บอกลาความผิดพลาดในตลาดหุ้น ด้วยหนังสือ 8 เล่มนี้

ถ้าตลาดหุ้นคือแหล่งรวมของฝูงชน จิตวิทยาการลงทุนก็เป็นศาสตร์ที่นักลงทุนต้องรู้เพื่อให้มีสติและภูมิคุ้มกันจากพฤติกรรมของคนหมู่มาก (ซึ่งบ่อยครั้งก็นำไปสู่การลงทุนที่ไม่ดี) ได้มากขึ้น

วันนี้ FinSpace จะแนะนำหนังสือจิตวิทยาการลงทุน 8 เล่ม ที่เป็นเหมือนวัคซีนที่จะช่วยให้คุณมีสติและลดข้อผิดพลาดในตลาดหุ้นได้มากขึ้น แล้วจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

บอกลาความผิดพลาดในตลาดหุ้น ด้วยหนังสือ 8 เล่มนี้

1. หนังสือหุ้น หมวดพื้นฐานของการคิดและตัดสินใจ

Thinking, Fast and Slow

สำรวจความบกพร่องในการตัดสินใจของมนุษย์ ผ่านมุมมองของนักคิดและนักจิตวิทยาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุค

โดย Daniel Kahneman

The Psychology of Money

บทเรียนเหนือกาลเวลาเรื่องความมั่งคั่ง ความโลภ และความสุข ที่คุณไม่ควรพลาด หนึ่งในหนังสือการเงินที่ดีที่สุดและสดใหม่ที่สุดในรอบหลายปี

โดย Morgan Housel

2. หนังสือหุ้น หมวดพื้นฐานจิตวิทยาการลงทุน

The Psychology of Investing

หนังสือหุ้นที่ว่าด้วยอคติอันเจ้าเล่ห์ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในจิตใจของมนุษย์ทุกคน แม้ว่าเราจะไม่รู้ตัวว่ามันมีอยู่ แต่มันมักจะเผยตัวออกมาเสมอเวลาที่มีเรื่องของ การลงทุน เข้ามาเกี่ยวข้อง และทุกครั้งที่มันเผยตัว เจ้าอคติตัวร้ายนี้เองมักทำให้นักลงทุนหลายคนเจ็บตัวมานักต่อนัก

โดย John R. Nofsinger

The Little Book of Behavioral Investing

เล่าถึงขบวนการตัดสินใจของสมองของคุณว่าเหตุผลใดจึงตัดสินใจไปแบบนั้น ทำไมถึงสมองของเราจึงตัดสินใจผิดด้วยการซื้อตอนราคาแพงและขายตอนราคาถูก ทำไมสมองถึงสั่งให้คุณซื้อหุ้นตามคนส่วนใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่นี้ก็คือผู้ที่ขาดทุนนั่นเอง คุณจะได้เรียนรู้และเข้าใจกับระบบการตัดสินใจของมนุษย์ที่เรียกว่า X-System และ C-System

โดย James Montier

3. หนังสือหุ้น หมวดสำรวจพฤติกรรมฝูงชนในตลาดหุ้น

A Random Walk Down Wall Street

Burton Malkiel นักเศรษฐศาสตร์ผู้เชื่อในทฤษฎีความมีประสิทธิภาพของตลาด เขียนอธิบายรวมถึงยกตัวอย่างแบบละเอียดว่าทำไมทั้งปัจจัยพื้นฐานและเทคนิคอลจึงอาจใช้ไม่ได้ผล รวมถึงอคติในการลงทุนต่างๆ ว่าทำไมเราถึงเชื่อได้ขนาดนั้นว่าการเอาชนะตลาดทำได้ง่าย

โดย Burton G. Malkiel

Fooled by Randomness

ในโลกที่หาคนประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการหาคนธรรมดา เราอาจเชื่อกันว่า ความสำเร็จของใครสักคนมันเกิดขึ้นได้เพราะความเก่งและความขยันของเขาที่มากกว่าคนทั่วไป แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง แล้วทำไมคนอีกตั้งมากมายที่ขยันเหมือนกัน เก่งเหมือนกันกลับไม่ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ควรจะเป็น

โดย Nassim Nicholas Taleb

Irrational Exuberance

Robert J. Shiller ศึกษาประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ในช่วงเวลามากกว่า 100 ปี กลั่นกรองออกมาเป็นองค์ความรู้แก่นแท้ถึงการเกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไปของตลาดฟองสบู่ ภูมิปัญญาชั้นสูงว่าด้วยวงจรชีวิตของฟองสบู่ทั้งหมดนี้ สรุปรวบยอด อยู่ในบทนิพนธ์คลาสสิก “เอาชนะฟองสบู่ หยั่งรู้สัญญาณตลาดล่ม”

โดย Robert J. Shiller

Manias, Panics, and Crashes

ครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น ประวัติศาสตร์ กายวิภาคของวิกฤตการณ์ และความคลั่งไคล้ในการเก็งกำไร ในห้วงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาซึ่งดูเหมือนว่าจะซ้ำรอยอยู่เนือง ๆ

โดย Charles P. Kindleberger

FinSpace

ที่มาบทความ: https://www.finspace.co/8-best-investment-psychology-books/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ