News Update: จีนให้คนติดโควิดทำงานได้ หวังลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ บริษัทเสนอค่าจ้างและเงินจูงใจเพิ่ม

จีนเริ่มอนุญาตให้พนักงานที่ป่วยด้วยโรคโควิดเพียงเล็กน้อยทำงานได้ตามปกติ ขณะที่ภาครัฐพยายามจำกัดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากกรณีที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น หลังยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์อย่างเต็มรูปแบบเมื่อช่วงต้นเดือนนี้

อินโฟเควสท์รายงานว่า เจ้าหน้าที่จีนระบุในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หน่วยงานราชการในเทศบาลนครฉงชิ่งทางภาคตะวันตกของประเทศ ได้สั่งให้พนักงานทำงานต่อไปตามปกติ หากเป็นโรคโควิดแบบไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย

ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในเมืองเจ้อเจียง ศูนย์กลางการผลิตบริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีน และเมืองใกล้มณฑลอานฮุย อนุญาตให้ผู้ป่วยโควิดทำงานได้ตามปกติเช่นกันในสัปดาห์นี้

การอนุญาตให้ผู้ป่วยโควิด-19 ทำงานได้ตามปกติ โดยเฉพาะตามโรงงานต่างๆ จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้น แต่บางบริษัทเต็มใจที่จะลองเสี่ยง โดยเฉพาะหากพนักงานหนุ่มสาวมีอาการป่วยไม่รุนแรงจนเกินไป

ด้านบลูมเบิร์กรายงานว่า พนักงานแนวหน้าส่วนใหญ่ที่โรงงานของนายปีเตอร์ อวี่ ซึ่งผลิตยานพาหนะในมณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ยังคงทำงานต่อไป หากอาการป่วยโควิด-19 ไม่รุนแรง

โดยพนักงานจะได้รับค่าจ้างตามจำนวนผลผลิตที่ทำได้ และมีเงินจูงใจให้พนักงานทำงานต่อ แม้ติดเชื้อโควิด-19 โดยปัจจุบันบริษัทจะทราบว่าพนักงานติดเชื้อก็ต่อเมื่อพนักงานแจ้งให้ทราบ เนื่องจากจีนได้ยกเลิกระบบการตรวจหาเชื้อแบบ PCR ไปแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจีนยกเลิกการบังคับใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์แบบฉับพลัน แม้มีอัตราการฉีดวัคซีนค่อนข้างล่าช้าและสภาพอากาศหนาวเย็นมากขึ้น

ขณะเดียวกันยอดผู้ติดเชื้อในเมืองใหญ่ก็พุ่งสูงขึ้น โดยกรุงปักกิ่งได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงแรก และผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าจีนจะเผชิญกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลักทลายประหนึ่งคลื่นสึนามิถล่มไปทั่วประเทศ

อ้างอิง:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-12-21/china-cities-factories-tell-covid-positive-people-to-go-back-to-work?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

 https://www.infoquest.co.th/2022/260904 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ