Analysis: หุ้นจีนกลับมาแล้วจริงหรือ? นักวิเคราะห์เตือน หนทางข้างหน้ายังไม่แน่นอน ระวังรัฐบาลจีน แค่พยายามสร้างภาพโปร่งใส

แม้หุ้นจีนจะทยอยฟื้นตัวขึ้นหลังทางการจีนส่งสัญญาณสนับสนุนหุ้นจีนที่จดทะเบียนในต่างประเทศ แต่นักวิเคราะห์หลายคนยังคงมีมุมมองเชิงลบพร้อมเตือนว่าหนทางข้างหน้ายังไม่แน่นอน

“นักลงทุนกำลังตื่นตระหนก และตอนนี้ทุกอย่างเกิดขึ้นก่อนที่มันควรจะเป็นไปมาก” Shehzad Qazi จาก China Beige Book International กล่าว

📈 หุ้นจีนเริ่มฟื้นตัวจากสัญญาณบวกด้านกฎระเบียบ

มีนาคมคือเดือนที่ผันผวนสำหรับหุ้นจีน เพราะร่วงหนักในช่วงครึ่งแรกก่อนจะพลิกกลับขึ้นมาในช่วงปลายเดือน

หุ้นจีนทั่วโลกในดัชนี MSCI China พุ่งขึ้นเกือบ 24% ในเดือน มี.ค. พลิกกลับจากการร่วงแรงถึง 25% ในช่วงครึ่งเดือนแรก ขณะที่ดัชนีหุ้นจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ China ADR ปรับขึ้นถึง 25% ระหว่างกลางเดือน มี.ค.​ ถึงวันที่ 1 เม.ย.

ล่าสุด (4 เม.ย.) ดัชนี Nasdaq Golden Dragon China ปิดบวกที่ 7.4% หลังหน่วยงานกำกับดูแลของจีนเผยแพร่ร่างฉบับแก้ไขที่เตรียมยกเลิกข้อกำหนดว่าการตรวจสอบควรดำเนินการโดยทางการจีนเป็นหลัก

นำโดยหุ้น Pinduoduo, Bilibili และ iQiyi ที่พุ่งขึ้นกว่า 16% ขณะที่ Alibaba +6.6%, Didi +6.4% และ JD.com +7.1%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความเสี่ยงด้านกฎระเบียบกำลังคลายตัวลงจนทำให้ทั้งตลาดและความเชื่อมั่นสามารถฟื้นตัวได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในระดับมหภาค รวมถึงความเสี่ยงทางด้านภูมิรัฐศาสตร์อยู่

⚠️ นักวิเคราะห์เตือน ยังมีสิ่งที่นักลงทุนไม่รู้อีกมากมาย

Shehzad Qazi กล่าวว่า ตอนนี้นักลงทุนจำนวนมากกำลังมีความสุขที่ได้เห็นหุ้นขึ้น แต่กำลังละเลยข้อเท็จจริงที่ว่ามีความไม่แน่นอนและมีอะไรที่ไม่รู้อีกมากมาย

สอดคล้องกับมุมมองของ Harvey Pitt อดีตประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันเป็นซีอีโอของ Kalorama Partners

“คำถามเดียวก็คือ คนที่ลงทุนหุ้นจีนอยู่ในตอนนี้ เปิดตากว้างพอแล้วหรือยัง?” Harvey Pitt กล่าว

Harvey Pitt เตือนว่า รัฐบาลจีนกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่โปร่งใส แต่ปีศาจตัวจริงจะไปแฝงอยู่ในรายละเอียดอันยิบย่อย

🇨🇳 หน่วยงานกำกับดูแลของจีนส่งสัญญาณสนับสนุนหุ้นจีนในต่างประเทศ

ก่อนหน้านี้ หุ้นจีนอยู่ภายใต้แรงกดดันเมื่อก.ล.ต. สหรัฐฯ ออกมาระบุว่า อาจพิจารณาเพิกถอนบริษัทจีนหากไม่สามารถเข้าถึงการตรวจสอบของข้อมูลได้ ซึ่งบริษัทที่ตกเป็นเป้าหมายในครั้งนี้คือ Baidu, BeiGene และ Yum China

แรงกดดันดังกล่าวคลายลงเมื่อวันศุกร์ (1 เม.ย.) ที่ผ่านมา เมื่อทางการจีนกำลังพิจารณาให้สหรัฐฯ สามารถเข้าถึงการตรวจสอบของบริษัทจีนได้อย่างเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ Reuters ยังรายงานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทางการจีนได้เสนอให้มีการแก้ไขกฎการรักษาข้อมูลที่เป็นความลับที่เกี่ยวข้องกับการจดทะเบียนในตลาดต่างประเทศ เพื่อขจัดอุปสรรคต่อความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศในด้านการตรวจสอบ

⚠️ เร็วเกินไปที่จะบอกว่าตลาดหุ้นจีนกลับมาแล้ว

Shehzad Qazi กล่าวว่า มีการเปลี่ยนแปลงกฎในจีนก็จริง แต่เราไม่มีทางรู้ว่าบริษัทใดที่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะสามารถตรวจสอบได้ เพราะหากไม่สามารถตรวจสอบบริษัทรายใหญ่อย่าง Baidu, Alibaba หรือ Tencent ได้ แปลว่ามูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดจำนวนมหาศาลกำลังจะถูกถอดออกไป

ขณะที่ Seema Shah จาก Principal Global Investors มองว่า แม้ว่าทางการจีนจะกลับมามีท่าทีที่เป็นมิตรต่อตลาด แต่ก็ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าตลาดหุ้นจีนกลับมาแล้ว

อ้างอิง:

 ——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ