เปิดกลยุทธ์เถ้าแก่น้อย - บริษัทสาหร่ายระดับพันล้าน ฝีมือวัยรุ่น

บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสาหร่ายแปรรูปทั้งในและต่างประเทศภายใต้ตราสินค้า “เถ้าแก่น้อย” รวมถึงขนมขบเคี้ยว และผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพประเภทอื่นๆ

สาหร่ายเถ้าแก่น้อย ถือเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีการเติบโตในแง่ของรายได้มาโดยตลอด บริษัทก่อตั้งในปี 2004 ในโรงงานเล็กๆ ไม่กี่ ตรม. มาถึงวันนี้ TKN มีมูลค่าตามราคาตลาดเกิน 20,000 ล้านบาท และสร้างรายได้หลักพันล้านบาท ถือว่าเป็นการเติบโตที่น่าประทับใจมาก ในระยะเวลาเพียง 10 ปีกว่า

แม่ทัพใหญ่ของ TKN นั้นถือว่าเป็นต้นแบบในการทำธุรกิจของหลายๆ คนเช่นกัน เขาก็คือ คุณอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ หรือ คุณต๊อบ ผู้อยู่กับบริษัทนี้มาตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจตอนอายุ 19 ปี ประวัติชีวิตและธุรกิจของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “วัยรุ่นพันล้าน”

ประวัติบริษัทโดยย่อ, ที่มา: SET Opp-Day

รายได้ของเถ้าแก่น้อย

 ปี  รายได้ (หน่วย: ล้านบาท)
2558  3,515
2559 4,729 (เติบโต 35%)
2560 5,283 (เติบโต 12%)

รายได้ของ TKN มีการเติบโตมาโดยตลอดและในปีที่ผ่านมา รายได้ของ TKN มีการทำ New High ใหม่อีกรอบ แสดงให้เห็นถึงความต้องการของตลาดที่มีจริงๆ

รายได้ตามไลน์สินค้าของเถ้าแก่น้อย ในปี 2560

ประเภทสินค้า  สัดส่วนจากรายได้รวม
สาหร่ายทอด 46.1%
สาหร่ายย่าง 43.1%
สาหร่ายแบบเทมปุระ 1.9%
สาหร่ายอบ 2.9%
อื่นๆ 6.4%

TKN มีการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เช่นกัน ในตอนแรก TKN เน้นการขายสาหร่ายทอดเท่านั้น แต่ในตอนหลังมีการพัฒนาสินค้าใหม่ เช่น สาหร่ายย่างและสาหร่ายอบ ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดี จนเกือบจะมาแทนที่สาหร่ายทอดอีกด้วย ถือเป็นการพัฒนาสินค้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จมาก

รายได้รายประเทศของเถ้าแก่น้อย

รายได้ตามประเทศ, ที่มา: SET Opp-Day

ประเภทรายได้ รายได้ (หน่วย: ล้านบาท)
ขายในประเทศ 2,063
ส่งออกต่างประเทศ 3,200

จุดเด่นของ TKN นั้นคือการเติบโตในต่างประเทศ และประเทศที่ TKN มีการส่งออกไปเยอะมาก (มากกว่าขายในไทยอีก) คือประเทศจีน ที่สร้างรายได้ให้กับ TKN มาเป็นกอบเป็นกำตลอด 3 ปีที่ผ่านมา

ถ้าเราดูเฉพาะสินค้าในประเทศไทยแล้วคิดว่าโตไม่ได้แล้ว เพราะเห็นสาหร่ายเถ้าแก่น้อยเกือบทุกที่ทั้งใน 7-11, BigC, Lotus หรือแม้กระทั่งร้านโช่ห่วยก็มีสาหร่ายของเถ้าแก่น้อย

ประเทศ รายได้ (หน่วย: ล้านบาท)
ประเทศไทย 2,063
ประเทศจีน 2,104

แล้วเถ้าแก่น้อยจะโตต่อไปอย่างไรในประเทศไทย?

คำตอบก็คือ นอกจากการโตในต่างประเทศแล้ว TKN ยังมีการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ และร่วมจัดงานกับดาราชื่อดังอย่างต่อเนื่องอีกด้วย เช่น นิชคุณ และ BNK48  เพื่อกระตุ้นตลาดสาหร่ายในไทย

โปรโมชั่นของ My Whey, ที่มา: https://www.movefast.me/mywhey/

นอกจากสินค้าประเภทสาหร่ายที่ TKN ถือเป็นธุรกิจหลักมาตั้งแต่เริ่ม ในปีที่แล้ว TKN มีการเปิดตัวสินค้าที่ไม่ใช่สาหร่าย นั่นก็คือ My Whey เครื่องดื่มเวย์โปรตีน พร้อมดึง วู้ดดี้และกาละแมร์ มาช่วยโปรโมต ส่วนในปีนี้ดึง เบลล่า แห่ง บุพเพสันนิวาส และร่วมมือกับ โน้ต อุดม ทำโปรโมชั่น ในเดี่ยว 12

ทว่าเถ้าแก่น้อยก็ไม่ได้มีแต่จุดแข็ง

จุดอ่อนของ TKN คือ วัตถุดิบหลัก นั่นก็คือสาหร่ายที่ TKN ไม่มีความสามารถที่จะควบคุมราคาได้ เราจึงได้เห็นการหดตัวของอัตรากำไรสุทธิในปีที่แล้วเพราะราคาของสาหร่ายที่ TKN ใช้ผลิตสินค้ามีการเพิ่มขึ้นเป็น 10% ซึ่งทำให้กำไรลดลงไปด้วย แต่ล่าสุดทาง TKN ก็ได้แถลงว่าสาหร่ายมีราคาที่ถูกลงแล้ว และจะใช้สาหร่ายที่ซื้อมาถูกลงในไตรมาส 2 เป็นต้นไป

โดยสรุปแล้ว TKN ถือเป็นเจ้าตลาดของสาหร่ายไทย รวมทั้งยังมีการเติบโตจากต่างประเทศที่ดี หากราคาของสาหร่ายกลับมาถูกลง เราก็อาจจะเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม นักลงทุนควรศึกษาปัจจัยอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้เห็นภาพรวมก่อนตัดสินใจลงทุนครับ

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.finnomena.com/stock/tkn

https://www.set.or.th/set/companyhighlight.do?symbol=TKN&ssoPageId=5&language=th&country=TH

http://setlive.thailivestream.com/data-file/events/pdf/280218124620-Oppday-TKN.pdf

https://www.set.or.th/set/oppdaybycompany.do?symbol=TKN&language=th&country=TH

https://www.set.or.th/set/oppdaybycompany.do?language=th&country=TH&searchBy=company&namePart=&symbol=tkn&submit=

https://www.movefast.me/mywhey/

—————————-

Vithan Minaphinant

Securities Investment Analyst (IA)

ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด

ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้

 

SaveSave

SaveSave

SaveSave

เปิดโหมด Risk-On!