ตั้งแต่ปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นจีนตอบรับกับความคาดหวังการเปิดประเทศ และผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม Zero COVID โดยหลังประกาศเปิดประเทศ เศรษฐกิจจีนก็ฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องพร้อมกับการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการเงินและการคลัง ซึ่งแม้จะออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเพียงเล็กน้อยแต่ก็เพียงพอในการพาการบริโภคภายในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวได้ และมีโอกาสที่ตลาดหุ้นจีนจะกลับมาเติบโตในระดับปกติได้ในระยะเวลาไม่นาน อีกทั้งเติบโตได้โดดเด่นเหนือทั่วโลกที่กำลังเผชิญปัญหาเงินเฟ้อ และอัตราดอกเบี้ยที่สูง

ดัชนีตลาดหุ้นจีน โดยเฉพาะ STAR 50 Index ที่ประกอบไปด้วยหุ้นเทคโนโลยีขนาดกลางและเล็กปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับแรงหนุนจากสภาวะตลาดหุ้นจีนที่ดูดีขึ้น อีกทั้งการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ก็ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อ Supply Chain ของเทคโนโลยีจีนในวงกว้าง รวมถึงกลุ่มเซมิคอนดัคเตอร์จีนด้วยเช่นกัน ทั้งนี้กฎหมาย CHIPS for America Act ที่ถูกลงนามโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ดูเหมือนว่าจะส่งผลกระทบเชิงบวกต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีน จากการได้รับการสนับสนุนจากทางการ SSE STAR50 เกิด Golden Cross

รูปที่ 1 กราฟ KSTR ETF Source: Tradingview as of 19/04/23

ทำให้เมื่อพิจารณาในมุมมองเทคนิคการปรับตัวขึ้นเหนือ 17.0 ดอลลาร์ของ KSTR ETF (KraneShares Sse Star Market 50 Index ETF) ทำ pattern higher high ต่อเนื่องพร้อมด้วยสัญญาณ Golden Cross (MA 50 วันตัดขึ้นเหนือค่าเฉลี่ย MA 200 วัน) นับเป็นการยืนยันสัญญาณการกลับตัวเป็นขาขึ้นรอบใหม่อย่างชัดเจน

FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำลงทุนภายใต้คำแนะนำ Tactical Call ในกองทุน TMB-ES-STARTECH สำหรับการเก็งกำไรในดัชนี KSTR ETF ดังนี้

  1. แนะนำเข้าลงทุนที่ระดับราคา KSTR ETF ไม่เกิน 18.45 ดอลลาร์ (+3.7%) (จากระดับราคาปิดตลาดวันที่ 20/04/2023) ซึ่งเป็นระดับราคาที่เราแนะนำให้พิจารณาชะลอการเข้าซื้อ (หยุดซื้อ) ภายใต้คำแนะนำ Tactical Call เนื่องจากทำให้ Risk/Reward ratio เข้าใกล้ระดับ 1:1
  2. และเมื่อดัชนี KSTR ETF ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ 18.45 ดอลลาร์ ถึงแม้ KSTR ETF จะกลับลงมาต่ำกว่า 18.45 ดอลลาร์ อีกครั้ง FINNOMENA Investment Team ยังคงแนะนำให้ชะลอการเข้าซื้อ (หยุดซื้อ) ภายใต้คำแนะนำ Tactical Call เนื่องจากปัจจัยทางเทคนิคอาจเปลี่ยนแปลงไปจากช่วงที่ให้คำแนะนำครั้งแรก
  3. แนะนำ Take Profit 2 ระดับ

โดยมีเป้าหมายแรกที่แนะนำขายทำกำไรบางส่วน เมื่อ KSTR ETF ปรับตัวขึ้นถึง 20.60 ดอลลาร์ (Upside 15.80% จากระดับราคาปิดตลาดวันที่ 20/04/2023) ซึ่งตรงกับแนวต้าน Fibonacci Retracement 50.0% ของรอบขาลงและใกล้เคียงกับแนวรับสำคัญในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2021

และขายทำกำไรทั้งหมด เมื่อ KSTR ETF ปรับตัวขึ้นถึง 22.30 ดอลลาร์ (Upside 25.35% จากระดับราคาปิดตลาดวันที่ 20/04/2023) ซึ่งตรงกับแนวต้าน Fibonacci Retracement 61.8% ของรอบขาลงและใกล้เคียงกับแนวรับสำคัญในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2021

  1. และแนะนำ Limit Loss หรือตัดขาดทุนทันที เมื่อ KSTR ETF ต่ำกว่า 16.20 ดอลลาร์ (Downside -8.94% จากระดับราคาปิดตลาดวันที่ 20/04/2023) ซึ่งเป็นระดับเส้น MA200 วัน ซึ่งถือว่าเป็นเส้นที่มีนัยยะ ต่อแนวโน้ม

นักลงทุนที่เหมาะกับ Tactical Call ระยะสั้นนี้ควร…

  1. เป็นนักลงทุนที่มีเงินสด หรือสภาพคล่องส่วนเกิน และรับความผันผวนได้สูง
  2. ใช้เงินลงทุนในสัดส่วนไม่เกิน 10% ของภาพรวมพอร์ตการลงทุนทั้งหมด
  3. นักลงทุนต้องยอมรับการ Limit Loss หรือ การตัดขาดทุนได้ทันที

TMB-ES-STARTECH

SSE STAR50 เกิด Golden Cross

รูปที่ 2 สัดส่วนการลงทุนในกองทุน KraneShares Sse Star Market 50 Index ETF Source: kraneshares as of 19/04/23

กองทุนเป็นกองทุนความเสี่ยงสูง (ระดับ 6) ที่มีนโยบายเน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน KraneShares SSE STAR Market 50 Index ETF ที่จดทะเบียนซื้อขายใน ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE Arca, Inc.) ประเทศสหรัฐอเมริกา กองทุนหลักจะลงทุน บริษัทชั้นนำ 50 บริษัท ที่มุ่งเน้นไปที่บริษัทที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของจีน มุ่งหวังให้ได้รับผลประกอบการเคลื่อนไหวตามดัชนีชี้วัด พร้อมด้วยนโยบายการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลพินิจผู้จัดการกองทุน

FINNOMENA Investment Team


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ