แนวคิด FIRE เกษียณเร็วไฟลุก ทำได้จริงไม่ใช่แค่ฝัน!

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีความฝันในการมีอิสรภาพทางการเงิน อยากเกษียณไว ๆ แบบที่ไม่ต้องทำงานแต่ก็ยังมีเงินใช้ไม่เดือดร้อน ด้วยแนวคิดนี้จึงเกิดเป็น “FIRE” หรือแนวคิดเกษียณให้ได้เร็วที่สุดก่อนอายุ 40 ปี

แต่เราควรทำอย่างไรจึงจะสามารถเกษียณได้เร็วตามแนวคิด FIRE ละ? มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย

FIRE คืออะไร?

แนวคิด FIRE เกษียณเร็วไฟลุก ทำได้จริงไม่ใช่แค่ฝัน!

Financial Independence, Retire Early หรือ FIRE คือ แนวคิดในการมีอิสรภาพทางการเงินให้ได้เร็วที่สุด โดยให้ความสำคัญกับการออมและการลงทุนมากกว่า 50% ของรายได้ และมีการบริหารรายจ่ายให้เหมาะสม เพื่อที่จะสามารถเกษียณอายุได้อย่างรวดเร็ว

หัวใจหลักของ FIRE ประกอบด้วยกฎ 2 ข้อ ได้แก่ กฎ 25 และกฎ 4% โดยมีรายละเอียดดังนี้

  1. กฎ 25x คือ การเก็บเงินให้ได้ 25 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อปี ตัวอย่างเช่น หากค่าใช้จ่ายต่อเดือนของคุณคือ 20,000 บาท ให้คูณด้วย 12 จะได้จำนวนค่าใช้จ่ายรวมต่อปี ซึ่งก็คือ 240,000 บาท และนำไปคูณกับ 25 ก็จะได้จำนวนเงินเก็บที่ต้องมีเพื่อใช้หลังเกษียณ ซึ่งเท่ากับ 6,000,000 บาท  
  2. กฎ 4% คือ การนำเงินออกมาใช้ได้ไม่เกินปีละ 4% ของเงินเก็บทั้งหมด ตัวอย่างเช่น หากมีเงินเก็บทั้งหมด 6,000,000 บาท หลังเกษียณอายุควรใช้ไม่เกิน 240,000 บาทต่อปี ทั้งนี้สามารถปรับตามอัตราเงินเฟ้อได้หากจำเป็น

อ่านเพิ่มเติม FIRE รีบเก็บเงิน รีบเกษียณ แนวคิดมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นยุคใหม่

4 สไตล์เกษียณตามเทรนด์ FIRE

แนวคิด FIRE เกษียณเร็วไฟลุก ทำได้จริงไม่ใช่แค่ฝัน!

  • Fat FIRE – กลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ปกติ แต่ต้องการเร่งเก็บเงินโดยใช้กลยุทธ์การลงทุนเชิงรุก ดังนั้นคนกลุ่มนี้จะเน้นนำเงินเก็บมาลงทุนเพื่อให้เงินเติบโตอย่างรวดเร็ว
  • Lean FIRE – กลุ่มคนที่เน้นรัดเข็มขัดโดยการประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน เพื่อให้สามารถเก็บเงินให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และไปถึงเป้าหมายเกษียณไวได้อย่างรวดเร็ว
  • Barista FIRE – กลุ่มที่มีรายได้จากพอร์ตการลงทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนตัวแบบพอดี จึงสามารถลาออกจากงานประจำได้ แต่ก็ยังคงหางานพาร์ทไทม์หรืองานฟรีแลนซ์ทำเพื่อนำมาเป็นรายได้เสริม
  • Coast FIRE – กลุ่มคนที่มีการวางแผนเก็บเงินและลงทุน เพื่อให้ช่วงอายุ 30-40 ปี มีเงินก้อนมากพอสำหรับนำไปลงทุนต่อในระยะยาวเพื่อให้ถึงเป้าหมายเกษียณอายุจริงที่ 60 ปี

อ่านเพิ่มเติม เกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ทำได้จริงหรือไม่? ต้องลงทุนอย่างไร หากอยากเกษียณอายุ 40 ปี

3 เทคนิค อยากเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ต้องทำ!

แนวคิด FIRE เกษียณเร็วไฟลุก ทำได้จริงไม่ใช่แค่ฝัน!

1. ควบคุมค่าใช้จ่าย

ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น มีสติในการใช้จ่ายมากขึ้น พร้อมจดบันทึกรายรับรายจ่ายเพื่อให้เห็นภาพว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรมากที่สุด หากใช้ไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็นก็พยายามลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลง อาจจะดูยาก แต่ถ้าเรามีวินัยกับตัวเอง ทำตามอย่างเคร่งครัดแล้ว เป้าหมายเกษียณเร็วอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

2. ลงทุนให้เงินเติบโต

ในยุคสมัยที่เงินเฟ้อพุ่งแรงแบบนี้ แค่การออมเงินอาจไม่ทำให้เราไปถึงเป้าหมายเกษียณเร็วได้ตามที่ตั้งใจ เราจึงต้องต่อยอดเงินให้เติบโตด้วย “การลงทุน” เพื่อโอกาสในการรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น

สินทรัพย์ลงทุนมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม สินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาริมทรัพย์ คริปโตเคอร์เรนซี ฯลฯ แต่ละประเภทก็มีความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนลงทุนในสินทรัพย์อะไรก็ตาม ควรทำความเข้าใจในสินทรัพย์นั้น ๆ

อ่านเพิ่มเติม เงิน 5,000 บาท ลงทุนอะไรดี?: ต่อยอดเงินลงทุนหลักพันให้เติบโตสู่หลักล้าน!

3. เพิ่มแหล่งรายได้

การพึ่งพารายได้จากแหล่งเดียวอาจมีความเสี่ยง จะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากมายซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไร ดังนั้นควรหาแหล่งรายได้อื่น ๆ นอกจากงานประจำไว้ด้วย โดยอาจจะเป็นงานพาร์ทไทม์หรืองานฟรีแลนซ์ตามที่เราถนัด

อ่านเพิ่มเติม 10 ไอเดียสร้าง Passive Income ทำได้จริง! ผ่านช่องทางออนไลน์

วางแผนเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE ด้วย Goals Navigator

แนวคิด FIRE เกษียณเร็วไฟลุก ทำได้จริงไม่ใช่แค่ฝัน!

Goals Navigator เป็นบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลกที่ FINNOMENA ได้พัฒนาร่วมกับ Franklin Templeton ออกแบบแผนการลงทุนที่เหมาะสมที่สุดเพื่อคุณ ช่วยให้ทุกเป้าหมายสำเร็จได้ในทุกสถานการณ์

เป้าหมายเกษียณเร็วตามเทรนด์ FIRE จะไม่เป็นเพียงแค่ฝันต่อไปด้วย “Goals Navigator” นวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลกที่จะเข้ามาช่วยคุณจัดสรรเงินลงทุนตามความสำคัญของเป้าหมาย ด้วยแผนการลงทุนที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละช่วงเวลา มุ่งเน้นความสำเร็จในการลงทุนมากกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยบนแนวคิด “Success-driven Investment” คำนวณเงินเฟ้อในทุกแผนการลงทุนและปรับระดับความเสี่ยงตามเป้าหมาย เพื่อให้เป้าหมายเกษียณเร็วของคุณสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ พร้อมดูแลคุณโดยผู้แนะนำการลงทุนมืออาชีพ

อ่านเพิ่มเติม Goals Navigator คืออะไร? นวัตกรรมวางแผนการลงทุนระดับโลก ตอบโจทย์ทุกเป้าหมายชีวิต

ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มวางแผนเกษียณอย่างไร หรืออยากมีตัวช่วยทำให้การวางแผนเกษียณเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ลองให้ “FINNOMENA Goals Navigator™” ช่วยคุณกับนวัตกรรมที่มาพร้อมกับบริการวางแผนลงทุนจัดพอร์ตระดับโลกหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ทาง FINNOMENA และ Franklin Templeton ร่วมมือกันพัฒนาและออกแบบ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์และเป้าหมายการลงทุน

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/gnavi-web 

— planet 46.

อ้างอิง

https://www.investopedia.com/terms/f/financial-independence-retire-early-fire.asp

https://www.shopify.com/blog/fire-movement


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”