ไขความลับ ทำไมหุ้นกู้ Crowdfunding ของ Siam Validus ถึงมี Market Share เป็นอันดับ 1

จาก ปี 2561 ที่สำนักงาน ก.ล.ต. ได้เริ่มออกใบอนุญาตให้กับทางแพลตฟอร์มต่าง ๆ สำหรับการเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มหุ้นกู้ Crowdfunding ในปัจจุบันผู้ให้บริการแพลตฟอร์มหุ้นกู้ Crowdfunding มีถึง 6 ราย โดยแพลตฟอร์มที่มี Market Share อันดับ 1 คือ Siam Validus*

ฟันเฟืองหนึ่งสำคัญที่ทำให้ Siam Validus เป็นแพลตฟอร์ม Crowdfunding ที่มี Market Share อันดับ 1 ก็คงหนีไม่พ้นการเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างกลุ่ม Validus ฟินเทคชั้นนำผู้ให้บริการแพลตฟอร์มระดมทุนสำหรับ SMEs ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน มีการดำเนินงานในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และเวียดนาม กับบริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด (SCG Distribution) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านธุรกิจจัดจำหน่าย Home products and Solutions ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

ทำให้ Siam Validus สามารถเข้าถึงรายชื่อบริษัทคู่ค้าของกลุ่มเอสซีจีต่าง ๆ รวมถึงได้ข้อมูลการซื้อ-ขายระหว่างคู่ค้าและกลุ่ม เอสซีจี ที่มีการอัปเดตจากข้อมูลจริงทั้งอดีตและปัจจุบัน 

ถามว่าข้อมูลตรงนี้สำคัญมากน้อยแค่ไหน ลองไปดูกัน

  • Siam Validus มีข้อมูลของผู้ขอกู้เพิ่มเติม เช่น ข้อมูลการค้า นอกเหนือจากงบการเงินที่มีการจัดทำในความถี่ที่น้อยกว่าบริษัทมหาชน เนื่องจากบริษัทที่ออกหุ้นกู้ได้นั้น สามารถเป็นบริษัท SMEs ได้ จึงมีข้อกำหนดจากทางกรมการค้าฯ ในการนำส่งรายงานประจำปี ภายในเดือน 4 ของทุก ๆ ปีถัดไปเท่านั้น  
  • ข้อมูลการค้าที่ได้มาเป็นข้อมูลที่มาจาก Third party หรือ กลุ่ม SCG ที่เชื่อถือได้ และอัปเดตเรียลไทม์ โดยข้อมูลที่ทาง Siam Validus นำมาใช้นั้น มีทั้งส่วนที่มาจากผู้ขอกู้ เช่น งบการเงิน หรือเครดิตเรทติ้ง และส่วนที่มาจากคู่ค้าอย่างกลุ่ม SCG หรือ Thrid party ที่ผู้ขอกู้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดทำข้อมูลตรงนี้

Siam Validus ได้นำข้อมูลมาใช้ตั้งแต่ต้นทางยันปลายทางคือการคัดเลือกผู้กู้, จัดทำ credit rating, พิจารณาวงเงินกู้ให้กับคู่ค้าแต่ละราย และออกผลิตภัณฑเฉพาะ สำหรับคู่ค้าที่ทำการซื้อหรือขายกับทางกลุ่ม เอสซีจีได้ นั่นก็คือ Invoice financing และ Dealer Financing นั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจว่า Invoice Financing และ Dealer Financing คืออะไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รู้จัก Siam Validus แพลตฟอร์มระดมทุนสำหรับ SME อีกหนึ่งทางเลือกสร้างผลตอบแทนสำหรับนักลงทุน

ความน่าสนใจของการลงทุนหุ้นกู้ Crowdfunding ผ่าน Siam Validus

  1. เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ยด้วยสินทรัพย์ทางเลือก จากภาวะที่ดอกเบี้ยปรับสูงขึ้นและตลาดผันผวน
  2. ผลตอบแทนกำหนดชัดเจน ไม่ผันผวนตามตลาดหุ้น
  3. ช่วยกระจายการลงทุนได้ดี การลงทุนในหุ้นกู้ Crowdfunding สามารถกระจายการลงทุนเป็นหน่วยย่อยในหลายธุรกิจ 
  4. ระยะถือครองสั้น หุ้นกู้ Crowdfunding มีระยะเวลาการระดมทุนระยะสั้น

สำหรับท่านที่สนใจลงทุนหุ้นกู้ Crowdfunding ผ่าน Siam Validus กลุ่ม FINNOMENA ได้จับมือกับ Siam Validus ท่านสามารถเปิดบัญชีและลงทุนผ่านแอปฯ FINNOMENA ได้แล้ววันนี้ 

  • รวบรวมพอร์ตการลงทุนทุกสินทรัพย์ไว้ที่แอปฯ FINNOMENA ที่เดียว (Coming soon)
  • สาระความรู้หุ้นกู้ Crowdfunding 
  • Notification แจ้งเตือนผ่านแอปฯ FINNOMENA
  • เปิดบัญชีลงทุนหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงของ Siam Validus สำเร็จ รับไปเลย 50 FINT** สำหรับร่วมกิจกรรม FINT Random Box และ FINT Cashback

*ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2562 ถึง เดือนพฤษภาคม 2565

**เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/svdwsatc
และสามารถ Add LINE เพื่อติดตามข่าวสารได้ที่ @siamvalidusdefinit หรือคลิก https://lin.ee/ud9dk51

Source: 

https://efiling.dbd.go.th/efiling-documents/dbd_Announcement_Rules_Guidelines_2565.pdf 

https://siamvalidus.co.th/invest/


คำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยง: การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ผู้ลงทุนต้องรับความเสี่ยงเองโดยตรง ผู้ลงทุนจึงต้องทำความเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหมายรวมถึง (ก) ความเสี่ยงด้านสภาพคล่องของหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง และ (ข) ความเสี่ยงในการสูญเสียเงินต้นจากการลงทุน เนื่องจาก หุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับประกันความเสี่ยงและอาจมีสภาพคล่องน้อยเนื่องจากช่องทางในการเปลี่ยนมืออาจมีจำกัด ซึ่งผู้ลงทุนอาจจะสูญเสียเงินลงทุนบางส่วนหรือทั้งหมด ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงที่ตนจะจองซื้อ โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”