หุ้นกู้ Crowdfunding โอกาสปล่อยกู้บริษัท SME ที่ธนาคารไม่อยากให้คุณรู้

จากสถิติข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ยอดคงค้างเงินให้สินเชื่อของธนาคารพาณิชย์กับบริษัท SME เฉลี่ยต่อปี คิดเป็นมูลค่ากว่า 15,000,000 ล้านบาท ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับบริษัท SME ยังคงเป็นอัตราพิเศษที่คิดเพิ่มจาก MRR (Minimum Retail Rate) โดยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นของ MRR อยู่ที่ 7-9% ต่อปี ซึ่งเป็นรายได้หลักของธนาคารพาณิชย์ในตอนนี้

แล้วทุกคนรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่เพียงธนาคารพาณิชย์ที่สามารถปล่อยกู้ให้บริษัท SME ได้ เพราะวันนี้นักลงทุนรายย่อยก็สามารถปล่อยกู้ให้กับบริษัท SME ได้เช่นกันผ่าน “แพลตฟอร์มหุ้นกู้ Crowdfunding” 

ตั้งแต่ปี 2018 ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ออกใบอนุญาตรับรองการสร้างแพลตฟอร์มหุ้นกู้ Crowdfunding ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้นักลงทุนมีโอกาสปล่อยกู้ให้กับบริษัท SME ที่ผ่านเกณฑ์แพลตฟอร์ม

ทั้งนี้แพลตฟอร์มจะช่วยคัดกรองบริษัท SME โดยการใช้ข้อมูลและหลักเกณฑ์ในการวิเคราะห์ที่เทียบเคียงกับสถาบันการเงิน และนำเสนอการปล่อยกู้ในรูปแบบ “หุ้นกู้ Crowdfunding” ที่จะมีการออกใบหุ้นกู้ให้กับนักลงทุน พร้อมสถานะหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยไม่สิทธิ ไม่มีหลักประกัน

ซึ่งวันนี้กลุ่ม FINNOMENA จับมือเป็นพันธมิตรกับ Siam Validus แพลตฟอร์มหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงอันดับหนึ่งของไทย และมีพาร์ทเนอร์เป็นบริษัทชั้นนำอย่าง บริษัท เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด (SCG Distribution) บริษัทชั้นนำด้านธุรกิจจัดจำหน่ายในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ทำให้นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัท SME ที่เป็นคู่ค้ากับบริษัทในเครือ SCG ได้ง่าย ๆ แล้ววันนี้ โดยดอกเบี้ยเฉลี่ยอยู่ที่ 4%-13%* ในขณะที่มีระยะเวลาถือครองเพียง 3-4 เดือนเท่านั้น

*หลังหักค่าธรรมเนียมแพลตฟอร์ม

ใครสนใจศึกษารายละเอียดหุ้นกู้ Crowdfunding บนแพลตฟอร์ม Siam Validus สามารถตามไปอ่านกันต่อได้ที่

สำหรับท่านที่สนใจลงทุนหุ้นกู้ Crowdfunding ผ่าน Siam Validus กลุ่ม FINNOMENA ได้จับมือกับ Siam Validus ท่านสามารถเปิดบัญชีและลงทุนผ่านแอปฯ FINNOMENA ได้แล้ววันนี้ 

  • รวบรวมพอร์ตการลงทุนทุกสินทรัพย์ไว้ที่แอปฯ FINNOMENA ที่เดียว (Coming soon)
  • สาระความรู้หุ้นกู้ Crowdfunding 
  • Notification แจ้งเตือนผ่านแอปฯ FINNOMENA
  • เปิดบัญชีลงทุนหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงของ Siam Validus สำเร็จ รับไปเลย 50 FINT** สำหรับร่วมกิจกรรม FINT Random Box และ FINT Cashback

*ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2562 ถึง เดือนพฤษภาคม 2565

**เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://finno.me/svdwsatcและสามารถ Add LINE เพื่อติดตามข่าวสารได้ที่ @siamvalidusdefinit หรือคลิก https://lin.ee/ud9dk51

Source: https://www.bot.or.th/th/statistics/financial-institutions.html


คำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยง: การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ผู้ลงทุนต้องรับความเสี่ยงเองโดยตรง ผู้ลงทุนจึงต้องทำความเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหมายรวมถึง (ก) ความเสี่ยงด้านสภาพคล่องของหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง และ (ข) ความเสี่ยงในการสูญเสียเงินต้นจากการลงทุน เนื่องจาก หุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับประกันความเสี่ยงและอาจมีสภาพคล่องน้อยเนื่องจากช่องทางในการเปลี่ยนมืออาจมีจำกัด ซึ่งผู้ลงทุนอาจจะสูญเสียเงินลงทุนบางส่วนหรือทั้งหมด ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงที่ตนจะจองซื้อ โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”