News Update: รวยสุดในโลกแต่ขอประหยัด? ‘อีลอน มัสก์’ เผยไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ขออาศัยนอนบ้านเพื่อนไปเรื่อยๆ

“ผมไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ผมอาศัยนอนบ้านเพื่อน” อีลอน มัสก์ ให้สัมภาษณ์กับคริส แอนเดอร์สัน หัวหน้าผู้จัดประชุม TED

อีลอน มัสก์ บอกว่า ถ้าเขาต้องเดินทางไปแถวอ่าวซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานของ Tesla เขาจะสลับไปนอนที่ห้องว่างของเพื่อนๆ แทน

แล้วทำไมคนรวยที่สุดในโลกอย่าง ‘อีลอน มัสก์’ ถึงเลือกที่จะไม่มีบ้านเป็นของตัวเองและนอนบ้านเพื่อนแทน?

ชายผู้มีทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ประมาณ 251,000 ล้านดอลลาร์ พูดคุยกับแอนเดอร์สันในประเด็นที่สังคมถกเถียงอย่างมหาเศรษฐีและความเหลื่อมล้ำ โดยก่อนหน้านี้วุฒิสภาเอลิซาเบธ วอร์เรน ได้วิจารณ์เหล่าเศรษฐีว่าพวกเขาจ่ายภาษีในสัดส่วนที่ต่ำเมื่อเทียบกับทรัพย์สินที่มี

“แน่นอนว่ามันจะเป็นประเด็นถ้าผมใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปีใช้จ่ายส่วนตัว แต่นี่ไม่ใช่กรณีดังกล่าว โดยเขาไม่ได้เป็นเจ้าของเรือยอชท์หรือแม้แต่ได้พักผ่อนจริงๆ ด้วยซ้ำ” อีลอน มัสก์ พูดแบบนั้นแม้จะเป็นที่รู้กันว่าเขามีเครื่องบินส่วนตัว

แต่มัสก์บอกว่า การใช้จ่ายส่วนตัวของเขาไม่ได้สูงเลย แต่ถ้าไม่ใช้เครื่องบินส่วนตัวเขาก็จะมีเวลาทำงานน้อยลง

นี่เหมือนเป็นการยืนยันครั้งแรกจากปากมัสก์ว่าเขาไม่มีบ้านถาวรแม้จะเป็นคนรวยที่สุดในโลกก็ตาม ซึ่งเป็นไปตามที่เพื่อนมหาเศรษฐีเคยพูดถึงนิสัยสุดมัธยัสถ์ของมัสก์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปในปี 2015 แลร์รี่ เพจ ผู้ร่วมก่อตั้งของ Google เล่าว่า บางครั้งที่มัสก์มาซิลิคอนวัลเลย์เขามักจะเมลมาถามว่า “คืนนี้ฉันไม่รู้ว่าจะนอนที่ไหน ขอค้างที่บ้านหน่อยได้ไหม?”

ขณะที่นักร้อง Grimes อดีตแฟนสาวที่รักๆ เลิกๆ กับเขามาหลายปีให้สัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้ว่า มัสก์ใช้จ่ายเหมือนคนที่อยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน และปฏิเสธที่จะซื้อที่นอนใหม่แม้มันจะมีรูอยู่ก็ตาม

ในเดือน พ.ค. 2020 อีลอน มัสก์ ทวีตข้อความว่า เขาตั้งใจที่จะขายทรัพย์สินทั้งหมด และไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งต่อมาในเดือน ส.ค. 2021 Insider รายงานว่า อีลอน มัสก์ เคยคิดที่จะอาศัยอยู่ในบ้านขนาดเล็กสำเร็จรูปมูลค่า 50,000 ดอลลาร์ซึ่งเช่าจาก SpaceX

“ณ จุดนี้ ผมไม่ได้รู้สึกสะทกสะท้อสะทกสะท้อนหรือรู้ร้อนรู้หนาว” คือคำตอบที่มัสก์ให้กับแอนเดอร์สันเมื่อถูกถามว่า รู้สึกโมโหหรือไม่ที่มีประเด็นว่าเขามหาเศรษฐีคนอื่นๆ นั้นร่ำรวยเกินไป

อ้างอิง: https://www.businessinsider.com/elon-musk-doesnt-own-home-sleeps-in-spare-bedrooms-2022-4 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ