News Update: เรย์ ดาลิโอ เตือน “ถือเงินสดไม่ปลอดภัย” ชี้เงินเฟ้อกำลังด้อยค่าเงินสด พิมพ์เงินไม่ช่วยให้คุณภาพชีวิตคนดีขึ้น

เรย์ ดาลิโอ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates ยืนหยัดความเชื่อที่ว่าผู้คนไม่ควรถือเงินสด แม้โลกการเงินกำลังเผชิญความผันผวนจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนก็ตาม

“เงินสดไม่ใช่การลงทุนและการออมเงินที่ปลอดภัย เพราะจะถูกกัดกินโดยเงินเฟ้อ ดังนั้นการลงทุนในพอร์ตที่ปลอดภัยและสมดุลเป็นสิ่งสำคัญในช่วงเวลาที่ตลาดผันผวน” เรย์ ดาลิโอ กล่าวกับ CNBC

เรย์ ดาลิโอ เสริมว่า นักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงโดยไม่กระทบต่อผลตอบแทนได้ โดยในช่วงที่เหตุการณ์ต่างๆ สามารถเปลี่ยนโลกได้ การจับจังหวะตลาดไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย ต่อให้เป็นนักลงทุนที่จับจังหวะตลาดเก่งก็ตาม

ตลาดหุ้นในวันศุกร์ที่ผ่านมา (26 พ.ย.) ร่วงลงอย่างหนัก หลัง WHO ประกาศให้ไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอนที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ส่งผลให้ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งกว่า 900 จุด และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบปี

ช่วงที่ผ่านมา ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วจากระดับต่ำสุดในช่วงการแพร่ระบาดใหญ่ในเดือน มี.ค. 2020 จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของ Fed และรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม เรย์ ดาลิโอ มองว่า ปริมาณเงินส่วนเกินในระบบอาจก่อให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจ และการเมือง

เรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า มาตรฐานการครองชีพของผู้คนไม่สามารถยกระดับได้ด้วยปริมาณเงินในระบบที่เพิ่มขึ้น เพราะผู้คนต้องจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้รับของในปริมาณเท่าเดิม โดยปริมาณเงินส่วนเกินในระบบจะส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินและอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งเมื่ออัตราเงินเฟ้อเริ่มลดลงก็จะนำไปสู่ผลกระทบทางการเมือง

อัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯ ในเดือน ต.ค. พุ่งสู่ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี โดยดัชนีราคาจากรายจ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลพื้นฐาน (Core PCE) เพิ่มขึ้นถึง 4.1% ทำให้ Fed ต้องต่อสู้กับระดับเงินเฟ้อที่สูงและต่อเนื่องกว่าที่คาดไว้ ด้วยการเริ่มลดวงเงินในมาตรการ QE ลง

เรย์ ดาลิโอ กล่าวทิ้งท้ายว่า เราจะได้เห็นประวัติศาสตร์ที่ซ้ำรอยมาแล้วหลายครั้ง เหมือนกับการดูหนังเรื่องเดิมๆ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/11/30/ray-dalio-says-cash-is-not-a-safe-place-right-now-despite-heightened-market-volatility-.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ