News Update: รัฐบาลจีนสั่งประชาชนตุนอาหารในหน้าหนาว รีบแก้ข่าวลือออนไลน์ เตรียมโจมตีไต้หวัน นายกฯ จีน ชี้ เศรษฐกิจเผชิญแรงกดดันขาลง

กระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์ให้หน่วยงานท้องถิ่นรักษาเสถียรภาพราคา และตรวจสอบให้มั่นใจว่าประชาชนมีอาหารเพียงพอในช่วงฤดูหนาว รวมถึงสนับสนุนให้มีการกักตุนของจำเป็นบางอย่าง

โดยมีข่าวลือจำนวนมากในโลกอินเทอร์เน็ตของจีนว่า การสั่งกักตุนอาหารครั้งนี้มีความเชื่อโยงกับแผนการโจมตีใต้หวัน อย่างไรก็ตามความเห็นในลักษณะดังกล่าว ถูกลบออกจากสื่อสังคมออนไลน์ของจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ หนังสือพิมพ์อีโคโนมิคเดลีของทางการ ต้องออกมาแก้ข่าวโดยระบุว่า คำสั่งกักตุนอาหาร ต้องการให้ชาวจีนเตรียมพร้อมหากมีเหตุการณ์ล็อกดาวน์ในอนาคตเท่านั้น

ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล และเชื่อมโยงไปยังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในวงกว้าง การพยากรณ์อากาศที่หนาวเย็น รวมถึง ความตึงเครียดระหว่างไต้หวัน ทำให้กระทรวงพาณิชย์ต้องพยายามคลายความกังวลของประชาชนในเวลาต่อมา

ด้าน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกฯ จีน ออกมาระบุว่า เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญกับแรงกดดันขาลง จึงจำเป็นต้องลดภาษีและค่าธรรมเนียมเพื่อช่วยเหลือธุรกิจขนาดกลาง-เล็ก ที่กำลังเผชิญปัญหาดังกล่าว

หลี่ เค่อเฉียง ไม่ได้ระบุขอบเขตของคำว่า ‘แรงกดดันขาลง’ แต่โดยทั่วไป เจ้าหน้าที่จีนมักใช้คำนี้อ้างถึงเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ซึ่งนายกฯ จีน เคยใช้คำนี้หลายครั้งในปี 2019

หลี่ เค่อเฉียง กล่าวระหว่างการเยือนหน่วยงานกำกับดูแลตลาดของจีนว่า เศรษฐกิจต้องการ ‘การปรับข้ามวัฏจักรเศรษฐกิจ’ เพื่อดำเนินการต่อในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งนั่นหมายถึง การใช้นโยบายการเงินหรือการคลังแบบอนุรักษ์นิยม เพื่อเน้นไปที่ผลลัพธ์ระยะยาวมากกว่าระยะสั้น

หลี่ เค่อเฉียง เรียกร้องให้มีการสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดี ผ่านการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันในทุกบริษัท รวมถึงการกำกับดูแลตลาดที่ดีขึ้น โดยกล่าวถึงความพยายามที่จะต่อสู้กับการผูกขาด และการกักตุน รวมถึงการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม

เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากการคุมเข้มภาคอสังหาฯ ของรัฐบาลจีน และยังส่งสัญญาณความอ่อนแอเพิ่มเติมในช่วงเดือน ต.ค. จากการขาดแคลนพลังงานที่ส่งผลกระทบต่อการผลิต รวมถึงการควมคุมโควิด-19 แบบเข้มงวด ที่ทำให้การบริโภคหยุดชะงัก

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31 ต.ค.) สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เผยตัวเลข PMI ภาคการผลิต ร่วงลงสู่ 49.2 ซึ่งต่ำกว่าระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ส่งสัญญาณการหดตัวของภาคการผลิต

สถาบันการเงินหลายแห่งปรับลดคาดการณ์การเติบโตของ GDP จีนในปี 2021 เหลือต่ำกว่า 8% อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (2 พ.ย.) Huang Yiping อดีตที่ปรึกษาธนาคารกลางจีน กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่การเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ที่ 8% ยังสามารถเกิดขึ้นได้

ขณะที่ เมื่อวานนี้ (2 พ.ย.) ราคาหุ้นผู้ผลิตอาหารทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงปรับตัวเพิ่มขึ้น โดย Fu Jian Anjoy Foods เพิ่มขึ้น 9.2%, Chen Ke Ming Food เพิ่มขึ้นเกือบ 10% และ Toly Bread Co. เพิ่มขึ้น 6.5%

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-02/china-s-economy-faces-new-downward-pressures-premier-li-says?sref=e4t2werz

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-02/chinese-warning-to-stock-food-causes-worried-online-chatter?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ