แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

บัญชีรายรับรายจ่าย แจกฟรี Template !! สำหรับใช้ในปี 2021

เขียนโดย ตัวเล็ก
แจกฟรี!!! Template บันทึกรายรับรายจ่าย สำหรับใช้ในปี 2021 (เขียนโดย ตัวเล็ก)

บัญชีรายรับรายจ่ายปี 2021

“เงินเดือนที่ได้มา หายไปไหนหมดวะ” … นี่เป็นความคิดตอนที่ค้นพบว่าเงินในบัญชีไม่เหลือให้ใช้ถึงสิ้นเดือน แล้วก็เกิดความสงสัยในตัวเองจริงๆว่าเราใช้เงินที่ได้มาไปทำอะไรหมดกันนะ

นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราเริ่มทำบันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อตรวจสุขภาพการเงินของตัวเอง

หลังจากทำไปได้สักพัก เราก็เริ่มรู้ว่าเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง และจะสามารถลดรายจ่ายตรงไหนได้บ้าง

หลายๆคนอาจจะไม่เห็นภาพว่าจะเริ่มทำรายรับรายจ่ายต้องทำยังไง ต้องแบ่งรายจ่ายเป็นประเภทอะไรบ้าง เราเลยอยากแชร์วิธีการทำรายรับรายจ่ายของเราให้ทุกคนดู

เราทำ Template และตัวอย่างสำหรับทำบันทึกรายจ่ายรายวันของปี 2021 เอาไว้แล้ว ทุกคนสามารถดาวน์โหลดแล้วเอาไปปรับแต่งให้เข้ากับการใช้จ่ายของตัวเองได้ ลองเข้าไปดูตามลิ้งค์นี้กัน (สามารถกด Make a copy แล้วเอาไปปรับแต่งได้เลย)

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1KJyfdwkEEjjoXIA4He8z01RzFyGSMpBzduNTTNDbGpg/edit?usp=sharing

พอเปิดเข้าไปแล้วก็จะเจอชีทแรกที่ชื่อ (Example) Daily Expense” โดยชีทนี้จะมีตัวอย่างที่เราใช้บันทึกรายจ่ายแต่ละวัน โดยเราจะแบ่งหมวดหมู่การใช้จ่ายออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ก็คือส่วนที่เป็น Neccessities และ Others

บันทึกรายรับรายจ่าย ปี 2021
  • Necessities ก็คือค่าใช้จ่ายที่จำเป็นกับการดำรงชีวิตประจำวัน เช่น อาหาร, กาแฟ, ขนม, ของใช้, ค่าเดินทาง
  • Others ก็คือค่าใช้จ่ายเพื่อสนองกิเลสของเรา เช่น ช้อปปิ้ง, ซื้อหนังสือ, ดูหนัง, ฟิตเนส, ไปเที่ยว


เนื่องจากเราเป็นคนที่ค่อนข้างละเอียด เราเลยแบ่งการใช้จ่ายของเราออกไปหลายอย่าง แต่ทุกคนสามารถจัดกลุ่มการใช้จ่ายใหม่ได้ อย่างเช่นรวมอาหารทั้งหมดเป็นหมวด Food อย่างเดียวก็ได้ ส่วน Others ก็สามารถจัดกลุ่มใหม่ตาม Lifestyle ของตัวเองได้เลย

พอใส่ค่าใช้จ่ายรายวันเสร็จแล้ว เราจะมีชีทชื่อ “(Example) Monthly Summary” ซึ่งจะเป็นการสรุปรายจ่ายเป็นรายเดือนโดยใช้ข้อมูลที่เรากรอกในชีทอันที่แล้ว

expense-template-2020-2

ในชีทนี้ เราจะเห็นได้เลยว่าในเดือนหนึ่งหรือปีหนึ่ง เราใช้จ่ายไปเท่าไหร่ แล้วถ้าเพื่อนๆอยากรู้ว่าจริงๆแล้วเก็บเงินได้มากเท่าไหร่ ก็ให้ลองใส่เงินเดือนตัวเองลงในช่อง Income ชีทนี้ก็จะคิดเงินเก็บออกมาให้ดูในช่อง Saving เลย

เราได้อะไรจากการทำรายรับรายจ่ายนี้บ้าง? อันนี้เป็นตัวอย่างของปีที่ผ่านมา เราลองเอารายจ่ายในส่วนของ Neccessities มาพล็อตกราฟดู ก็จะได้ภาพตามนี้

expense-template-2020-3

จะเห็นได้ว่าเราใช้จ่ายไปกับค่าอาหารกลางวันและอาหารเย็นเยอะมาก ข้าวเย็น (เส้นเหลือง) พีคสุดเดือนพ.ค. กินไป 7,000 บาท หรือเฉลี่ยวันละ 226 บาทเลยทีเดียว เดือนต่อมาเราเลยพยายามกินข้าวเย็นให้ถูกลง เส้นเหลืองก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลย

หวังว่าทุกคนจะพอเห็นภาพวิธีและประโยชน์ของการทำรายรับรายจ่ายแล้ว ก็ลองลบตัวเลขใน Template นี้แล้วลองใส่รายจ่ายของตัวเองกันได้เลย

ส่วนใครที่กลัวว่าจะลืมใส่รายจ่ายประจำวัน เราก็มีเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยเตือนให้ทุกคนกลับมาบันทึกรายจ่ายนี้ทุกวัน นั่นก็คือ ….

expense-template-2020-4

การตั้ง Reminder เตือนตัวเองนั่นเอง ตั้งแต่เราตั้ง Reminder อันนี้ไว้ เราก็ไม่เคยลืมที่จะกลับมาใส่ตัวเลขรายจ่ายของเราเลย … ลองทำดูกันนะ

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ