เปิดพอร์ต 5 หุ้นที่ Buffett ลงทุนสูงสุด มีหุ้นอะไรบ้าง?

เชื่อว่า “วอร์เรน บัฟเฟตต์” (Warren Buffett) คงเป็นไอดอลด้านการลงทุนของใครหลาย ๆ คนจากปรัญชาการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (Value Investing) หรือที่เรารู้จักกันดีว่า “VI” จนทำให้เขากลายเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จและโด่งดังไปทั่วโลก

บทความนี้เลยจะพาทุกคนมาส่อง 5 หุ้นที่บัฟเฟตต์ลงทุนสูงสุดในพอร์ต โดยหุ้น 5 ตัวนี้คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 266.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนของบัฟเฟตต์ทั้งหมด 347 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 77% เลยทีเดียว จะมีหุ้นตัวไหนบ้าง? มาดูไปพร้อมกันเลย!

เปิดพอร์ต 5 หุ้นที่ Buffett ลงทุนสูงสุด มีหุ้นอะไรบ้าง?

1. Apple

“Apple” คงเป็นแบรนด์ที่ทุกคนรู้จักกันดี เพราะเป็นแบรนด์ที่ครองส่วนแบ่งตลาด (Market Share) เป็นอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟน โดย Apple เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) สูงที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าตลาดกว่า 2.89 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิ.ย. 2566) ออกแบบ ผลิต และจำหน่ายสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้แก่ iPhone, iMac, Macbook, iPad, Airpods, Apple TV, Apple Watch, Homepod และ iPod Touch นอกจากนี้ยังมีบริการอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น AppleCare, iCloud, Apple Card และ Apple Pay รวมถึงให้บริการแอปพลิเคชันความบันเทิงต่าง ๆ เช่น Apple Music, Apple News+ และ Apple TV+

บัฟเฟตต์ลงทุนในหุ้น Apple ตั้งแต่ปี 2016 ปัจจุบันหุ้น Apple ของบัฟเฟตต์มีมูลค่ารวมกว่า 165.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (~5.73 ล้านล้านบาท) หรือคิดเป็น 47.7% ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนทั้งหมด

2. Bank of America

“Bank of America” เป็นสถาบันการเงินสัญชาติอเมริกันที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) สูงสุดในโลกเป็นอันดับสองรองจาก JPMorgan Chase ด้วยมูลค่าตลาดกว่า 232.14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิ.ย. 2566) ให้บริการด้านการเงินผ่าน 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 

 1. Consumer Banking – นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านสินเชื่อ การธนาคาร และการลงทุนที่หลากหลายแก่ลูกค้ารายย่อยและธุรกิจขนาดเล็ก
 2. Global Wealth & Investment Management (GWIM) – ประกอบด้วย 2 ธุรกิจ ได้แก่
  • Merrill Wealth Management – ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการลงทุน การบริหารจัดการความมั่งคั่ง และนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์
  • Bank of America Private Bank – ให้บริการด้านการลงทุน การบริหารจัดการโครงสร้างความมั่งคั่ง และบริการด้านสินเชื่อแก่ลูกค้า
 3. Global Banking – นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านสินเชื่อ การจัดการเงินทุนหมุนเวียน รวมถึงจำหน่ายหลักทรัพย์และบริการให้คำปรึกษา
 4. Global Markets – ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายแก่ลูกค้าสถาบันในผลิตภัณฑ์ตราสารหนี้ สกุลเงินต่างประเทศ สินค้าโภคภัณฑ์ และตราสารทุน

บัฟเฟตต์ลงทุนในหุ้น Bank of America ด้วยมูลค่ากว่า 29.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (~1.02 ล้านล้านบาท) หรือคิดเป็น 8.5% ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนทั้งหมด

3. American Express

“American Express Company” เป็นบริษัทที่ให้บริการด้านบัตรเครดิตชั้นนำระดับโลก ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1850 โดยเป็นหนึ่งในหุ้นที่ถูกจัดอยู่ในดัชนี S&P500 ซึ่งเป็นดัชนีหุ้นขนาดใหญ่จำนวน 500 บริษัท ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นอเมริกา บริษัทดำเนินธุรกิจผ่าน 4 ส่วนงาน ได้แก่

 • Global Consumer Services Group – ให้บริการด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ทางการเงินการธนาคาร
 • Global Commercial Services – นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินและการจัดการค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังให้บริการออกบัตรให้แก่ลูกค้าองค์กรระดับโลกด้วย
 • International Card Services – ให้บริการลูกค้าต่างประเทศ รวมถึงบริการด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ และจัดการกิจการร่วมค้าระหว่างประเทศกับธุรกิจพันธมิตร
 • Global Merchant and Network Services – ให้บริการด้านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตแก่ลูกค้ารายย่อย ธุรกิจขนาดเล็ก บริษัทขนาดกลาง และองค์กรต่าง ๆ

บัฟเฟตต์ลงทุนในหุ้น American Express มาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี ปัจจุบันหุ้น American Express ของบัฟเฟตต์มีมูลค่ารวมกว่า 25.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (~8.85 แสนล้านบาท) หรือคิดเป็น 7.4% ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนทั้งหมด

4. Coca-Cola

แน่นอนว่าผู้ที่ชอบดื่ม “โค้ก” เป็นชีวิตจิตใจอย่างบัฟเฟตต์จะต้องลงทุนในบริษัท “Coca-Cola” โดย Coca-Cola เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) สูงที่สุดในโลกเป็นอันดับสองในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มรองจาก Kweichow Moutai ด้วยมูลค่าตลาดกว่า 297.52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิ.ย. 2566) จำหน่ายเครื่องดื่มหลากหลายประเภทผ่านแบรนด์ในเครือ ได้แก่

 • เครื่องดื่มอัดลม –  Appletiser, Coca-Cola, Coke Diet, Fanta, Fresca, Schweppes และ Sprite
 • ชาและกาแฟ – Ayataka, Costa Coffee, Dogadan, fuzetea, Georgia, Gold Peak Tea และ Peace Tea
 • น้ำผลไม้และเครื่องดื่มจากโปรตีนพืช – Ades, fairlife, innocent, Minute Maid และ Simply
 • น้ำดื่มและเครื่องดื่มเกลือแร่ – Aquarius, Ciel, Dasani, I LOHAS, Powerade, Smartwater, Topo Chico และ Vitaminwater
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบกระป๋อง – Fresca Mixed, Jack Daniel’s & Coca-Cola, Lemon-Dou, Simply Spiked และ Topo Chico Hard Seltzer

บัฟเฟตต์ลงทุนในหุ้น Coca-Cola ตั้งแต่ปี 1988 ปัจจุบันหุ้น Coca-Cola ของบัฟฟเฟต์มีมูลค่ารวมกว่า 24.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (~8.48 แสนล้านบาท) หรือคิดเป็น 7.0% ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนทั้งหมด

5. Chevron

“Chevron” เป็นบริษัทพลังงานสัญชาติอเมริกัน ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับด้านพลังงานและเคมีภัณฑ์แบบบูรณาการ ไม่ว่าจะเป็น การสำรวจ พัฒนา และผลิตและขนส่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงการแปรรูปก๊าซ และการขนส่งน้ำมันส่งออกต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ไม่ว่าจะเป็น การกลั่นน้ำมันดิบและน้ำมันหล่อลื่น การผลิตและทำการตลาดเชื้อเพลิงหมุนเวียน เป็นต้น

ปัจจุบัน Chevron เป็นบริษัทที่มีมูลค่าตลาด (Market Cap) สูงสุดในโลกเป็นอันดับสามในกลุ่มอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน ด้วยมูลค่าตลาดกว่า 298.08 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิ.ย. 2566)

บัฟเฟตต์ลงทุนในหุ้น Chevron ด้วยมูลค่ากว่า 20.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (~7.16 แสนล้านบาท)  หรือคิดเป็น 6.0% ของมูลค่าพอร์ตการลงทุนทั้งหมด

หมายเหตุ: มูลค่าตลาด (Market Cap) ณ วันที่ 13 มิ.ย. 2566 จาก companiesmarketcap.com

อ่านบทความอื่นเกี่ยวกับ Warren Buffett เพิ่มเติม

— planet 46.

อ้างอิง

https://www.fool.com/investing/2023/06/09/77-warren-buffett-portfolio-invested-in-5-stocks/


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน l ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด l ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจาก แหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้ | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

เปิดโหมด Risk-On!