นับตั้งแต่การประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐฯ (FOMC) เดือนพฤษภาคม มีมติให้ลดสภาพคล่องสูงสุดกว่า 95,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน พร้อมเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 0.75-1% สร้างแรงกดดันให้สินทรัพย์ทั่วโลกปรับตัวลงทันที ทำให้ดัชนีทยอยปรับตัวลงต่ำกว่าแนวรับสำคัญที่ 4,100 จุด ซึ่งเป็นจุด Stop Loss ของคำแนะนำ FINNOMENA Tactical Call: S&P 500 ทะลุกรอบ Downtrend Channel

หลังจาก FINNOMENA Investment Team ได้แนะนำเข้าลงทุนในรูปแบบเก็งกำไรบนกองทุน SCBS&P500A และ AFMOAT-HA ซึ่งลงทุนในกองทุน iShares Core S&P 500 ETF และ VanEck Morningstar Wide Moat ETF ซึ่งเคลื่อนไหวตามดัชนีอ้างอิงอย่าง S&P500 ที่ทะลุกรอบ Downtrend Channel และดัชนีขึ้นมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 20 วัน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.

อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่การประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐฯ (FOMC) เดือนพฤษภาคม มีมติให้ลดสภาพคล่องสูงสุดกว่า 95,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน พร้อมเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 0.75-1% สร้างแรงกดดันให้สินทรัพย์ทั่วโลกปรับตัวลงทันที ทำให้ดัชนีทยอยปรับตัวลงต่ำกว่าแนวรับสำคัญที่ 4,100 จุด ซึ่งเป็นจุด Stop Loss ของคำแนะนำ FINNOMENA Tactical Call: S&P 500 ทะลุกรอบ Downtrend Channel

FINNOMENA Tactical Call : Stop Loss S&P 500

รูปที่ 1 กราฟดัชนี S&P 500 I Source: tradingview as of 10/05/2022

FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำให้ Stop Loss การลงทุนในกองทุน SCBS&P500A และ AFMOAT-HA เพื่อรักษาวินัยการลงทุน และจำกัดความเสี่ยงสำหรับการลงทุนแบบ Tactical Call ที่เป็นแนวการลงทุนแบบเก็งกำไร

อย่างไรก็ตาม  FINNOMENA Investment Team ยังคงมีมุมมองเชิงบวกในระยะยาวต่อหุ้นที่อยู่ในดัชนี S&P500 ซึ่งเป็นดัชนีตลาดหุ้นหลักของสหรัฐฯ ประเทศขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด และมีตลาดการเงินการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ เมื่อประกอบกับการเป็นดัชนีที่มีหุ้นของบริษัทซึ่งมีคุณภาพซึ่งมีโอกาสเติบโตในระยะยาว แต่ปัจจุบันดัชนีกำลังเผชิญกับความผันผวนในระยะสั้นถึงกลางจากนโยบายการเงินตึงตัว จึงแนะนำให้นักลงทุนที่มีมุมมองการลงทุนระยะยาวอาจหาจังหวะการลงทุนภายหลังตลาดคลายกังวลประเด็นนโยบายการเงิน

FINNOMENA Investment Team

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต |สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ