วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2024) ดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้นแรงกว่า 2.5% เช่นเดียวกับดัชนี Hang Seng China Enterprises ที่ปรับตัวขึ้นถึง 2.7% โดยการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นฮ่องกงในวันนี้เป็นการปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันหลังจากวันหยุดเทศกาลตรุษจีน โดยได้รับปัจจัยหนุนจากตัวเลขการเดินทางโดยรถไฟในหยุดเติบโตขึ้นมากที่สุดในรอบ 5 ปี และขยายตัวถึง 61% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2023 ด้านยอดการใช้จ่ายบน platform ออนไลน์อย่าง Meituan เติบโตขึ้นโดยเฉลี่ย 36% จากการเติบโตของการสั่งอาหารโดยแหล่งข่าวกล่าวว่ายอดการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นมากกว่าก่อนการระบาดของโควิด-19 แล้ว

ตัวเลขที่ออกมาดังกล่าวส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยคาดว่าการใช้จ่ายจะกลับมาขยายตัว หลังเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงจากความเชื่อมั่นในการบริโภค และปัญหาค้างคาในภาคอสังหาริมทรัพย์

นอกจากนี้คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางจีนจะมีกำหนดการประชุมอัตราดอกเบี้ยในวันที่ 20 ก.พ. ที่จะถึงนี้ ซึ่งตลาดคาดว่า PBOC จะยังคงดอกเบี้ย MLF ไว้ที่ระดับเดิมหลังจากการอัดฉีดสภาพคล่องครั้งใหญ่ โดยการลด RRR ไปเมื่อปลาายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยตลาดยังคงคาดหวังการลด MLF ซึ่งคาดว่าอาจจะเกิดขึ้นหลังจากภาครัฐได้พิจารณาเสถียรภาพของค่าเงินและตัวเลขเศรษฐกิจที่จะออกมาในอนาคต

FINNOMENA FUNDS มองว่าเราเห็นแผนการพยุงตลาดหุ้นจากทางการจีนที่ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความเชื่อมั่นในการบริโภคช่วงเทศกาลที่กลับมาฟื้นตัวใกล้เคียงก่อนการระบาดของโควิด-19 จะเป็นสัญญาณของการกลับมาฟื้นตัว และเพิ่มความมั่นใจแก่นักลงทุนมากขึ้นในอนาคต เมื่อพิจารณาถึงระดับ valuation ของดัชนี CSI 300 ที่มี 12-m forward PE ที่ 9.8 เท่า หรือ -1.5 S.D. ขณะที่ดัชนี Hang Seng มี 12-m forward  PE ที่ 7.3 เท่า หรือ -2.5 S.D. เมื่อเทียบค่าเฉลี่ยในรอบ 10 ปี และมีการปรับตัวลงมากที่สุดในรอบ 5 ปีและ 10 ปีตามลำดับ เรายังแนะนำทยอยสะสมในกองทุน K-CHINA-A และ ABCA-A สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงและยังมีสัดส่วนหุ้นจีนในพอร์ตไม่มาก

จัดทำโดยบลป. เดฟินิทสำหรับบลน. ฟินโนมีนา (Finnomena Funds)