รับชมบน YouTube: https://youtu.be/z8WbUfn2Bak

 

เริ่มทำงานมาสักพักแล้วหลาย ๆ คนคงเริ่มจะได้ยินเรื่องราวจากคุณป้าข้างบ้านว่าลูกชายอายุยี่สิบกว่าก็มีเงินไปเที่ยวต่างประเทศ หรือเพื่อนที่เรียนจบมาด้วยกันบางคนก็มีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำ เริ่มวางแผนจะซื้อบ้านซื้อรถกันแล้ว จนพานทำให้เราโดนคุณแม่ถามว่า “ทำไมไม่รู้จักเก็บเงินกับเขาบ้าง?” วันนี้มีวิธีเก็บเงินง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เงินงอกได้ไวขึ้นจนคุณแม่ยังต้องตกใจ มาแนะนำกันในคลิปนี้

 

1. กำหนดเงินรายวันกับตัวเอง

 • วิธีนี้ก็คล้ายกับที่เมื่อตอนเด็ก ๆ คุณแม่ให้เงินค่าขนมเราไปโรงเรียนเลย
 • คือการที่เรากำหนดงบประมาณในการใช้จ่ายในแต่ละวันของตัวเองเอาไว้อย่างชัดเจนว่าในหนึ่งวันเราสามารถใช้เงินได้แค่เท่านี้ หมดคือหมด ห้ามยืมของวันพรุ่งนี้มาใช้เด็ดขาดยกเว้นในกรณีที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น
 • วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมรายจ่ายในแต่ละวันของเราได้ดี

 

2. เก็บเงินในกระปุกที่เปิดยาก หรือฝากประจำไปเลย

 • วิธีง่ายๆ อย่างการเก็บเงินลงกระปุกนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการแก้ปัญหาความเป็นนักโอนไวของเราได้
 • หรืออาจเลือกเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารเจ้าที่เราใช้แอพพลิเคชั่นไม่ค่อยถนัด กว่าจะกดถอนกดโอนได้ก็ยากเหลือเกินจนเอฟของไม่ทันแล้ว
 • หรือถ้าให้จริงจังขึ้นมาอีกหน่อยก็แนะนำให้เปิดบัญชีเงินฝากประจำ เก็บไปเลยไม่ต้องถอน ถือเป็นการฝึกวินัยการออมเงินของเราไปในตัวด้วย

 

3. การทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย

 • เพราะการบันทึกรายรับรายจ่ายจะช่วยให้เราเห็นภาพรวมพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง เมื่อย้อนกลับมาดูเราอาจจะต้องตกใจกับความมือหนักของตัวเองก็เป็นได้
 • ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยย้ำเตือนกับเราได้ว่าเราใช้จ่ายเงินไปกับเรื่องไหนเกินความจำเป็นหรือไม่ ควรจะต้องปรับลดตรงไหน ช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาการใช้เงินได้ตรงจุดมากขึ้น

 

4. ช้อปหนัก ออมหนัก

 • วิธีการนี้ก็อาศัยหลักการง่ายๆ เลย นั่นก็คือ ถ้าจ่ายไปมากเท่าไหร่ ก็ต้องหาเงินมาออมชดเชยให้ได้มากขึ้นเท่านั้น
 • อาจเป็นการหารายได้เสริมจากช่องทางอื่นๆ เช่น การขายของออนไลน์ หรือการรับงานฟรีแลนซ์อื่นเพิ่มเติมจากงานประจำก็ได้
 • วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เรามีเงินเก็บไปช้อปกันมากขึ้นแล้ว เผลอ ๆ อาจจะสามารถสร้างรายได้ให้เราเป็นกอบเป็นกำจนเปลี่ยนจากอาชีพเสริมกลายมาเป็นอาชีพหลักเลยก็ได้

 

5. ออมเงินระยะยาวผ่านกองทุนรวม

 • อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า หุ้นถือเป็นสินทรัพย์ที่พิสูจน์มาแล้วว่าสร้างผลตอบแทนในระยะยาวได้ดีที่สุด การที่เราออมเรื่อย ๆ กระจาย ๆ ในกองทุนรวมซึ่งมีการจัดพอร์ตการลงทุนในหุ้นอีกที จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เงินของเรางอกเงยได้อย่างก้าวกระโดด
 • แต่อย่าลืมว่าการลงทุนในหุ้นก็ล้วนแต่มีขึ้นมีลง ดังนั้นหากเราสามารถลงทุนในกองทุนรวมที่เราสามารถนำหุ้นและสินทรัพย์ทางการเงินอื่นอย่างตราสารหนี้มารวมกันสร้างพอร์ตภายใต้ความผันผวนที่เรารับได้แล้วล่ะก็ แบบนี้โอกาสที่จะออมเงินไปได้จนถึงเป้าหมายก็จะเป็นจริงได้ง่ายขึ้น

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาแผนการลงทุนที่จะช่วยในการเก็บเงินในระยะยาว แผนการลงทุน 1st Million Port จาก FINNOMENA ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ โดยจะเน้นลงทุนในตราสารหนี้และตราสารทุนด้วยระดับความเสี่ยงที่เราเลือกเองได้ แถมยังใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 5,000 บาท และลงทุนต่อเดือนเริ่มต้น 2,500 บาท เพียงเท่านี้ก็สามารถลงทุนเพื่อสร้างเงินล้านให้คุณแม่ชื่นใจได้แล้วค่ะ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/1stm 

คำเตือน 

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง เงื่อนไขการจ่ายผลตอบแทน และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจาก ผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน l ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับ ดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน l สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

อ่านเพิ่มเติม วิธีเก็บเงิน: รวม 10+1 วิธีเก็บเงินให้แม่หงายหลัง! เก็บเงินยังไงให้งอก จนคุณแม่ตกใจ!

อ่านเพิ่มเติม ลงทุนอะไร ได้เงินล้าน

อ่านเพิ่มเติม เปลี่ยนเงิน 5,000 ให้เป็นเงินล้าน

พบความสุดพิเศษสำหรับคุณได้ในทุกวัน ทั้งบทความให้ความรู้เกี่ยวกับกองทุนรวม หุ้น คริปโตฯ และการบริการ โปรโมชั่น ของรางวัลต่างๆ ที่คัดสรรมาเพื่อมอบให้กับสมาชิก FINNOMENA เท่านั้น
👉 สมัครสมาชิกเว็บไซต์ FINNOMENA https://finno.me/register-website


มือใหม่ห้ามพลาด! คอร์สเรียนพิเศษจาก FINNOMENA U "กองทุนรวม 101 สำหรับมือใหม่"

เปิดโหมด Risk-On!