แจ้งเตือน

บ้านหรือรถ ซื้ออะไรก่อนดีสำหรับ First Jobber

เขียนโดย มิสเตอร์พลังผัก

การมีชีวิตเป็นของตัวเอง อยากใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง คงเป็นประโยคยอดฮิตสำหรับพนักงานจบใหม่ที่เริ่มทำงาน หรือที่เรียกว่า First Jobber ความคิดหรือค่านิยมที่ว่า เราเรียนจบ ทำงาน หาเงินเองได้แล้ว อยากใช้เงินเพื่อตอบสนองความสุขสบาย หรือ ตอบไลฟ์สไตล์ เช่น ช็อปปิ้งเสื้อผ้า กระเป๋าแบรนด์เนม ปาร์ตี้ บุฟเฟ่ต์ เที่ยวต่างประเทศ เงินที่หามาได้กลับถูกใช้เพื่อปรนเปรอตัวเองหลังจากทำงานอย่างหนักตลอดสัปดาห์

ในปัจจุบันไม่น่าเชื่อว่า รถยนต์เป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 สำหรับคนวัยทำงานสมัยนี้ จะโทษสังคม หรือ ค่านิยมที่เห็นเพื่อนมีแล้วอยากมีบ้างทั้งหมดก็ไม่ได้ ประกอบกับรถสาธารณะบ้านเราก็ไม่ได้สะดวกนัก จึงไม่แปลกเลยที่กลุ่มคน First Jobber ที่เริ่มทำงานเงินเดือนได้พอประมาณ เช่น 2 หมื่นบาท เริ่มดาวน์รถเพื่อเอารถมาขับเพื่อความสะดวกสบาย หรือโก้เก๋ อวดกันไป ช่วง 3-4 เดือนแรกก็พอผ่อนจ่ายไหว ตึงบ้าง เข้าคอนเซป “หน้าตาดี มีรถขับ โทรศัพท์ถ่ายรูปได้” แต่เมื่อเวลาผ่านไป ค่าใช้จ่ายทำไมมันเริ่มเยอะขึ้น เริ่มชักหน้าไม่ถึงหลัง ซึ่งสำหรับคนที่ไม่เคยขับรถมาก่อน อาจจะไม่รู้ว่าการซื้อรถยนต์มีค่าใช้จ่ายแฝงมากมาย เช่น ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมัน ประกัน บำรุงรักษา ทางด่วน และค่าที่จอดรถ ไล่ไม่หมดเลยทีเดียว เบ็ดเสร็จรวมแล้วคร่าวๆ ก็เกือบ 15,000 บาท ต่อเดือน เหลือเงินเดือนใช้ทั้งเดือนแค่ 5,000 บาท แล้วจะอยู่กันด้วยมาม่าไปตลอดมันก็ไม่ไหว หรือจริงๆแล้วนั่งรถไฟฟ้า รถแท็กซี่ ไปก่อน เก็บเงิน รอให้พร้อมค่อยซื้อรถจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าไหม …

ในขณะที่กลุ่มคนบางกลุ่ม มองว่า BTS/MRT สะดวกกว่าเป็นไหนๆ ไม่ต้องเจอรถติด แค่ย้ายไปอยู่ที่พักใกล้แนวรถไฟฟ้าไปเลย แต่มี 2 มุม ที่อยากให้ลองคิดตามหากคิดจะซื้อคอนโด

1) คอนโดหรือบ้านเป็นทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องต่ำมาก ยากที่จะขายต่อหากเราไม่ต้องการแล้ว อาจขายออกได้เร็วในราคาขาดทุน

2) คอนโดอาจจะเป็นการ “ผูกมัดเราในการวิ่งหาโอกาสใหม่ๆในชีวิต” โดยเฉพาะเรื่องงาน หากเราคิดจะเปลี่ยนงานที่ไปอยู่ไกลคอนโดเรา เราก็คงปฏิเสธถึงแม้ว่าที่ทำงานใหม่จะให้ผลตอบแทนมากกว่าก็ตาม ดังนั้นพร้อมเมื่อไหร่ ลงหลักปักฐานเมื่อไหร่ ค่อยซื้อก็ได้

อย่างไรก็ตาม จะตอบโจทย์ว่าชีวิตต้องซื้ออะไรก่อน บ้าน หรือ รถ ดี อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็นส่วนบุคคลจริงๆ หากซื้อรถเพื่อใช้ทำงาน เช่น เซลล์ที่บริษัทช่วยจ่ายค่ายืมรถเราให้ ก็เหมือนช่วยเราผ่อน และเราก็ได้ทำงานเพื่อเพิ่มโอกาสในชีวิต อันนี้ก็น่าสนใจ หากไม่ชอบรถติด หาเช่าคอนโด หอพักใกล้ๆที่ทำงานไปก่อนก็เป็นความคิดที่ดีเหมือนกัน…

โดย มิสเตอร์พลังผัก
อดีต first jobber

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ