การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

วิธีการหาเงินจากคริปโตฯ มีมากมายหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่มีมาอย่างยาวนานที่สุดคือ “การขุด Bitcoin” (Bitcoin Mining) บทความนี้จะพาไปเจาะลึกว่าการขุด Bitcoin คืออะไร แล้วถ้าอยากเข้าสู่วงการขุด Bitcoin จะต้องทำอย่างไรบ้าง

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

การขุด Bitcoin คืออะไร?

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

‘การขุด Bitcoin’ เป็นกระบวนการสร้างเหรียญ Bitcoin ใหม่ด้วยการถอดรหัสสมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนผ่านคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งชิปพิเศษ (ASIC) ซึ่งผู้ที่สามารถแก้สมการได้สำเร็จก่อนก็จะได้รับรางวัลเป็นเหรียญ Bitcoin หรือ BTC มูลค่า 6.25 BTC ต่อ 1 บล็อก อย่างไรก็ตาม มูลค่าของรางวัลที่จะได้รับจากการขุด Bitcoin จะลดลงครึ่งหนึ่งในทุก ๆ 4 ปี โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหัวข้อ ‘Bitcoin Halving’ ปรากฏการณ์ที่สายขุดต้องรู้จัก

ทั้งนี้ จำนวนบิตคอยน์มีอยู่จำกัดที่ประมาณ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งล่าสุด ณ เดือนเมษายน 2022 บิตคอยน์ถูกขุดไปแล้วกว่า 19.01 ล้านเหรียญ หรือราว 90% ของจำนวนบิตคอยน์ทั้งหมด โดยคาดว่าบิตคอยน์จะถูกขุดหมดประมาณปี 2140 ด้วยอุปทาน (Supply) ที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ทำให้นักขุด Bitcoin ต้องต่อสู้กันอย่างดุเดือดเพื่อให้ได้มาซึ่งเหรียญ Bitcoin

‘Bitcoin Halving’ ปรากฏการณ์ที่สายขุดต้องรู้จัก

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

ใครที่ศึกษาเกี่ยวกับ Bitcoin อยู่ คงเคยได้ยินคำว่า ‘Bitcoin Halving’ มาบ้าง ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ถ้าใครอยากเป็นสายขุดต้องทำความรู้จักมันไว้ด้วย

Bitcoin Halving เป็นเหตุการณ์ที่รางวัลสำหรับการขุด Bitcoin จะลดลงครึ่งหนึ่งในทุก ๆ 4 ปี โดยเมื่อปี 2009 ที่ Bitcoin ถือกำเนิดขึ้น หากเราขุด Bitcoin เราจะได้รับผลตอบแทนจากการขุดถึง 50 BTC ต่อ 1 บล็อก ในปี 2012 ผลตอบแทนที่ได้รับจะเหลือครึ่งหนึ่งที่ 25 BTC ต่อ 1 บล็อก ปี 2016 ก็จะเหลือ 12.5 BTC ต่อ 1 บล็อก และในปี 2020 ที่เกิดเหตุการณ์ Bitcoin Halving ครั้งที่ 3 ทำให้รางวัลที่จะได้จากการขุดเหลือ 6.25 BTC ต่อ 1 บล็อก ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่จะได้หากเราขุด Bitcoin ได้ตอนนี้นั่นเอง และนั่นก็หมายความว่าปี 2024 หรืออีก 2 ปีที่จะถึงนี้ เหตุการณ์ Bitcoin Halving ครั้งที่ 4 จะทำให้รางวัลจากการขุด Bitcoin เหลือเพียง 3.125 BTC ต่อ 1 บล็อก หรือลดลงจากปี 2009 กว่า 1500% เลยทีเดียว

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

กราฟอธิบายเหตุการณ์ Bitcoin Halving
ที่มา: Sabrina Jiang, Investopedia 2021

ขุด Bitcoin ทำลายโลกจริงหรือ?

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

ในช่วงแรก ๆ ของการกำเนิด Bitcoin นักขุดสามารถใช้โปรแกรมขุดบนคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปในการขุด Bitcoin ได้ แต่เมื่อเครือข่ายของ Bitcoin มีขนาดใหญ่ขึ้นและเริ่มมีนักขุดมากหน้าหลายตาเข้ามาหารายได้จากการขุด Bitcoin มากขึ้น อัลกอริธึมในการขุดก็ยากขึ้น แม้ว่าประสิทธิภาพของชิป ASIC จะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่การเติบโตของเครือข่าย Bitcoin อย่างรวดเร็วก็แซงหน้าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการขุด Bitcoin เนื่องจากต้องใช้พลังงานอย่างมหาศาลในการทำงาน อ้างอิงจากข้อมูลของ XRP Ledger ที่กล่าวว่าบิตคอยน์ใช้ไฟฟ้าต่อชั่วโมงมากที่สุดถึง 951.58 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ในขณะที่เงินสดใช้ไฟฟ้า 0.044 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) ส่วนมาสเตอร์การ์ด (Master Card) ใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุดเพียง 0.0006 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) หรือน้อยกว่าบิตคอยน์ถึง 1.58 ล้านเท่า

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

Breaking Down Individual Transactions
ที่มา: XRP Ledger

ในปี 2021 ที่ผ่านมา เจ้าแห่งรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง ‘Tesla’ ได้ประกาศรับ Bitcoin ในการชำระค่ารถยนต์ไฟฟ้า แต่ไม่นานก็ต้องยกเลิกไปเพราะอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้หยิบยกประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นมากล่าวถึง พร้อมกล่าวว่ามีโอกาสกลับมารับบิตคอยน์ในการทำธรุกรรมอีกครั้งหากการขุด Bitcoin ใช้พลังงานสะอาดเกิน 50%

ขุด Bitcoin ได้ต้องเสียภาษีไหม?

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

“ภาษีคริปโตฯ” กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา หลังจากกรมสรรพากรได้กำหนดให้ผู้ที่มีรายได้จากสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ต้องเสียภาษีเงินได้ แต่สายขุดก็ยังไม่ต้องร้อนใจกันไป เพราะรายได้ที่เกิดจากการขุด Bitcoin นั้นยังไม่ถือเป็นเงินได้ ฉะนั้นจึงยังไม่ต้องเสียภาษีเงินได้นั่นเอง ใครอยากเป็นสายขุดก็เบาใจในเรื่องนี้ไปได้ แต่ในอนาคตทางกรมสรรพากรจะมีการพิจารณาเปลี่ยนกฎเกณฑ์หรือไม่ก็ยังต้องติดตามกันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม “ภาษีคริปโตฯ” คืออะไร? เสียยังไง? ใครต้องเสียบ้าง? สรุปทุกประเด็นที่ต้องรู้!

ขุด Bitcoin อย่างไรให้ปัง?

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

ปัจจัยที่นักขุด Bitcoin ต้องคำนึงมีอยู่ 3 ปัจจัยหลัก ๆ ซึ่งได้แก่ เครื่องขุด, ค่าไฟฟ้า และโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่าย

  1. เครื่องขุด: นักขุดต้องทำการซื้อเครื่องขุด Bitcoin โดยเฉพาะ หรือที่เรียกกันว่า ASIC แม้ว่าจะสามารถขุด Bitcoin ได้ด้วย CPU ทั่วไปที่ใช้ GPU หรือ FPGA แต่การขุดจะทำได้อย่างช้า ๆ ซึ่งทำให้เสียเวลาและค่าไฟโดยเปล่าประโยชน์ เพราะมีคู่แข่งจำนวนไม่น้อยที่ใช้เครื่องขุด Bitcoin สเปคเทพ มาลงสนามขุด Bitcoin ไปพร้อมคุณ 
  2. ค่าไฟฟ้า: ในการขุด Bitcoin จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นค่าไฟฟ้าจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการขุด Bitcoin นักขุด Bitcoin มืออาชีพส่วนใหญ่มักจะตั้งเหมืองขุดในประเทศที่มีค่าไฟฟ้าต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่ำเพื่อลดต้นทุนในส่วนนี้ โดยต้องต่ำกว่า $0.06 ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง จึงจะสามารถทำกำไรจากการขุด Bitcoin ได้แม้ว่าจะอยู่ในภาวะตลาดหมี
  3. โครงสร้างพื้นฐานของเครือข่าย: ความเร็วของเครือข่ายไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนกับกระบวนการขุด Bitcoin อย่างไรก็ตาม นักขุดต้องแน่ใจว่าอินเทอร์เน็ตของคุณมีการเชื่อมต่อที่เสถียรพร้อมรับการใช้งานของโปรแกรมขุด Bitcoin ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะหากการเชื่อมต่อของอินเทอร์เน็ตถูกตัดไป กระบวนการขุดอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดหลังจากอินเทอร์เน็ตกลับมาเชื่อมต่อได้อีกครั้ง

วิธีขุด Bitcoin ฉบับมือใหม่เข้าใจง่าย

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

อ่านมาซะยาว หลายคนโดยเฉพาะมือใหม่ที่อยากเป็นสายขุดคงอยากรู้กันแล้วว่าหากจะเริ่มขุด Bitcoin ต้องทำอย่างไรบ้าง ในบทความนี้เราก็ได้สรุปวิธีเตรียมความพร้อมในการเป็นสายขุดไว้แล้ว

1. หาซื้อเครื่องขุด Bitcoin สเปคเจ๋ง ๆ

สิ่งแรกที่สายขุดต้องเตรียมคือการหาซื้อเครื่องขุด Bitcoin (ASIC) สเปคเจ๋ง ๆ มา ซึ่งก็หาซื้อไม่ยาก เพียงแค่เปิด Lazada หรือ Shopee แล้วค้นหาด้วยคำว่า “เครื่องขุด Bitcoin” ก็มีให้เราเลือกมากมาย ส่วนเรื่องราคาก็ตามสเปคเลย ยิ่งสเปคสูงประมวลผลได้รวดเร็วราคาก็สูงตามไปด้วย หรือใครที่เป็นเซียนด้านคอมพิวเตอร์จะซื้อชิ้นส่วนต่าง ๆ มาประกอบเครื่องขุด Bitcoin ด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยชิ้นส่วนหลัก ๆ ของเครื่องขุด Bitcoin ก็เช่นการ์ดจอ (GPU), CPU, Mainboard, RAM, Hard Disk และ PSU เป็นต้น

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

ASIC profitability comparison
ที่มา: cointelegraph

ตารางด้านบนเป็นตารางเปรียบเทียบเครื่องขุด Bitcoin ทั้งหมด 7 รุ่น โดยอัตราแฮช (Hash Rate) เป็นหน่วยวัดกำลังในการขุดต่อวินาที (TH/s) ซึ่งยิ่งอัตราแฮชมีค่ามากเท่าใดก็แสดงว่าเครื่องขุด Bitcoin นั้นสามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วภายในหนึ่งวินาทีนั่นเอง ดังนั้นเครื่องขุด Bitcoin ที่มีอัตราแฮชสูงราคาเครื่องก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย ส่วนวัตต์ต่อเทราแฮช (W/Terahash) เป็นพารามิเตอร์ที่แสดงถึงความสามารถในการแปลงการใช้พลังงานเป็นเหรียญ ยิ่งค่านี้ต่ำเท่าใดก็หมายความว่าประสิทธิภาพการขุดก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

2. เลือกตำแหน่งติดตั้งเครื่องขุด Bitcoin ให้ดี

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้การหาซื้อเครื่องขุด Bitcoin สเปคเจ๋ง ๆ คือ การเลือกตำแหน่งติดตั้งเครื่องขุด Bitcoin โดยนักขุดควรตั้งเครื่องขุด Bitcoin ไว้ในที่ ๆ อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี เพราะอย่างที่บอกไปว่าเครื่องขุดต้องใช้พลังงานอย่างมหาศาลและเราต้องเปิดเครื่องขุดไว้ตลอด 24 ชั่วโมง หากเรานำเครื่องไปตั้งอยู่ที่มุมอับจะทำให้ตัวเครื่องไม่สามารถระบายความร้อนได้ดี และอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

3. ลงโปรแกรมขุด Bitcoin ฟังก์ชันแน่น

หลังจากหาซื้อเครื่องขุด Bitcoin สเปคเจ๋ง ๆ ถูกใจเราและหาตำแหน่งติดตั้งมันได้แล้วก็มาถึงขั้นตอนในการลงโปรแกรมขุด Bitcoin สำหรับโปรแกรมที่ใช้ในการขุดมีมากมายหลายโปรแกรมให้เลือกใช้ โดยทาง Software Testing Help ได้รวบรวมโปรแกรมขุด Bitcoin ที่นอกจากจะมีประสิทธิภาพแล้วยังใช้งานได้ฟรีมาไว้ให้แล้ว

การขุด Bitcoin คืออะไร? รวมทุกเรื่องที่สายขุดมือใหม่ห้ามพลาด

Comparison Table: Best and Free Bitcoin Mining Software
ที่มา: Software Testing Help

4. เตรียม Crypto Wallet ให้พร้อม

ขั้นตอนก่อนสุดท้ายคือการ “เตรียมกระเป๋าเงินคริปโตฯ” (Crypto Wallet) ให้พร้อม เพราะหลังจากที่เราขุด Bitcoin ได้แล้วเราก็ต้องหาที่เก็บ Bitcoin อันแสนมีค่าไว้ โดย Crypto Wallet มีทั้งแบบ Hot Wallet และ Cold Wallet ซึ่งทั้ง 2 ประเภทก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกันไป อย่าง Hot Wallet เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลออนไลน์ที่ต้องมีการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและเก็บ Private Keys บนระบบออนไลน์ ส่วน Cold Wallet เป็นกระเป๋าเงินคริปโตฯ ที่เก็บ Private Keys บนระบบออฟไลน์ โดย Cold Wallet มีจุดเด่นด้านความปลอดภัยสูงเพราะจะช่วยการถูกแฮ็กผ่านระบบออนไลน์ได้ นักขุดท่านใดสะดวกใช้หรือถูกใจกับฟังก์ชันของ Crypto Wallet ประเภทไหนก็สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบเลย

5. เริ่มขุด Bitcoin ได้เลย!

หลังจากที่เตรียมพร้อมทุกอย่างแล้วก็ถึงเวลาที่จะลงมือขุด Bitcoin กันสักที เรามีหน้าที่เพียงเปิดเครื่องขุด Bitcoin และปล่อยให้โปรแกรมขุดมันทำงานไปเท่านั้น

มือใหม่สายขุดก่อนเข้าวงการขุดอย่างเต็มตัวควรคำนวณให้ดีว่าหากเราลงทุนซื้อเครื่องขุด Bitcoin มาและหักต้นทุนในส่วนของค่าไฟฟ้าแล้วจะคุ้มหรือไม่ กี่ปีถึงจะคืนทุน ใครที่อยากลองประเมินค่าใช้จ่ายและผลตอบแทนที่จะได้รับจากการขุด Bitcoin ก็สามารถเข้าไปคำนวณที่เว็บไซต์ CryptoCompare ได้เลย

อ่านบทความเกี่ยวกับ Cryptocurrency เพิ่มเติม

— planet 46.

หากสนใจเปิดบัญชีคริปโต Zipmex ผ่าน FINNOMENA ดูรายละเอียดได้ที่ 👉 https://finno.me/zipmex-sign-up

อ้างอิง


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

เปิดโหมด Risk-On!