FINNOMENA ให้อะไรกับนักลงทุน

ก่อนอื่น FINNOMENA คือใคร

FINNOMENA เป็นแพลตฟอร์มการลงทุนในกองทุนรวมแบบ “ครบวงจร”

FINNOMENA ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่ซื้อขายกองทุนเท่านั้น แต่เราให้บริการตั้งแต่การเผยแพร่ความรู้การลงทุนที่ถูกต้อง ระบบการเปิดบัญชีออนไลน์ที่ง่าย สะดวก ไม่ยุ่งยาก ไปจนถึงแนะนำจัดพอร์ตการลงทุนเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนรูปแบบต่างๆ และมีการแจ้งปรับพอร์ตโดยอัตโนมัติเมื่อสถานการณ์การลงทุนเปลี่ยนไป

FINNOMENA ให้อะไรกับนักลงทุนบ้าง

1.  ความเป็นกลาง เพื่อคัดสรรกองทุนที่ดีที่สุด

FINNOMENA เป็นบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ เราจึงสามารถเปิดให้ซื้อขายกองทุนรวมได้ทุก บลจ. จากการเปิดบัญชีลงทุนครั้งเดียว โดย FINNOMENA ได้รับการรับรองจาก กลต. อย่างถูกกฎหมายทุกประการ

บริการตรงนี้เรียกว่า บริการแบบ Fund Supermart หมายถึงนักลงทุนมาเปิดบัญชีกับตัวแทนครั้งเดียว ก็สามารถช้อปปิ้งกองทุนจาก บลจ. ที่เป็นพาร์ตเนอร์กันได้เลย

ถามว่าแล้วบริษัทอย่าง FINNOMENA จะได้อะไร? เมื่อนักลงทุนซื้อกองทุนผ่าน FINNOMENA คำสั่งซื้อจะถูกส่งให้ บลจ. ต้นทางโดยอัตโนมัติ ซึ่งนักลงทุนจะต้องเสียค่าธรรมเนียมตามเกณฑ์ที่แต่ละกองทุนกำหนดไว้อยู่แล้ว ค่าธรรมเนียมตรงนี้หลังจากถูกหักโดย บลจ. ทาง บลจ. จะโอนส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมกลับมาให้ตัวแทน (ในที่นี้คือ FINNOMENA) ดังนั้นนักลงทุนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใดในการซื้อกองทุนผ่านตัวแทน เสียเฉพาะค่าธรรมเนียมซึ่งเก็บเท่ากับการซื้อผ่าน บลจ. โดยตรงนั่นเอง

ข้อดีของการซื้อขายกองทุนรวมได้ทุก บลจ. ตรงนี้ คือ ทำให้ไม่เกิดความลำเอียงในการเลือกกองทุนเฉพาะจาก บลจ. ใด บลจ. หนึ่ง ทำให้ FINNOMENA สามารถคัดสรรกองทุนที่ดีที่สุด มาแนะนำให้กับนักลงทุนได้อย่างเป็นกลาง อันไหนดีก็บอกว่าดี อันไหนที่ไม่ดีก็บอกว่าไม่ดี สามารถแสดงความเห็นได้อย่างเป็นกลาง และทำให้เงินของนักลงทุนได้รับประโยชน์สูงสุดจริงๆ

2.  คำแนะนำการลงทุน ทันกับสถานการณ์ตลาด

ถึงจะเป็นกองทุนที่ดีที่สุด ก็ใช่ว่าจะทำผลงานได้ดีทุกช่วงเวลา เพราะตลาดมีการขึ้นและลงตามวัฏจักร ขึ้นลงไปตามกระแสของเงินที่โดยธรรมชาติแล้วจะไหลไปยังที่ที่ให้ผลตอบแทนเทียบกับความเสี่ยงดีกว่าเสมอ

ดังนั้นการจัดพอร์ตแบบ Asset Allocation จะเข้ามาช่วยในจุดนี้ การจัดพอร์ตที่ผสมผสานกองทุนรวมที่ลงทุนในแต่ละสินทรัพย์จะทำให้เกิดการกระจายความเสี่ยง และมีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอได้ ถึงแม้ว่าตลาดจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ตาม

FINNOMENA ให้อะไรกับนักลงทุน

ประเภทสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทบดีที่สุดถึงแย่ที่สุดในแต่ละปี
สังเกตว่า AA (Asset Allocation) รักษาตำแหน่งในการสร้างผลตอบแทนอยู่กลางตารางได้ทุกปี
ที่มา: https://novelinvestor.com/asset-class-returns/

นอกจากการจัดพอร์ตให้มีหลากหลายสินทรัพย์รวมกัน การจัดสรรสัดส่วนของแต่ละสินทรัพย์ก็เป็นเรื่องสำคัญ เช่นในช่วงที่ตลาดผันผวน เราควรจัดสัดส่วนสินทรัพย์เสี่ยงต่ำให้เยอะขึ้นเพื่อลดผลกระทบกับพอร์ต และในช่วงที่ตลาดเติบโตแบบมีทิศทาง เราควรจัดสัดส่วนสินทรัพย์เสี่ยงสูงให้เยอะขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทน เพราะการเอาเงินไปแช่ในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำตลอดเวลาอาจจะทำให้เราเสียโอกาสได้

โดยสรุปแล้ว การจัดพอร์ตที่ลงทุนกระจายสินทรัพย์ และมีการวิเคราะห์ตลาดเพื่อปรับสัดส่วนสินทรัพย์ต่างๆ ตามสถานการณ์ จะเพิ่มโอกาสให้พอร์ตการลงทุนของเราสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในระยะยาวได้ ซึ่งสำหรับนักลงทุนที่ลงทุนกับ FINNOMENA ทีมงานจะมีการวิเคราะห์ตลาดเพื่อปรับพอร์ตอยู่เสมอ และจะมีการแจ้งเตือน (Notification) ให้กับนักลงทุนได้ทราบทันทีเมื่อมีการปรับพอร์ต

3.  ความปลอดภัย เทียบเท่าการลงทุนกับธนาคาร

การที่ FINNOMENA เป็นตัวแทนซื้อขาย ไม่ได้หมายความว่า FINNOMENA เป็นคนที่ดูแลเงินของนักลงทุนไว้เอง เพราะสุดท้ายคำสั่งซื้อขายและเงินของนักลงทุนทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์ จะถูกส่งให้ บลจ. ที่ดูแลกองทุนนั้นๆ ไปบริหาร เช่นเดียวกับการซื้อกองทุนกับ บลจ. โดยตรง

FINNOMENA ให้อะไรกับนักลงทุน

นั่นหมายความว่า “การซื้อกองทุนกับตัวแทน” กับ “การซื้อกองทุนกับ บลจ.” นั้นมีความปลอดภัยเทียบเท่ากัน เพราะคนที่ดูแลเงินของนักลงทุนก็คือ “ธนาคาร” เหมือนกัน

ดังนั้นนอกจากความเป็นกลาง และคำแนะนำในการลงทุนที่ทันกับสถานการณ์ สิ่งที่นักลงทุนจะได้รับจาก FINNOMENA ก็คือ ความปลอดภัยของเงินลงทุนในระดับเดียวกันกับธนาคาร ซึ่งมั่นใจได้ว่าเงินของนักลงทุนจะไม่หายไปไหนแน่นอน

ทิ้งท้าย…เราลงทุนเพื่ออะไร

เป็นเรื่องปกติที่จะบอกว่าเราเข้ามาลงทุนเพราะต้องการ “เงิน” เพราะวัตถุประสงค์ของการลงทุนก็เป็นแบบนั้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิธีง่ายๆ อย่างการรวมเงินมาปล่อยกู้ หรือเรื่องที่ซับซ้อนขึ้นมาอย่างการลงทุนในกิจการ ผลลัพธ์ก็เพื่อให้เงินที่มีอยู่เติบโตขึ้น

แต่ถ้าจะมองการลงทุนให้ลึกซึ้งกว่านั้น เราต้องการเงินก็เพื่อที่เราจะนำเงินนั้นไปแลกชีวิตในแบบที่เราต้องการ เพราะถึงเงินจะซื้อไม่ได้ทุกอย่าง แต่สิ่งส่วนใหญ่ในชีวิตก็ต้องใช้เงินแลกมาอยู่ดี

ในเมื่ออายุขัยเรามีจำกัด มันคงจะดีกว่าถ้าเราได้มีชีวิตแบบที่ต้องการในจังหวะที่ยังมีแรงและเวลาอยู่ และสิ่งที่จะช่วยย่นระยะเวลานั้นเข้ามา ก็คือ “การลงทุน” เพื่อให้เงินของเราทำงาน เพื่อให้มันเติบโตขึ้นและงอกเงยเป็นเงินอีกก้อน

เราลงทุนเพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตในแบบที่หวัง “ได้เร็วขึ้น”

อย่างไรก็ตาม การลงทุนเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความรู้ เพื่อที่เราจะได้เลือกลงทุนในที่ที่ทำให้เงินเราเติบโตได้จริง ไม่ใช่การเอาเงินไปจมอยู่กับที่ เพราะฉะนั้นการศึกษาให้ดีก่อนเริ่มลงทุนเป็นที่เรื่องสำคัญที่สุด ซึ่งนักลงทุนทุกท่านสามารถหาอ่านได้จากบทความต่างๆ บนเว็บไซต์ FINNOMENA ได้ตลอดเวลา

หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ FB Page: FINNOMENA หรือ LINE: @FINNOMENAPORT หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างเพื่อกรอกข้อมูลรับคำแนะนำ ทีมงานยินดีตอบทุกข้อสงสัยครับ

เขียนโดย FINNOMENA Admin

10000 FINT