News Update: การหั่นราคาของ Tesla กับสัญญาณเศรษฐกิจถดถอย การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคอีวีที่แลกมาด้วยกำไร

เมื่อการลดราคาของ Tesla อาจหมายถึงสัญญาณการถดถอยของเศรษฐกิจที่มาถึงแล้ว

ราคาหุ้นรถยนต์ไฟฟ้าที่ร่วงต่อเนื่องในปลายปี 2022 ทำให้หลายคนนึกถึงวิกฤติดอทคอมที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ 2 ทศวรรษก่อน แพทเทิร์นคล้ายกับยุคที่อินเทอร์เน็ตบูม โดยเฉพาะ Tesla ที่หลายคนมองว่าจะเป็น ‘ผู้ชนะ’ ในระยะยาว แต่ด้วยอายุบริษัทที่ยังน้อยทำให้อาจไม่มีเงินสดเพียงพอเมื่อเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจเผชิญกับเงินเฟ้อรวมถึงความเสี่ยงที่โลกต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปี 2023 Tesla ประกาศหั่นราคารถยนต์ไฟฟ้าครั้งใหญ่ทั้งในจีน ยุโรป และสหรัฐฯ ซึ่งมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

บางส่วนมองว่านี่จะทำให้กำไรของบริษัทหดหาย อย่างนักวิเคราะห์จาก Guggenheim Securities ที่มองว่าอัตรากำไร (Profit Margin) ของ Tesla จะลดลงถึง 25% ขณะที่นักวิเคราะห์อีกฝ่ายจาก Wedbush มองว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นการก้าวกระโดดไปสู่โลกของการใช้รถยนต์ไฟฟ้าท่ามกลางความไม่แน่นอนด้านมหภาค

แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ทั้งการรีบาวด์ในหุ้นรถยนต์ไฟฟ้า ความสำเร็จในการหาเงินทุนของบริษัทหน้าใหม่ การผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า สิ่งที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดคือ ‘ภาวะเศรษฐกิจ’ ส่วนปัจจัยตลาดเป็นเรื่องรองลงมา

คำถามต่อมาก็คือ เศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นครั้งแรกที่ไหน? อาจจะเป็นสหรัฐฯ หรือจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในเดือน ธ.ค. ที่ลดลงถึง 44% จากเดือนก่อนหน้า เนื่องจากรัฐบาลต้องใช้ความพยายามในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด

ในสหรัฐฯ นักวิเคราะห์และซีอีโอส่วนใหญ่มองว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นในปีนี้ แม้ว่าความเชื่อมั่นในตลาดจะเริ่มกลับมาว่า Fed จะทำให้เกิด Soft Landing ได้ก็ตาม ขณะที่หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Moody’s Analytics มองว่าเศรษฐกิจจะเกิดภาวะที่ใกล้จะหยุดนิ่ง แต่ไม่ถดถอยหรือที่เรียกว่า Slowcession ซึ่งไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อยอดขายรถยนต์ในวงกว้าง

ส่วนในจีนซึ่งเหมือนเป็นบ้านของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่าครึ่งทั่วโลก การผลิตเริ่มหดตัวและราคาบ้านร่วงต่อเนื่อง แต่ IMF มองว่าจีนจะสามารถหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้และสามารถโตได้ถึง 3.8% ในปีนี้ ซึ่งตอนนี้จีนพยายามกลับมาเปิดประเทศเต็มรูปแบบรวมถึงยกเลิกมาตรการคุมโควิดอันเข้มงวด

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2023/01/14/the-ev-industrys-first-recession-stress-test-will-it-be-a-bust.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ