แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

ไขข้อสงสัย พอร์ตกองทุนของ FINNOMENA มีไว้ทำอะไร? อธิบายให้เข้าใจแบบภาษาชาวบ้าน

เขียนโดย ADMIN
ไขข้อสงสัย พอร์ตกองทุนของ FINNOMENA มีไว้ทำอะไร? อธิบายให้เข้าใจแบบภาษาชาวบ้าน

เรียนลูกค้าผู้มีอุปการะคุณของ FINNOMENA ทุกท่าน โพสต์นี้แอดมินขออนุญาตทีมงานในบริษัทแล้ว ว่า จะขอเขียนอธิบายการใช้งานพอร์ตของ FINNOMENA แบบเรียล ๆ ให้ฟังกัน ดูว่ามันคืออะไรกันแน่? มีประโยชน์ยังไง? และทำอะไรได้บ้าง? เพราะแอดมินตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) พิมพ์ตอบจนนิ้วล็อก แต่ก็รักลูกค้าทุกคนนะจ๊ะ <3

1. ขอทำความเข้าใจกันตรงนี้ กับคำว่า “พอร์ต” และ “แผน” ขอสรุปเลยว่ามันคือ “สิ่งเดียวกัน” จะเรียกอะไรก็ได้ตามสะดวก ซึ่งเจ้าพอร์ตเนี่ย มันเป็นการมัดรวมกองทุนหลาย ๆ อันเข้ามาไว้ด้วยกัน ขายเป็นแพ็ก คนซื้อก็ต้องซื้อทั้งแพ็ก ไม่แบ่งขายปลีก

2. แต่!! ถึงจะขายเป็นแพ็ก ก็ไม่ได้ไก่กานะ เพราะทุกกองต้องผ่านการคัดเลือกจากผู้ทรงภูมิ Portfolio Specialist ซึ่งมีความรู้แน่นปึ๊กกกกก เค้าคัดมาให้อย่างดี

3. พอร์ตแต่ละอันก็จะมีจุดประสงค์ของมัน ไม่ใช่ว่าเหมือนกันหมด อยากรู้ว่าจุดประสงค์คืออะไรก็ดูได้จากชื่อพอร์ต เทียบง่าย ๆ เหมือนเวลาไปซื้อของไหว้เจ้า จะเจอกับ “เป็ดต้ม หมูสามชั้น ปลาหมึกแห้ง” แล้วแปะป้ายว่า “ชุดไหว้บรรพบุรุษ” ก็อารมณ์เดียวกัน คือคัดมาให้แล้วว่าไหว้บรรพบุรุษต้องใช้เซ็ตนี้นะ ไม่ผิดผีแน่นอน แต่ถ้าอยากแก้ชงต้องซื้ออีกเซ็ตนึง เลื่อนดูต่อได้เลย จัดไว้ให้แล้ว สะดวกสบาย เหมาะกับยุค 5G โอเคนัมเบอร์วัน!!

4. แต่เดี๋ยวก่อน!! ไม่ใช่ว่าเลือกกองทุนให้เสร็จแล้วทิ้งเลยนะ ทางผู้ทรงภูมิท่านเดิมก็จะคอยมอนิเตอร์ทุกพอร์ตให้ตลอดทุกวัน ย้ำว่าทุกวัน!! และทุกพอร์ต!!

5. คือทุกวันแกจะคอยดูว่า ตอนนี้กองทุนที่เลือกไปมันยังทำหน้าที่ของมันได้ดีอยู่มั้ย? ถ้าเกิดมีกองไหนเอ๋อ ๆ โก๊ะ ๆ หรืออยู่ดี ๆ ตลาดเหวี่ยงขึ้นมา แกก็จะประกาศ.. !!! ปรับพอร์ต!!! หรือก็คือการเปลี่ยนกองทุน หรือบางทีก็จะลด % การลงทุนลงไรงี้ ซึ่งในเหตุการณ์ปกติจะอยู่ที่ 4-6 เดือนประกาศครั้งนึง แต่ถ้าช่วงไหนไม่ไหวจริง ๆ ก็จะถี่ขึ้นตามไปด้วย

6. มาถึงประเภทของพอร์ต แถวแรกที่ทุกคนต้องเห็นตอนเข้าไปสร้างพอร์ตก็คือ 1st Million / Goal และ All Balance โดย 3 พอร์ตนี้เป็นเหมือนพอร์ตสำหรับ “คนมีเป้าหมาย” คือเป็นการตั้งเป้าหมายสำหรับการลงทุนของตัวเอง เช่น เก็บเงินล้าน เก็บเงินซื้อบ้าน พอร์ตเหล่านี้จะมีความเสี่ยงปานกลางถึงสูง เพราะเน้นให้พอร์ตโต ๆๆๆ และยังเป็นพอร์ตที่เหมาะจะ DCA (ทยอยลงทุนทุกเดือน) เพื่อสร้างวินัยการลงทุน เดือนละ 2,500-5,000 หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามฐานะ

7. เลื่อนลงมาอีกหน่อย จะเจอกับพอร์ต Tax Saving Fund อันนี้ก็ 3 ตัวตรงตามชื่อ สำหรับคนที่อยากลดหย่อนภาษี มีกองทุนแนะนำให้ด้วยทั้ง SSF / RMF เลือกจิ้มซื้อเอาได้ตามชอบ มีทั้งแบบจัดเป็นพอร์ต และแบบเลือกกองเอง

ไขข้อสงสัย พอร์ตกองทุนของ FINNOMENA มีไว้ทำอะไร? อธิบายให้เข้าใจแบบภาษาชาวบ้าน ​

8. ต่อมาจะเป็นพอร์ตคนรวย Private Wealth ด้วยขั้นต่ำอย่างสมฐานะที่ 2 ล้านบาท!! หรือบางพอร์ตแนะนำที่ 5 ล้าน!!! ซึ่งกลุ่มนี้จะมีด้วยกัน 4 แบบ คือ 1.) พอร์ตความเสี่ยงต่ำ GCP สายอนุรักษ์นิยม ไม่ค่อยอยากเสียเงินต้น แต่ก็ยังหวังให้ผลตอบแทนชนะเงินฝาก-เงินเฟ้อ 2.) พอร์ตเสี่ยงสูง GAR เน้นให้พอร์ตเติบโต ผ่านการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายทั่วโลก 3.) พอร์ตเสี่ยงสูงปรี๊ด TOP5 สายซิ่งเหยียบสุด ลงทุนหุ้นเน้น ๆ เบรกแค่เมื่อจำเป็น พร้อมได้พร้อมเสีย แบบไม่แคร์เวิร์ล 4.) พอร์ตเน้นปันผล-สร้างกระแสเงินสด GIF/RIS เหมาะกับผู้ที่มีเงินก้อน อยากอยู่เฉย ๆ ให้พอร์ตสร้างรายได้สม่ำเสมอ กินเรื่อย ๆ แต่กินนาน ๆ ส่วนความแตกต่างเข้าไปอ่านได้ในตัวพอร์ตหรือบทความบนเว็บเลยจ้า

9. ถัดมาเป็น กลุ่มพอร์ตเสี่ยงต่ำเข้าถึงง่าย Money+ จะลงในกองทุนตราสารเงินอะไรก็ได้ที่ 1 ปีย้อนหลังไม่ติดลบแม้ยามวิกฤต

ไขข้อสงสัย พอร์ตกองทุนของ FINNOMENA มีไว้ทำอะไร? อธิบายให้เข้าใจแบบภาษาชาวบ้าน ​

10. อีกประเภทสุดฮิตคือกลุ่ม Thematic หรือเรียกกันว่า Best-in-Class เป็นกลุ่มที่คัดสุดยอดกองทุนออกมาให้ในประเภทนั้น ๆ มีตั้งแต่ หุ้นเทคโนโลยี หุ้น Healthcare หุ้นเอเชีย หุ้นไทย หรือแม้แต่อสังหาฯ ก็มี

11. มาถึงกลุ่มพอร์ตที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร GURUPORT คือเวลาเห็นเพจกูรูการลงทุนตามสื่อโซเชียล แล้วก็แบบ.. กูรูลงทุนยังไงอะ? FINNOMENA ก็อยากรู้ เลยปิ๊งไอเดียไปจับมือกับเหล่ากูรูร่วมกันคิดพอร์ตใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งมีมากมายหลายท่าน ใครเป็นแฟนคลับท่านไหนก็ไปเลือกติดตามลงทุนกันได้ตามสะดวก

ไขข้อสงสัย พอร์ตกองทุนของ FINNOMENA มีไว้ทำอะไร? อธิบายให้เข้าใจแบบภาษาชาวบ้าน ​

12. อันเกือบสุดท้าย แต่ Exclusive มาก ๆ คือพอร์ตที่ส่งตรงมาจาก “ผู้จัดการกองทุน” ของ บลจ. Fund House Portfolio คือทาง FINNOMENA ไปร่วมมือกับ บลจ.ต่าง ๆ ทั้ง ทหารไทย อเบอร์ดีน กรุงศรี กรุงไทย และทิสโก้ ให้ออกพอร์ตกองทุนสำหรับลูกค้า FINNOMENA โดยเฉพาะ ซึ่งของแต่ละแห่งก็มีเอกลักษณ์ต่างกันออกไป ไปหาอ่านบทความได้ในเว็บ FINNOMENA เลยจ้า

13. และก็มาถึงพอร์ตอันสุดท้าย สุดฮิต สุดปัง พอร์ตแห่งเสรีภาพทุกตารางนิ้ว DIY หรือก็คือพอร์ตเปล่า ๆ ไม่มีอะไรแนะนำทั้งนั้น ไม่มีคนดูให้ ไม่มีปรับพอร์ต เลือกทำกันเองเลยจ้ะ หรือจะไปแอบดูกองทุนจากพอร์ตคนรวยมาลงตาม ผสมกับกองทุนล้านแรก หยิบจากอสังหาฯ มานิดหน่อย แล้วแซมด้วยกองทุนตราสารหนี้อีกนิด หรือคิดอะไรไม่ออกแล้ว ลงตามโพยกองทุนประจำเดือนของ FINNOMENA ก็เชิญญญญญญตามสบาย ไม่มีใครว่า ไม่มีขั้นต่ำกำหนด ลงได้ตามที่หน้ากองทุนเขียนไว้เลยจ้า

อะหมดแล้วกับการอธิบายเกี่ยวกับพอร์ตกองทุนของ FINNOMENA แอดมินพยายามรวบประเด็นให้กระชับและใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย หากตกหล่นตรงไหนก็บอกมาได้เลย จะยังพยายามตอบลูกค้าทุกท่านให้เร็วที่สุดอยู่เหมือนเดิม ไม่หายไปไหนแน่นอน … รัก <3

📌 มาถึงช่วงขายของ.. อ่านจบก็ต้องอุดหนุนกันแล้วป๊ะ?!??

โหลดแอปเปิดบัญชี FINNOMENA กด >> https://link.finnomena.com/rAI6LkBRvdb (เปิดบัญชีแล้วลงทุนด้วยเด้อออ)


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | พอร์ตการลงทุนบางพอร์ต เช่น BIC ลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย |  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

10000 FINT