Finnomena Funds เข้าสู่โหมด Risk-On

Finnomena Funds (ฟินโนมีนา ฟันด์) วิเคราะห์แนวโน้มตลาดการลงทุนโลก ในเดือนพฤษภาคม 2567 คาดเข้าสู่โหมด Risk-On หนุนหุ้นโลกกลับสู่ขาขึ้น มีโอกาสลุ้นทำ All-Time High อีกครั้ง โดยมองเป็นโอกาสของการสะสมกองทุนหุ้นเข้าพอร์ต เน้นหุ้นโลกสไตล์เติบโตและธีมเด่น AI

นายเจษฎา สุขทิศ CEO & Co-founder Finnomena Group เปิดเผยว่า “สถิติในรอบ 40 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีโอกาสเกิด Sell in May แค่ 25% เท่านั้น หรือเฉลี่ยแล้ว 4 ปีจะเกิดสักครั้ง และสิ่งที่น่าสนใจคือหากเข้าลงทุน S&P 500 ในเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นโดยเฉลี่ยแล้ว 1 ปี จะสร้างผลตอบแทนประมาณ 10% แปลว่านี้เป็นโอกาสของการ Buy in May กลยุทธ์ที่สำคัญตอนนี้คือมองหาจังหวะสะสมหุ้นเข้าพอร์ต โดยเราแนะนำเพิ่มน้ำหนักหุ้นไปอยู่ที่แถว 80% ของพอร์ตเลย”

“ขณะเดียวกันบรรยากาศการลงทุนต่าง ๆ ในภาพรวม เริ่มผ่อนคลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น และกำลังเข้าสู่ Risk-On Mode หรือภาวะที่ตลาดกลับเข้าสู่ขาขึ้นรอบใหม่ ซึ่งหนุนจากความเชื่อมั่นของนักลงทุน หลังการประชุม Fed ครั้งล่าสุดชี้ชัดว่าไม่มีแผนจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็ว ๆ นี้ ทำให้ตลาดคาดหวังถึงการลดดอกเบี้ยกลับมาอีกครั้ง”

นายเจษฎา สุขทิศ CEO & Co-founder Finnomena Group

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยบวกสำคัญจากแรงกดดันเรื่องเงินเฟ้อที่ผ่อนคลายลง หลังราคาน้ำมันหยุดเทรนด์ขาขึ้น จากการที่สหรัฐอเมริกากลับมาผลิตน้ำมันได้เป็นจำนวนมาก และโอกาสที่จะลงมือคว่ำบาตรอิหร่านเกิดขึ้นยากแล้ว ในขณะที่กำไรบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐฯ ยังคงดีต่อเนื่อง หลังการประกาศผลประกอบการในช่วงไตรมาส 1 ปี 2567 ส่วนใหญ่ออกมาเป็น Positive Surprise โดยเฉพาะบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่

ดังนั้น มุมมองของ FundTalk The Contrarian Style ที่เน้นกลยุทธ์สวนตลาด ด้วยการเฟ้นหาสินทรัพย์ที่ดี ราคาถูก ตอนที่คนไม่เหลียวแล จึงคาดว่าดัชนีหุ้นโลกที่นำโดยหุ้นสหรัฐฯ S&P 500 จะวิ่งกลับมาทำ All-Time High ได้อีกครั้งในไตรมาส 2 นี้ คาดหุ้นโลกสไตล์เติบโต โดยเฉพาะธีม AI จะโดดเด่นที่สุด

นายเจษฎา กล่าวปิดท้ายว่า “แนะนำ 2 กองทุนเด่นสุดเพื่อรับโอกาสตลาด Risk-On คือ กองทุน TISCOAI ซึ่งจะเข้าไปลงทุนในบริษัทที่เป็นเจ้าของสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยี AI และ Big Data ในตลาด Nasdaq และกองทุน MEGA10-A ซึ่งเน้นลงทุนใน 10 บริษัทแบรนด์ระดับโลกที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ขนาดใหญ่ และมีสภาพคล่องสูง เพื่อรับโอกาสในจังหวะตลาดขาขึ้น ด้วยการลงทุนกับหุ้นผู้ชนะที่แท้จริง”

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/


หมายเหตุ: อ้างอิงผลตอบแทนย้อนหลังของดัชนี S&P 500 ระหว่างปี 1983-2023

คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” | สำหรับผู้ลงทุนในความดูแลของ Kept by krungsri ติดต่อทีม Kept help center ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 296 6299

10000 FINT