MEVT Call

นับตั้งแต่ต้นปี 2023 ที่ผ่านมา FINNOMENA Investment Team ได้แนะนำ MEVT Call ไปทั้งหมด 3 ครั้งดังนี้

1. MEVT Call : คว้าโอกาสลงทุนตราสารหนี้โลก ก่อนดอกเบี้ยกลับทิศทาง

กองทุน UGIS-N แนะนำเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2023

MEVT Call

รูปที่ 1: อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ก่อนและหลังจุดสูงสุดของเงินเฟ้อ Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 03/07/2023

ผลตอบแทนตั้งแต่แนะนำ: กองทุน UGIS-N ปรับตัวลง -0.9% (นับตั้งแต่เริ่มแนะนำวันที่ 19/01/2023) ในช่วงที่ผ่านมาตลาดตราสารหนี้สหรัฐฯ เผชิญกับความผันผวนจากความกังวลการผิดนัดชำระหนี้ของสหรัฐฯ หลังระดับหนี้ของสหรัฐฯ แตะระดับเพดานหนี้ที่รัฐบาลกำหนด ทำให้สภาคองเกรสได้พิจารณาและเห็นชอบขยายเพดานหนี้ของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ยังถูกกดดันจากเฟดที่ส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสูงกว่าระดับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้า รวมถึงสภาวะ risk on มากขึ้นจากโอกาสการเกิด Recession ที่ลดลง ส่งผลให้ Bond Yield สหรัฐฯ ปรับตัวขึ้น โดย Bond Yield ของสหรัฐฯ อายุ 2 ปี ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 4.9% จากต้นปีอยู่ที่ระดับ 4.4%

MEVT Call

รูปที่ 2: PIMCO GIS Income Portfolio & Fund Statistic Source: PIMCO as of 03/07/2023

Outlook: อัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ มีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะ “Higher for Longer” ทำให้ความคาดหวังการลดดอกเบี้ย ซึ่งจะหนุนการปรับตัวขึ้นของราคาตราสารหนี้เลื่อนออกไป

แต่อัตราดอกเบี้ยในระดับสูงที่สุดในรอบ 16 ปี (ตั้งแต่ปี 2007) เมื่อพิจารณาจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 5 ปีที่ 4.1% ขณะที่กองทุน UGIS-N มี Yield เฉลี่ยในพอร์ต 7.12% หนุนให้ความน่าสนใจของการลงทุนในตราสารหนี้มีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจถดถอยยังมีอยู่ เราจึงยังคงแนะนำลงทุนตราสารหนี้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูงเป็นหลัก เพื่อรับ Yield ที่ดี และโอกาสสร้างผลตอบแทนจากการปรับดอกเบี้ยในอนาคต บนความผันผวนที่ต่ำ

2. MEVT Call : Vietnam Opportunity

กองทุน PRINCIPAL VNEQ-A แนะนำเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2023

MEVT Call

รูปที่ 3: VN30 Index และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ต้นปี 2023 Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 03/07/2023

ผลตอบแทนตั้งแต่แนะนำ: กองทุน PRINCIPAL VNEQ-A ปรับตัวขึ้น 5.4% (นับตั้งแต่เริ่มแนะนำวันที่ 26/01/2023) ตามทิศทางตลาดหุ้นเวียดนามมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังจากภาครัฐบาลได้เข้ามาผ่อนคลายปัญหาหนี้ธุรกิจอสังหาฯ ทำให้ความกังวลต่อหุ้นกลุ่มอสังหาฯ คลี่คลายลง รวมถึงธนาคารกลางเวียดนาม (SBV) เสริมสภาพคล่องต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ระบบการเงินลดความตึงตัว ผ่านทางการลดอัตราดอกเบี้ยหลากหลายประเภท ขณะที่ GDP ใน 2Q23 เติบโตดีกว่าคาดจากภาคการบริโภคที่แข็งแกร่ง แม้จะโดนกดดันจากอุปสงค์ภายนอกที่อ่อนแอ

MEVT Call

รูปที่ 4: จำนวนการเปิดบัญชีหลักทรัพย์ใหม่รายเดือนของชาวเวียดนาม Source: FINNOMENA, VDS as of 03/07/2023

Outlook: ปัจจัยมหภาคมีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากการสนับสนุนทั้งนโยบายการคลัง เช่น ลด VAT เพื่อกระตุ้นการบริโภคในช่วงครึ่งปีหลัง และนโยบายการเงินที่ธนาคารกลางเวียดนามมีท่าทีลดอัตราดอกเบี้ยต่อเนื่องเพื่อเพิ่มสภาพคล่องแก่ระบบการเงิน ซึ่งปัจจัยสนับสนุนมหภาคนี้จะเป็นอานิสงส์ต่อการฟื้นตัวผลการดำเนินงานของภาคธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม และยังหนุน Sentiment ของนักลงทุนรายย่อย ซึ่งเป็นสัดส่วนการลงทุนหลักของตลาดหุ้นเวียดนามถึง 85% ของปริมาณการซื้อขายทั้งหมด ให้มีโอกาสฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง

ขณะที่เมื่อพิจารณาไปที่ Valuation พบว่า Forward P/E ของ VN30 Index ยังอยู่ที่ 10.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต 10 ปีที่ระดับ 12.25 เท่า และต่ำกว่าเมื่อเทียบกับหุ้นโลกที่ 16.4 เท่า ทำให้ตลาดหุ้นเวียดนามยังอยู่ในระดับน่าสนใจเมื่อเทียบกับหุ้นโลก หนุนโอกาสสร้างผลตอบแทนในช่วงครึ่งปีหลัง

3. MEVT Call : รักใครให้ซื้อจีน

กองทุน K-CHINA-A(A) แนะนำเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2023

MEVT Call

รูปที่ 5: ปริมาณการเสริมสภาพคล่องผ่านทาง open market operation ตั้งแต่มกราคม – มิถุนายน และปริมาณสินเชื่อใหม่ ตั้งแต่มกราคม – พฤษภาคม ช่วงปี 2005 – 2023 Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 03/07/2023

ผลตอบแทนตั้งแต่แนะนำ: กองทุน K-CHINA-A(A) ปรับตัวลง 18.9% นับตั้งแต่เริ่มแนะนำวันที่ (09/02/2023) ตามทิศทางตลาดหุ้นจีน จากการสงวนท่าทีต่อการออกมาตรการทางการคลังเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชน มีเพียงการเสริมสภาพคล่องผ่านนโยบายการเงิน ทั้งการลดอัตราส่วนสำรองขั้นต่ำ (RRR), อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF), อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) และการลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับธนาคารต่างๆ เท่านั้น ทำให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคของจีน รวมถึงเศรษฐกิจอาจฟื้นตัวช้ากว่าที่ตลาดคาดไว้ และสร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้นในช่วงที่ผ่านมา

MEVT Call

รูปที่ 6: คาดการณ์ GDP ปี 2023 และ 2024 ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก Source: FINNOMENA, Bloomberg as of 03/07/2023

Outlook: โมเมนตัมการฟื้นตัวภาคเศรษฐกิจชะลอตัว จากการขาดนโยบายการคลังเพื่อหนุนความเชื่อมั่นผู้บริโภค นักลงทุนผิดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ ที่หนุนเศรษฐกิจผ่านการเสริมสภาพคล่องเป็นหลัก แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจยังเหนือกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก และมีศักยภาพของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ยังมี Catalyst จากการออกมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจทางด้านการคลังในช่วงที่เหลือของปีนี้  ด้านความเข้มงวดของรัฐบาลต่อบริษัทเทคโนโลยีลดน้อยลงส่งผลให้ Sentiment ต่อการลงทุนมีทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่ Valuation อยู่ในระดับที่ถูก ทั้งในแง่ของ Relative PE และ Earning Yield Gap

คัดเลือกกองทุนอย่างเมพ ด้วยจังหวะขั้นเทพกับ “MEVT Call”
👉 ลงทุนใน MEVT Call คลิก >>> https://finno.me/mevt-web

สามารถศึกษากองทุนเพิ่มเติมได้ที่ www.finnomena.com

FINNOMENA Investment Team


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ