News Update: จับตาราคารถยนต์ไฟฟ้า Tesla ในไทย Tesla Model Y มีโอกาสถูกลง 7-8 แสนบาท เหลือราคาเพียงคันละ 2 ล้านกว่าบาท หลังตั้งบริษัทลูก ใช้ช่อง FTA ยกเว้นภาษีนำเข้า

วงการรถยนต์ไฟฟ้าไทยคึกคัก หลัง Tesla ตั้งบริษัทลูกในไทยภายใต้ชื่อ “บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด” มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างหลัง Tesla บุกไทย?

🚗 ราคาอาจถูกถึง 7-8 แสนบาท

จากรายงานของสำนักข่าวประชาชาติธุรกิจระบุว่า ต่อให้ Tesla จะไม่ตั้งโรงงานในประเทศไทย ยังไงราคาก็ถูกลงกว่าเดิมอย่างแน่นอน เพราะปกติแล้วรถจะถูกนำเข้ามาจากอังกฤษหรือฮ่องกงที่ใช้พวงมาลัยแบบขวา และเสียภาษีนำเข้า 80%

แต่การเข้ามาทำตลาดเองของ Tesla โดยเลือกนำเข้ามาจากจีนหรืออินโดนีเซีย จะถูกยกเว้นภาษี 0% ตามข้อตกลง FTA เขตการค้าเสรีอาเซียน นั่นหมายความว่าราคา Tesla Model Y ที่เคยขายกันอยู่ที่ 3 ล้านกว่าบาท อาจถูกลง 7-8 แสนบาท เหลือราคาเพียงคันละ 2 ล้านกว่าบาทเท่านั้น

🚗 ธุรกิจนำเข้าแห่ขอเป็นตัวแทนจำหน่าย

นอกจากนี้ เหล่าผู้ประกอบธุรกิจรถนำเข้าพยายามทาบทามเป็นตัวแทนจำหน่ายรถ Tesla เพราะมั่นใจในแบรนด์และต้องการตอบโจทย์เทรนด์ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า

มีหลายบริษัทพร้อมเสนอเป็นตัวแทนจำหน่าย และการเข้ามาของ Tesla จะเป็นอีกตัวเร่งให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตได้อย่างรวดเร็วเหมือนประเทศอื่น

🚗 แบรนด์จากจีนและญี่ปุ่นมีหวั่น

แน่นอนว่าราคาที่มีโอกาสถูกลงจะส่งผลกระทบต่อแบรนด์จากจีนและญี่ปุ่น โดยเฉพาะรถยนต์ที่ยังใช้น้ำมันแบบ 100% ที่ต้องเจอทั้งกระแสรถยนต์ไฟฟ้า และนโยบายภาษีสรรพสามิตชุดใหม่ที่เตรียมเพิ่มอัตราภาษีในกลุ่มรถสันดาป

🚗 สรรพสามิตเจอแรงกดดัน

ก่อนหน้านี้สรรพสามิตประกาศร่างใหม่ โดยเตรียมลดอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจาก 8% เหลือ 2% แต่โครงสร้างภาษีใหม่ยังไม่อนุมัติ จนทำใ้ห้ ค่ายรถจีน 2 ค่ายทั้ง GWM และ MG ต้องหยุดรับจอง เพราะไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ให้กับลูกค้าได้

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนสำหรับปัญหาที่ไม่สามารถส่งมอบรถ กรมรับทราบปัญหาดังกล่าวและพยายามติดตามเรื่องนี้ให้อยู่

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ