finnomena pick กองทุนแนะนำ

กองทุนในไทยมีเป็นร้อยๆ กอง จะรู้ได้ไงว่ากองไหนเป็นกองที่น่าลงทุน? FINNOMENA Pick หรือ “กองเด็ด” เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะแก้ปัญหานี้ และทำให้การลงทุนในกองทุนเป็นเรื่องง่ายขึ้น

FINNOMENA Pick คืออะไร?

FINNOMENA Pick คือ กองทุนที่ถูกคัดเลือกมาแล้วว่าทำผลงานได้ดีที่สุดในกลุ่มสินทรัพย์นั้นๆ เช่น กลุ่มตราสารหนี้ กลุ่มตลาดเงิน กลุ่มหุ้นไทย กลุ่มหุ้นสหรัฐฯ กลุ่มหุ้นจีน ฯลฯ โดยจะมีการอัปเดตรายชื่อกองทุนอยู่เรื่อยๆ เพราะกองทุนที่ดีในอดีตอาจจะไม่ดีในอนาคตก็ได้ สำหรับใครที่ยังไม่เคยใช้งาน ลองเข้าไปค้นหากองทุนเด็ดได้ที่นี่ครับ

finnomena pick กองทุนแนะนำ
ตัวอย่างหมวดกองทุนใน FINNOMENA Pick

รายชื่อกองทุนที่แบ่งตามสินทรัพย์แบบนี้จะช่วยให้นักลงทุนเลือกกองทุนที่ดีที่สุดในแต่ละกลุ่มจัดเข้าพอร์ตของตัวเองได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเปรียบเทียบทีละกอง ซึ่งนอกจากจะเหนื่อยแล้ว อาจจะวิเคราะห์ได้ไม่ครบถ้วนด้วย

แล้ว FINNOMENA Pick เลือกกองทุนอย่างไร? เชื่อถือได้หรือไม่? ไปดูกันต่อครับ

3 เกณฑ์คัด “กองเด็ด”

กองที่จะถูกคัดให้เป็นกองเด็ด จะต้องติดเกณฑ์ 1 ใน 3 ข้อนี้ โดยจะมีทั้งเกณฑ์ที่เป็น Qualitative Analysis (การวิเคราะห์เชิงคุณภาพ) ที่ใช้มุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนที่มีประสบการณ์ในตลาดมายาวนาน และเกณฑ์ที่เป็น Quantitative Analysis (การวิเคราะห์เชิงปริมาณ) ที่ใช้ข้อมูลตัวเลขต่างๆ ในอดีต มาเข้าโมเดล Machine Learning และคัดเลือกออกมาเป็นกองทุนที่คาดว่าจะทำผลงานได้ดีในอนาคต

1. ทีมวิเคราะห์การลงทุนคัดเลือกให้เป็นกองใน FINNOMENA Port

finnomena port แผนการลงทุน
ตัวอย่างแผนการลงทุนใน
FINNOMENA Port

เกณฑ์แรก คือ ทุกกองที่อยู่ในแผนการลงทุนที่ FINNOMENA ออกแบบให้นักลงทุนทุกแผน เช่น แผน GOAL, แผน GAR, แผน GIF ฯลฯ จะจัดเป็นกอง FINNOMENA Pick โดยอัตโนมัติ

เหตุผลเพราะว่า กองที่อยู่ใน FINNOMENA Port ทุกกองเป็นกองที่ถูกคัดเลือกโดยทีมวิเคราะห์การลงทุนและได้รับการอนุมัติจากทีมผู้บริหารเรียบร้อยแล้ว จึงเชื่อมั่นได้ิว่าผ่านการวิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ และผ่านมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแน่นอน

แต่สำหรับกองทุนที่อยู่ใน Tactical Call บางกองอาจจะไม่รวมอยู่ใน FINNOMENA Pick ก็ได้ เพราะว่า Tactical Call จะเน้นการลงทุนระยะสั้นตามจังหวะตลาดในช่วงเวลานั้นเท่านั้น ในขณะที่กองทุนที่อยู่ในแผน FINNOMENA Port ซึ่งเป็น FINNOMENA Pick จะเน้นการลงทุนเพื่อเป้าหมายในระยะยาวมากกว่า

2. ผ่านการคัดเลือกจากโมเดล Machine Learning ให้เป็นกอง Best-In-Class

best-in-class แผน bic themetic invest

ปกติ FINNOMENA จะมีแผนการลงทุนชื่อว่าแผน Best-In-Class (BIC) ที่ใช้ Machine Learning ในการคัดเลือกกองทุนตามกลุ่มอุตสาหกรรมสำหรับนักลงทุนที่ชอบลงทุนแนว Themetic อยู่แล้ว

ทีนี้ BIC ไม่ได้ทำเฉพาะ Themetic เท่านั้น แต่มีการทำในกองทุนกลุ่มอื่นๆ ทุกกลุ่ม FINNOMENA Pick เลยมีการแบ่งประเภทตามสินทรัพย์ตามที่เห็น

ส่วนโมเดล Machine Learning ที่อยู่เบื้องหลังกองทุน Best-In-Class คือ Random Forests Model (RFM) ซึ่งเป็นโมเดลที่ผ่านการพัฒนาต่อยอดมาจากโมเดลที่มีอยู่แล้ว และได้รับการยอมรับว่า เป็นโมเดลที่ให้คำตอบที่มีความแม่นยำสูงที่สุดโมเดลหนึ่ง

random forests model machine learning

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

สำหรับหลักการของ Random Forests Model ใน Best-In-Class อธิบายคร่าวๆ คือ เราใส่ข้อมูลตัวเลข Performance ของกลุ่มกองทุนที่เราสนใจเข้าไป โมเดลจะสร้างชุดการทดสอบออกมาจำนวนมากโดยวิธีการสุ่ม จากนั้นก็นำมา Backtest เพื่อดูว่าชุดของกองทุนไหนที่มีแนวโน้มจะทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดในอีก 6 เดือนข้างหน้า (ชนะ Benchmark ของสินทรัพย์นั้นๆ) แล้วเลือกกองนั้นออกมา

กองทุนไหนติดอยู่ในรายชื่อ Best-In-Class ของกลุ่มสินทรัพย์นั้นๆ ก็จะได้ติดป้ายเป็นหนึ่งในกอง FINNOMENA Pick (เนื่องจากโมเดล Best-In-Class มีการอัปเดตทุกๆ 6 เดือน FINNOMENA Pick ก็จะมีการอัปเดตด้วยเช่นกัน)

3. FINNOMENA 3D Diagram อยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม

finnomena 3d diagram performance กองทุน

เกณฑ์ข้อที่ 3 เป็นกรณีพิเศษ มีส่วนในการคัดเลือกกองเด็ดบ้าง แต่ถ่วงน้ำหนักความสำคัญไม่เท่ากับเกณฑ์ที่ 1 และ 2

ถ้าหากพบว่ากองทุนไหนมีคนค้นหากองทุนบนเว็บไซต์ FINNOMENA เป็นจำนวนมาก ทีมวิเคราะห์การลงทุนจะนำ FINNOMENA 3D Diagram มาวิเคราะห์ และถ้าหากกองทุนนั้นมี Past Performance, Maximum Drawdown, Risk Adjusted Return อยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม กองทุนนั้นก็จะถูกคัดเลือกเป็น FINNOMENA Pick เช่นกัน

สรุป

เครื่องมือ FINNOMENA Pick ช่วยลดภาระของนักลงทุนในการค้นหากองทุนที่มีคุณภาพ เพราะทีมของ FINNOMENA ทำการวิเคราะห์กองทุนทั้งหมดทั้งในเชิงคุณภาพ โดยอาศัยข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และมุมมองจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในตลาดมาอย่างยาวนาน และทำการวิเคราะห์เชิงปริมาณที่นำ Machine Learning มาคัดเลือกกองทุน รวมถึงการตรวจสอบ Performance ของกองทุนผ่าน FINNOMENA 3D Diagram มาให้นักลงทุนเรียบร้อยแล้ว

นักลงทุนจึงมั่นใจได้ว่ากองทุนที่อยู่ใน FINNOMENA Pick เป็นกองที่ดีที่สุดกองหนึ่งในกลุ่ม และในอนาคตที่ FINNOMENA กำลังจะเปิดให้ซื้อขายกองทุนประหยัดภาษี ก็จะมี FINNOMENA Pick ที่เป็นรายชื่อแนะนำกองทุนประหยัดภาษีโดยเฉพาะเช่นกัน ซึ่ง FINNOMENA จะเปิดให้ซื้อขายกองทุน SSF และ RMF ภายในปี 2563 นี้แน่นอน ระหว่างรอศึกษาข้อมูลการลดหย่อนภาษีอัปเดตล่าสุดก่อนได้ที่ https://finno.me/ssf-rmf-update

หวังว่าบทความนี้จะช่วยสร้างความเข้าใจในการคัดเลือกกองทุนของ FINNOMENA และสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนทุกท่านครับ 

เขียนโดย TUM SUPHAKORN

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน