News Update: จับตาท่าทีนานาประเทศต่อน้ำมันรัสเซีย สหรัฐฯ เปิดฉากแบน ย้ำเสรีภาพมีราคาต้องจ่าย อังกฤษ - EU เตรียมลดการนำเข้าเช่นกัน จีนเห็นโอกาสซื้อหุ้นบ.พลังงานและโภคภัณฑ์รัสเซีย

สหรัฐฯ เปิดฉากแบนการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย ขณะที่อังกฤษ และ EU เตรียมลดการนำเข้าจากรัสเซียเช่นกัน ด้านจีนมองเห็นโอกาสช้อนซื้อหุ้นบริษัทพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์สัญชาติรัสเซีย

🇺🇸 ปธน.โจ ไบเดน กล่าวว่า สหรัฐฯ จะห้ามการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย แม้ว่าชาติพันธมิตรอาจไม่ได้อยู่ในสถานะที่สามารถร่วมแผนดังกล่าวได้ก็ตาม โดยหวังว่านี่จะทำให้กำลังการรบและแรงหนุนด้านการเงินของรัสเซียสั่นคลอน

ปธน. ไบเดน ยังได้กล่าวเตือนชาวอเมริกันด้วยว่า อาจต้องเผชิญกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้น เพราะ “การปกป้องเสรีภาพนั้นมีราคาที่ต้องจ่าย”

โดยสำนักงานพลังงานสากล (IEA) เห็นชอบที่จะระบายน้ำมันกว่า 60 ล้านบาร์เรลออกจากคลังสำรอง ซึ่งกว่า 30 ล้านบาร์เรลจะมาจากสหรัฐฯ เพื่อบรรเทาราคาน้ำมันดิบที่ยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในปีที่แล้ว สหรัฐฯ นำเข้าน้ำมันดิบและและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากรัสเซียเกือบ 700,000 บาร์เรลต่อวัน ขณะที่รัสเซียส่งออกน้ำมันไปยังยุโรปถึง 4.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน

🇬🇧 หลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการดังกล่าว อังกฤษได้ออกมาประกาศเช่นกันว่าจะลดการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียให้ได้ภายในปลายปีนี้

🇪🇺 ยุโรปเผยแผนเลิกพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย โดยจะเริ่มลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย 2 ใน 3 ส่วน เพื่อเป็นอิสระจากการพึ่งพาเชื้อเพลิงจากรัสเซียภายในปี 2030 โดยจะมีการหารือเพิ่มเติมในวันพฤหัสบดีนี้ (10 มี.ค.)

ตอนนี้สมาชิกของ EU ทั้งหมด 27 ประเทศ พึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย 40% น้ำมัน 27% และถ่านหิน 46% ของปริมาณที่ใช้ทั้งหมดต่อปี ซึ่งออร์ซูลา ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ต้องการให้ยุโรปเป็นอิสระจากรัสเซีย โดยให้เหตุผลว่ายุโรปไม่ควรพึ่งพาซัพพลายเออร์ที่เป็นภัยคุกคามอย่างชัดเจนได้

🇷🇺 ตอนนี้รัสเซียกำลังเจอศึกหนักจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ​ และพันธมิตร โดยเมื่อวานนี้ (8 มี.ค.) อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกฯ รัสเซีย ได้ออกมาบอกว่า รัสเซียอาจพิจารณาระงับท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นอร์ด สตรีม 1 เพื่อตอบโต้ที่เยอรมันสั่งระงับนอร์ด สตรีม 2

🇨🇳 ด้านจีนซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของรัสเซียนั้น กำลังพิจารณาซื้อหุ้นบริษัทพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ของรัสเซีย เช่น Gazprom PJSC ผู้ผลิตก๊าซรายใหญ่ และ United Co. Rusal International PJSC บริษัทผู้ผลิตอลูมิเนียม

โดยรัฐบาลจีนกำลังเจรจากับบริษัทที่รัฐบาลเป็นเจ้าของถึงโอกาสในการลงทุนดังกล่าว ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า ข้อตกลงใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นเป็นเพราะจีนให้ความสำคัญกับความมั่นคงด้านอมากขึ้น ไม่ได้เป็นการสนับสนุนการรุกรานยูเครนแต่อย่างใด

อ้างอิง: 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ