่วนการลงทุน ขณะที่ผู้ที่สนใจลงทุนใหม่สามารถทยอยสะสมได้ ยกเว้น LHTPROP (REITs ไทย) 

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 31: FINNOMENA GGG Portfolio | Source: FINNOMENA FUNDS as of 09/10/2023

GGG เป็นพอร์ตการลงทุนหุ้น 100% ตลอดเวลา (Fully Invested) ซึ่งผ่านการจัดสรรน้ำหนักการลงทุนใหม่ให้เหมาะสมต่อการถือครองในระยะยาว ตามหลักการ Minimum Volatility Optimization เพื่อรับโอกาสร้างผลตอบแทนบนความเสี่ยงที่เหมาะสมแล้ว FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนำทยอยสะสมลงทุนได้ ตามเป้าหมายระยะยาว 

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 32: FINNOMENA All Balance Portfolio | Source: FINNOMENA FUNDS as of 09/10/2023

All Balance ซึ่งเป็นพอร์ตการลงทุนแบบ strategic asset allocation ที่จัดสัดส่วนการลงทุนด้วย  Black-Litterman Model หัวใจของ FINNOMENA Robo-Advisor ที่ผสมผสานระหว่างโมเดลทางคณิตศาสตร์ที่ช่วยคำนวณค่าสถิติในอดีตกับมุมมองการลงทุนในอนาคตจากผู้แนะนำการลงทุนถือครองสัดส่วนหุ้นในระดับ 50% เมื่อประกอบกับการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์อื่นอย่าง ตราสารหนี้ ทองคำ และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมลงมาอีกบางส่วนนั้นมีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนำคงสัดส่วนการลงทุน

FINNOMENA FUNDS PORT Strategy เดือนตุลาคม 2023

รูปที่ 33: FINNOMENA RIS Portfolio | Source: FINNOMENA FUNDS as of 09/10/2023

RIS ถือครองสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นประมาณ 15% ของพอร์ตผ่านกองทุน SCBWINR ซึ่งเป็นกองทุน Multi Assets ที่มีนโยบายคุมความเสี่ยงอย่างเข้มข้น และเน้นถือครองตราสารหนี้อันดับความน่าเชื่อถือเฉลี่ย A+ อย่าง UGIS-N ซึ่งมี Downside ต่ำลงเรื่อยๆ จากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่ชะลอลง อีกทั้งยังถือครองสินทรัพย์ใกล้เคียงเงินสด 17% เพื่อประเมินสถานการณ์ ก่อนกลับเข้าลงทุนอีกครั้งเมื่อความกังวลคลี่คลาย ส่งผลให้พอร์ตปัจจุบัน RIS มี Downside Risk ที่ต่ำ สภาพคล่องที่สูง พร้อมรับโอกาสในอนาคต FINNOMENA FUNDS Investment Team จึงแนะนำลงทุนในแผน RIS ตามสัดส่วนการลงทุนแนะนำ

ศึกษารายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/ 

FINNOMENA FUNDS Investment Team


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย |  คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ FINNOMENA FUNDS ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในกรอบระยะเวลาตามวัตถุประสงค์การลงทุนที่แตกต่างกันตามคำแนะนำ | บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by Krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ