News Update: สี จิ้นผิง ยืนยันเป้าหมาย GDP โต 5.5% เตรียมใช้นโยบายหนุนเศรษฐกิจ สวนทางนักวิเคราะห์คาดปีนี้โตแค่ 4.1%

สี จิ้นผิง ให้คำมั่นว่าจะบรรลุเป้าหมายเศรษฐกิจจีนโตที่ 5.5% แม้รัฐบาลยังคงยึดมั่นนโยบายโควิดเป็นศูนย์ ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยที่อ่อนแอหนัก สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าปีนี้ GDP จีนจะโตแค่ 4.1%

ในสุนทรพจน์ของการประชุม BRICS Business Forum ปธน. สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะปรับใช้นโยบายมหภาคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในปี 2022 รวมถึงลดผลกระทบจากโควิด-19

นี่เป็นครั้งแรกที่สี จิ้นผิงกล่าวถึงเป้าหมายดังกล่าวนับตั้งแต่การประชุมโปลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์ในเดือน เม.ย. ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่มองว่าจีนจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมาย GDP โตที่ 5.5% ในปีนี้ได้

ในผลสำรวจล่าสุดของ Bloomberg เหล่านักเศรษฐศาสตร์ปรับลดประมาณการการเติบโตทั้งปีของเศรษฐกิจจีนลงมา 40 bps เหลือ 4.1% และคาดการณ์ว่า GDP ในไตรมาสที่ 2 จะลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า

สี จิ้นผิง ยังคงย้ำว่า แนวทางของจีนในการต่อสู้กับโควิดไม่เพียงแค่ปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน แต่ยังเป็นการรักษาเสถียรภาพพื้นฐานของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Goldman Sachs ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ที่ผู้กำหนดนโยบายระดับสูงของจีนแสดงความเห็นเกี่ยวกับการพยายามบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจ

โดย Goldman Sachs มองว่า แม้การเติบโตจะฟื้นตัวอย่างเร่งขึ้นในเดือน มิ.ย.แต่การบรรลุเป้าหมายที่ 5.5% เป็นเรื่องท้าทายมาก เว้นแต่ว่ารัฐบาลจีนจะมีการผ่อนคลายนโยบายขึ้นอย่างมาก

ขณะที่ Qin Han จากบล. Guotai Junan กล่าวว่า ถ้าเศรษฐกิจจีนโตเพียง 2% ในไตรมาสที่ 2 นั้น จีนจำเป็นต้องโตเกิน 7% ในช่วงครึ่งหลังของปีเพื่อบรรลุเป้าหมาย ขณะที่ผลสำรวจจาก Bloomberg คาดว่า GDP จะเติบโตเพียง 1.5% ในไตรมาสที่ 2

นอกจากนี้ สี จิ้นผิงยังได้วิจารณ์การคว่ำบาตรต่อรัสเซียว่าทำให้เกิดการหยุดชะงักทางเศรษฐกิจ โดยไม่ได้เอ่ยถึงสหรัฐฯ แต่กล่าวว่า การใช้ความมีอำนาจในระบบการเงินโลกเพื่อกำหนดมาตรการคว่ำบาตรอย่างป่าเถื่อนจะส่งผลเสียต่อผู้อื่น ทำร้ายตัวเอง และทำให้คนทั้งโลกต้องทุกข์ทรมาน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-23/xi-vows-to-meet-growth-target-that-analysts-say-is-out-of-reach?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ