เทียบกองทุนหุ้นจีน

Highlight


ตั้งแต่เปิดปี 2024 หุ้นจีนกลับมาอยู่ในแดนบวกอีกครั้ง แม้จะมีจังหวะย่อตัวลงไปบ้าง แต่ภาพรวมปีนี้ หุ้นจีนส่วนใหญ่ยังคงขึ้นมากกว่าลง

จริงอยู่ว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานที่ต่ำของราคาหุ้นจีนที่ถูกสุดในรอบหลาย 10 ปี แต่หากพิจารณาให้ละเอียดจะเห็นว่าโมเมนตัมของตลาดเริ่มดีขึ้นชัดเจน ด้วยปัจจัยหลัก ๆ คือการเปลี่ยนท่าทีหันมากระตุ้นเศรษฐกิจและหนุนตลาดทุนอย่างจริงจังของรัฐบาล

ในช่วงที่ผ่านมา Finnomena Funds มีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นจีนมาโดยตลอดสำหรับกลยุทธ์การลงทุนในระยะยาวตามกรอบการพิจารณา MEVT Call ขณะเดียวกันสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้น ทำให้ล่าสุดทั้งนักลงทุนสายสวน FundTalk The Contrarian และนักลงทุนชาวไล่ Mr.Messenger The Trend Follower พร้อมใจกันออกมา Call กองทุนหุ้นจีนเช่นกัน

และนี่อาจจะเป็นโอกาสการลงทุนครั้งสำคัญในชีวิตของทั้งคนที่ยังไม่เคยมีหุ้นจีนในพอร์ตเลย ตลอดจนคนที่ติดดอยหุ้นจีนมานาน ต้องแก้พอร์ต ทยอยถัว

สรุปมุมมองกองทุนหุ้นจีน

MEVT Call แนะนำทยอยสะสม K-CHINA-A(A) และ ABCA-A ด้วย Valuation ที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่น ๆ และถูกกว่าค่าเฉลี่ยของตัวเองในอดีต ประกอบกับแนวโน้มการดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีนที่เริ่มทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในระยะยาวยังมี Upside ที่น่าสนใจ

FundTalk Call แนะนำเข้าลงทุน MEGA10CHINA-A หลังท่าทีการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จริงจังของทางการจีนที่ต้องการฟื้นความเชื่อมั่นตลาดหุ้น เช่น การเพิ่มสภาพคล่อง และอัดฉีดเงินเงินผ่าน ผ่าน Shanghai – Hongkong Stock Connect ขณะที่ P/E ของดัชนี Hang Seng เทรดที่ระดับประมาณ 7 เท่า ถูกที่สุดในรอบ 10 ปี 

Mr.Messenger Call แนะนำเก็งกำไรระยะสั้น B-CHINE-EQ และ K-CHINA-A(A) จากการที่ดัชนีหุ้นจีนเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้น พร้อมเกิดสัญญาณกลับตัว ทะยานเหนือแนวต้านสำคัญ บ่งชี้ถึงโมเมนตัมที่ดีในอนาคต

รู้จักหุ้นจีนแต่ละแบบ กองทุนไหน ลงทุนในอะไร 

ความพิเศษของตลาดหุ้นจีน คือการมีให้เลือกลงทุนหลากหลายตลาด ดังนั้น เวลาเราพูดถึงหุ้นจีน อาจจะไม่ใช่จีนเดียวกันก็ได้ โดยสามารถจัดกลุ่มหุ้นจีนให้เห็นภาพง่าย ๆ ดังนี้

  • หุ้นจีน A-Share หมายถึงจีนแผ่นดินใหญ่ เป็นบริษัทที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาด  Shanghai Stock Exchange (SSE) และ Shenzhen Stock Exchange (SZSE) ⁣
  • หุ้นจีน H-Share หมายถึงจีนฮ่องกงเป็นบริษัทที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาด Hong Kong Stock Exchange (HKEX)
  • หุ้นจีน ADRs หมายถึงหุ้นจีนที่ไปจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เช่น NASDAQ⁣ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทเทคโนโลยีของจีน 
  • หุ้นจีน All-China หมายถึงการลงทุนในหุ้นจีนที่กระจายไปได้หลากหลายตลาด ครอบคลุมกลุ่ม A-Shares, H-Shares และ ADs ส่วน 
  • Greater China หมายถึงการลงทุนที่รวมเอาตลาดหุ้นจีนทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน

เทียบกองทุนหุ้นจีน

ทำความเข้าใจตลาดหุ้นจีนแล้ว คราวนี้มาดูกันว่ากองทุนหุ้นจีนที่เราแนะนำทั้งหมด จัดอยู่ในกลุ่มไหนกันบ้าง

สรุปจุดเด่นของแต่ละกองทุน

เทียบกองทุนหุ้นจีนSource: Finnomena Funds as of 18/03/2024

ABCA-A

เทียบกองทุนหุ้นจีน Source: Finnomena Funds as of 18/03/2024

กองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นจีน A Share ผ่านกองทุนหลัก Aberdeen Standard SICAV I – China A Share Sustainable Equity Fund ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการมุ่งเน้นลงทุนอย่างยั่งยืน ตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ตที่คัดเฉพาะหุ้นคุณภาพ 30-40 ตัว กระจายลงทุน 5 ธีมหลัก ได้แก่ Aspiration, Digital, Green, Health และ Wealth

เหมาะกับคนที่เชื่อมั่นในหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมักล้อไปกับการเติบโตของการบริโภคในจีน และได้รับประโยชน์เต็มที่จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล นอกจากนี้ หากใครที่ยังกังวลความเสี่ยงเรื่อง Tech War ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ หรือกลัวการควบคุมหุ้นเทคโนโลยีของจีน การเลือกกองทุน A Share ก็สามารถลดความกังวลลงไปได้

ตัวอย่างหุ้นจีนในพอร์ต ได้แก่ Kweichow Moutai, Contemporary Amperex Technology, China Merchants Bank, Fuyao Glass Industry, Midea, Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics, Aier Eye Hospital Group, Proya Cosmetics, Ping An Insurance, Bank of Ningbo

MEGA10CHINA-A

เทียบกองทุนหุ้นจีนSource: Finnomena Funds as of 18/03/2024

กองทุนที่มีนโยบายเข้าไปลงทุนใน 10 บริษัทที่ทรงอิทธิพลในจีน ซึ่งจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เน้นเฉพาะบริษัทที่มีมูลค่าตลาดขนาดใหญ่ สภาพคล่องสูง เป็นผู้นำในด้าน Brand Value และต้องไม่ใช่รัฐวิสาหกิจ ไม่มีการถือหุ้นใหญ่โดยรัฐบาลจีน

เหมาะกับคนที่อยากลงทุนแบบเน้น ๆ กับหุ้นผู้ชนะเพียง 10 ในสัดส่วนที่เท่ากันแบบ Equal weight ถือว่าแตกต่างจากกองทุนหุ้นจีนอื่น ๆ ในตลาด ที่มักจะกระจายการลงทุนไปหลายตัว แต่ MEGA10CHINA-A โฟกัสเฉพาะหัว ๆ 

ตัวอย่างหุ้นจีนในพอร์ต ได้แก่ Alibaba, Ping An Insurance, BYD, NetEase, Baidu, Nongfu Spring, Tencent, Meituan, JD.com และ Xiaomi

K-CHINA-A(A)

เทียบกองทุนหุ้นจีนSource: Finnomena Funds as of 18/03/2024

กองทุนหุ้นจีน All China ที่มีนโยบายลงทุนผ่านกองทุนหลัก JPMorgan Funds – China Fund เน้นคัดเลือกหุ้นที่จะลงทุนแบบ bottom-up ในบริษัทที่มีการตั้งถิ่นฐานหรือดำเนินธุรกิจในจีน เน้นธุรกิจที่มีศักยภาพการเติบโตเหนือกว่าคู่แข่งอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะหุ้นกลุ่ม New Economy ที่ได้ประโยชน์จากแผนพัฒนาเศรษฐกิจจากรัฐบาลจีน 

เหมาะกับคนที่อยากกระจายการลงทุนไปในหุ้นจีนหลากหลายตลาดทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมของหลากหลายอุตสาหกรรม แม้จะเน้นหนักไปที่กลุ่ม New Economy เช่น Consumer Discretionary, Communication Services, Information Technology, Health Care แต่ก็มีฝั่ง Old Economy เข้ามาด้วย เช่น Financials, Industrials, Consumer Staples, Real Estate 

ตัวอย่างหุ้นจีนในพอร์ต ได้แก่ Tencent, Pinduoduo, Alibaba, NetEase, Baidu Meituan, Trip.com, Kweichow Moutai, Ping An Insurance และ China Merchants Bank

B-CHINE-EQ

เทียบกองทุนหุ้นจีนSource: Finnomena Funds as of 18/03/2024

กองทุนหุ้นจีน All China ที่เป็น Fund of Fund ที่สามารถลงทุนได้หลากหลายตลาดตั้งแต่ A-Share, H-Share, ADRs รวมถึงหลักทรัพย์อื่นใดที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีนในอนาคต ซึ่งปัจจุบันมีการลงทุนผ่านกองทุน Allianz China A-Shares และ Allianz All China Equity เป็นหลัก

เหมาะกับคนที่ชอบกองทุนหุ้นจีนที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่น สามารถเพิ่มลดสัดส่วนตามความเหมาะสมของสภาวะตลาดในช่วงนั้น ๆ โดยทำได้ทั้งจากกองทุนหลักเองและจากการซื้อหุ้นโดยตรงในตลาดหุ้นจีน อีกทั้งยังตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการกองทุนที่มีนโยบายการจ่ายเงินปันผล

ตัวอย่างหุ้นจีนในพอร์ต ได้แก่ Kweichow Moutai, CITIC Securities, China Merchants Bank, Tencent, Alibaba, Trip.com, Shenzhou International Group Holdings, China Construction Bank, Midea และ Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics

เปรียบเทียบกองทุนหุ้นจีน ABCA-A vs MEGA10CHINA-A vs K-CHINA-A(A) vs B-CHINE-EQ

เทียบกองทุนหุ้นจีนกราฟแสดงผลตอบแทนกองทุนหุ้นจีนในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา
Source: Finnomena Funds as of 18/03/2024

สามารถดูข้อมูลการเปรียบเทียบเทียบกองทุนแบบครบทุกมิติ ทั้งผลตอบแทน ความผันผวน ความเสี่ยง นโยบายการลงทุน พอร์ตการลงทุน และค่าธรรมเนียม คลิกที่ที่

สุดท้ายนี้… สำหรับใครที่ยังไม่มีหุ้นจีนในพอร์ต ช่วงนี้ถือโมเมนตัมตลาดกำลังเป็นขาขึ้น ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งที่จะเพิ่มสัดส่วนหุ้นจีนเข้าไปเพื่อสร้างโอกาสทำกำไรจาก Upside ที่สูง 

ส่วนใครที่ติดดอยหุ้นจีนมานาน และยังไม่ได้เข้าถัวสักที จังหวะนี้ก็ต้องลงมือทำอะไรสักอย่างแล้ว ก่อนที่จะสายเกินไป และมาเกิดนึกเสียใจทีหลังเมื่อผ่านพ้นช่วงทยอยสะสมไปแล้ว 

ไหน ๆ จะลงทุนทั้งที การไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเต็มเนี่ย ออกจะฟินสุดๆ ทีมงานมัดรวม FINT Cashback ตามลิงก์ข้างล่างเลย 👇🏻👇🏻👇🏻

1️⃣ อยากใช้ FINT Cashback ต้องเข้าตรงไหน?
💡 Link : https://www.finnomena.com/fint/cashback

2️⃣ สอนใช้ FINT Caskback แบบจับมือทำ
💡 Link : https://youtu.be/Zsrs7URDUwM?si=uROVCvLFIvA_Au0f

3️⃣ กองทุนที่เราจะลงทุน เข้าร่วม Cashback ไหม?
💡 Link : https://www.finnomena.com/fint/cashback/fund-list

4️⃣ อยากรู้ลึกๆ ว่า FINT Cashback คืออะไร?
💡 Link : https://docs.fint.finance/fint-token/use-fint-fint/cashback-from-fee


แหล่งข้อมูล

คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนรวมนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสารหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของ พอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | คำแนะนำการลงทุนนี้เป็นไปตามกรอบการพิจารณาของ Finnomena Funds ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนในระยะเวลาตามแต่ละประเภทของพอร์ตเท่านั้น บริษัทมิได้การันตีถึงผลตอบแทนที่จะได้จากคำแนะนำการลงทุนดังกล่าว มีความเสี่ยงที่ผลตอบแทนอาจไม่เป็นไปตามคาดหวัง หรือมีผลขาดทุนได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE @FINNOMENAPORT 

เปิดโหมด Risk-On!