ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ทำ All Time High ขณะที่หุ้นกลุ่มธนาคารและการเงินสหรัฐฯ ก็ยังสร้างผลตอบแทนได้ต่อเนื่อง นอกจากนี้เมื่อตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ก็ส่งผลให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอีกครั้ง

บทความนี้ จะขอพาผู้อ่าน มาสรุปเนื้อหา Live The Opportunity “ส่องหุ้นเกาหลีใต้ทำ All-time high กลุ่มการเงินสหรัฐฯ ยังน่าสนใจหรือไม่? เมื่อวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 กันครับ

1. Market Highlights

1.1 Eye on Fear & Greed Index

Fear and greed index เป็นดัชนีที่จัดทำขึ้นโดย CNN Money เพื่อบ่งชี้สภาวะของตลาดหุ้น ณ ขณะนี้ว่ามีความโลภหรือกลัวในระดับใด

ในช่วงสัปดานห์ที่ผ่าน ดัชนี Fear and Greed ลดลง  6 จุด จาก 61 มาอยู่ที่ 55 (ยังอยู่ในช่วง Greed ที่ตลาดยัง risk on) 

fear and greed 10 may 2021

รูปภาพที่ 1 Fear and Greed index source: FINNOMENA as of 10/05/2564

1.2 Zoom In Performance

หุ้นกลุ่มการเงิน ผลตอบแทน

รูปภาพที่ 2 S&P500 Sector Performance  Source: Bloomberg As of 09/05/2021

 • ในส่วนของสินทรัพย์ทั่วโลก สัปดาห์ที่ผ่านมา ทองคำสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 2.1% เนื่องจากตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าที่คาด
 • ขณะที่กลุ่มการเงินในดัชนี S&P500 สร้างผลตอบแทนได้ถึง 3.7% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา
 • นอกจากนั้นอีกหนึ่งตลาดที่น่าสนใจคือ ตลาดหุ้นเกาหลี ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วทำผลตอบแทนได้ 2.4%

2. Zoom in Assets: เจาะลึกสินทรัพย์

2.1 KOSPI

ตลาดหุ้นเกาหลี EPS

รูปภาพที่ 3 KOSPI Index normalized relative index  Source: Bloomberg As of 23/04/2021

 • ตลาดหุ้นเกาหลีมีการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้น (EPS) ดีกว่าดัชนี S&P500 เนื่องจากที่ผ่านมา เศรษฐกิจฟื้นตัว โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการกิจกรรมการเปิดเมือง กลุ่มอุตสาหกรรมและวัสดุ
 • ขณะที่หุ้นกลุ่มที่ยัง underperform อยู่คือหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี อาทิ Samsung Electronics, SK Hynix ซึ่งในปี 2020 ราคาได้ปรับตัวขึ้นมาแล้วในช่วงโควิด-19
 • อย่างไรก็ตาม หุ้นกลุ่ม Semiconductor อย่าง Samsung ที่เป็นผู้ผลิตชิปรายใหญ่อันดับสองของโลก รองลงมาจาก TSMC ของไต้หวัน ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อจากอานิสงส์ของการขาดแคลนชิปทั่วโลก
 • นอกจากนี้ จาก MSCI South Korea หรือตลาดหุ้นเกาหลี หุ้น Samsung Electronics มีสัดส่วนในดัชนีถึง 20% ของตลาด และในไตรมาสที่สองนี้ ถูกคาดการณ์ว่ารายได้ Samsung Electronics จะโต 26.5%  และกำไรต่อหุ้นโต 39.1% (YoY)
 • ดังนั้นแล้ว หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเกาหลีที่ยัง underperform อยู่ จึงมีความน่าสนใจ และรอการปรับประมาณการในอนาคต ทำให้มี Upside เหลือที่น่าสนใจ

2.2 Gold

รูปภาพที่ 4 U.S. Economy added only 266,000 jobs in April Source: Bloomberg As of 10/05/2021

 • สัปดาห์ที่ผ่านมา ทองคำปรับตัวขึ้นมา 2.4% เนื่องจากตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐฯ เดือนเมษายนออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด โดยอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ (คาดการณ์ที่ 5.8% แต่ตัวเลขออกมาที่ 6.1%)
 • ตลาดมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังไม่ได้ฟื้นตัวมากถึงขนาดที่ทาง FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ ณ ขณะนี้
 • ส่งผลให้ bond yield ไม่ปรับตัวขึ้น แต่ตลาดคาดว่าอัตราเงินเฟ้อยังจะเกิดขึ้น ทำให้ความคาดหวังเงินเฟ้อ (Breakeven Inflation) ยังเพิ่มขึ้นอยู่
 • ส่งผลให้ Real yield (อัตราผลตอบแทนที่แท้จริง) ปรับลดลง ซึ่งหนุนให้ทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น
 • ในระยะยาวเรามองว่า bond yield มีแนวโน้มเป็นขาขึ้น และจะส่งแรงกดดันราคาทองคำต่อเนื่อง

2.3 FINANCE

กลุ่มธนาคาร EPS

รูปภาพที่ 5 S&P 500 EPS Revision Source: Bloomberg As of 10/05/2021

 • ผลประกอบการของหุ้นกลุ่มธนาคารสหรัฐฯ ที่ออกมาดีในไตรมาส 1 ได้รับแรงหนุนจากการตั้งสำรองหนี้เสียที่ลดลง ตลาดการเงินคึกคัก และการเกิดขึ้นของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเมือง
 • ทำให้จนถึงตอนนี้ หุ้นกลุ่มธนาคารและการเงิน ได้รับการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้น (EPS) อย่างต่อเนื่อง อาทิตย์ที่ผ่านมา มีการปรับ EPS ขึ้น 0.9% และ EPS ปัจจุบันอยู่ที่ 27%
 • จากมุมมองของเราที่มองว่า bond yield ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น และความสัมพันธ์ของตลาดหุ้นในออดีต ทำให้คาดว่าหุ้นกลุ่ม value ยังคงเหนือกว่าหุ้นกลุ่ม growth ต่อไป
 • ด้วยการปรับประมาณการกำไรต่อหุ้น (EPS) และมุมมองด้าน Bond yield ส่งผลให้หุ้นกลุ่มธนาคารและการเงิน จึงยังเป็นกลุ่มที่มีความน่าสนใจ ณ ขณะนี้

3. Opportunity Fund: แนะนำกองทุนประจำสัปดาห์

KT FINANCE

ด้วยความน่าสนใจของหุ้นกลุ่มธนาคารและการเงิน ในช่วง Opportunity Fund สัปดาห์นี้ของรายการ จึงแนะนำให้ทยอยสะสมกองทุน KT-FINANCE ซึ่งลงทุนในกองทุนหลัก Fidelity Funds – Global Financial Services Fund (Class A) มีนโยบายการลงทุนทั่วโลกในบริษัทที่ให้บริการด้านการเงิน 

โดยกลุ่มการเงินนั้นมีรายได้หลักจากหลากหลายช่องทาง อาทิ การปล่อยสินเชื่อ, บริการด้านการซื้อขายหลักทรัพย์ ตราสารหนี้ รวมไปถึงการออกหลักทรัพย์ใหม่ ซึ่งจัดอยู่ในรูปแบบของ Non-interest income ซึ่งเป็นส่วนที่กลุ่มการเงินขนาดใหญ่อย่าง Goldman Sachs, JPMorgan, BofA ทำรายได้ดีกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้เมื่อพิจารณาสัดส่วนการลงทุนพบว่าหุ้นไม่ได้มีสัดส่วนรายได้จากสหรัฐฯ เพียงประเทศเดียว และมีรายได้จากทั่วโลกประมาณ 50% ช่วยกระจายสัดส่วนรายได้ของพอร์ตการลงทุนของกองทุน

4. Long Term Opportunity

สรุป LIVE

Long Term Opportunity เป็นกองทุนแนะนำจาก FINNOMENA ที่มีแนวโน้มสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว สอดคล้องกับ Mega Trend ทางเศรษฐกิจ และ Sector ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในอนาคต และเหมาะกับการลงทุน 3-5 ปี

โดยกองทุนที่เราแนะนำได้แก่: ONE-UGG-RA, K-USA-A(A), TMBCOF / K-CHINA, WE-CYBER, K-CHANGE-A (A), MRENEW, UESG, WE-GESECURE

4.1 ผลตอบแทน Long Term Opportunity

performance กองทุนแนะนำ

 

สำหรับผู้อ่านที่อยากจะรับชมย้อนหลัง The Opportunity Live แบบเต็ม ๆ พร้อมรับชมช่วงตอบคำถาม Q&A กองทุนที่น่าสนใจ สามารถคลิกเพื่อรับชมได้ที่ : https://youtu.be/-ekANnrzUbc

สร้างแผนและเปิดบัญชีกองทุนรวมกับ FINNOMENA สะดวก รวดเร็ว เปิดออนไลน์ ไม่ต้องส่งเอกสารให้ยุ่งยาก พร้อมเลือกซื้อกองทุนกว่า 1,000 กอง จาก 19 บลจ. สร้างแผนและเปิดบัญชี คลิก: https://link.finnomena.com/open-plan-live

คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากกองทุนมีการป้องกันความเสี่ยงบางส่วน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT

10000 FINT