เจียดมาได้เต็มที่เดือนละ 1,000 จะเริ่มออมหรือลงทุนอย่างไรดี ?

อยากลองสร้างแผนเก็บเงิน 1 ล้านบาทของตัวเอง และก็ดูกองทุนแนะนำ คลิกไปลองเล่นกันได้เลย >> สร้างแผน 1st Million (ฟรี! ไม่เสียตัง)

สมัยเพิ่งเรียนจบใหม่ ๆ เนี่ย เงินเดือนเรียกว่าใช้กันเดือนชนเดือน ผมมีความรู้สึกว่า แม้จะแบ่งเงินมาออมได้สักเดือนละ 1,000 บาท แต่ถ้าเป้าหมายเราคือ รถเอย บ้านเอย เมื่อไรมันจะถึงเนี่ย ตีง่ายๆ ถ้าจะเก็บเงินให้ได้ 1 ล้านบาทต้องใช้เวลาทั้งหมด

1,000,000 / 1,000 = 1,000 เดือน

1,000 เดือน / 12 = 83.33 ปีเหนาะๆ

โห่ แค่มีอายุขัยให้ได้ 83 ปีว่ายากแล้ว แต่นี่เพิ่งเรียนจบ ก็เท่ากับว่าผ่านไป 22 ปีแล้วน่ะสิ จะทันไหม

ทุกคนอาจจะรู้สึกอย่างนี้ได้ครับ แล้วก็จะพาลคิดไปว่าเฮ้ย งั้นไว้ก่อนดีกว่า รอมีเงินเยอะ ๆ ค่อยมาว่ากันใหม่ วันนี้ผมจะมาชวน 1) เปลี่ยนความคิด “แค่ 1,000 ต่อเดือนก็ควรเก็บมัน” 2) ถ้าเปลี่ยนความคิดได้แล้ว จะมาตีแผ่กันว่าทางเลือกเรามีอะไรบ้าง ตั้งแต่เก็บเงินออม ยัน เอาไปลงทุนเลย

ถึงจะแค่ 1,000 บาทต่อเดือนก็ควรเก็บมัน

ผมขอให้เหตุผล 3 ข้อที่ผมชอบ

1. ฝึกเปลี่ยนนิสัยทีละ Step

เคยไหมครับ ขึ้นปีใหม่ โพสลงเฟสบุ้ค ปีนี้จะลดความอ้วน ปีนี้จะเริ่มออกกำลังกาย ปีนี้จะกินผักมากขึ้น ปีนี้จะหาแฟนให้ได้ บลาๆ… นี่ก็ปลายปีแล้ว ทำกันได้ยังเอ่ย???

ถ้าใครทำได้แล้วก็ยินดีด้วยครับ แต่ผมเชื่อว่ามันอีกหลายคนที่ยังทำไม่ได้ ผมเนี่ยมีช่วงหนึ่งวิ่งสวนลุมประจำ แหม่ต้นปีนี่ วิ่งกันแทบจะเหยียบเท้า ยิมนี่ยกน้ำหนักฮึกฮัก ๆ สองอาทิตย์ผ่านไป หายหมด

สาเหตุหนึ่งที่ผมพบคือบางทีเราวางเป้าหมายไว้ดีแล้ว แต่ขั้นตอนการไปสู่เป้าหมายนั้นยาก หรือ เปลี่ยนวิถีชีวิตเราเกินไปในทีเดียว (“หักดิบ” นั่นเอง)

จะให้คนไม่เคยวิ่ง อยู่ดี ๆ เตรียมเสื้อผ้า แบกกระเป๋า วิ่งสวนลุมรอบหนึ่ง วันเว้นวัน คนที่กินกะเพราไก่ไข่ดาว KFC อยู่ดี ๆ จะมากินสลัดทุกมื้อ บางทีมันข้าม Step เกินไป

ผมพบว่ากับการเริ่มออมเงิน หรือ ลงทุนก็เช่นกัน บางทีบอกจะเก็บตังค์ซื้อบ้าน เก็บตังค์ไปเที่ยว ลดค่าใช้จ่ายตัวเองลงครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งเอาไปลงทุน ไปออมหมด ผมพนันได้ คุณทำได้ 2 เดือน คุณจะหลุดไปช้อปเสื้อผ้า หรือ กินอาหารอร่อย ๆ เป็นของรางวัลตัวเอง แล้วก็หลุดยาว ๆ อีกชัวร์

ผมเสนอทางออกใหม่เลย ค่อย ๆ ทำทีละนิด อย่าเพิ่งไปหักดิบมาก วิ่งก็วิ่งเริ่มจากสัปดาห์ละ 2 วัน วิ่งครึ่งรอบก่อน ออมเงินก็เริ่มทีละนิดเท่าที่เรายังรู้สึกไม่สะทกสะท้านอะไรมาก 500 / 1,000 / 2,000 บาท อดใจไม่เที่ยว หรือ ไม่กินอาหารนอกบ้าน สัก 1 วัน / 1 มื้อในเดือน ก็ได้แล้วครับผม ด้วยเหตุนี้ผมเลยรู้สึกว่าก้าวแรกเนี่ยสำคัญมาก ๆ เลยครับ (ก้าวสอง ไฟเริ่มไหม้สบง ตึก โป๊ะ!)

2. อย่าหมิ่นเงินน้อย ลงทุนดี ๆ มันใช้เวลาน้อยลงเยอะเลยนะ

ผลการจำลองเงินลงทุนในอนาคตตามโมเดลพอร์ต 1stM ความเสี่ยง 7 (ผลตอบแทนคาดหวังต่อปีเฉลี่ย 9.5%) เงินตั้งต้นและต่อเดือน 1,000 บาท
ที่มา: FINNOMENA
ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562

ผลตอบแทนคาดหวังจากแผนการลงทุนนี้ เป็นเพียงค่าประมาณการ ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน

ต่อมาก็คำถามคลาสสิค อยากได้ล้านหนึ่ง ผมมีแค่พัน มันใช้ 83 ปีนะ

ผมแอบไปให้โปรแกรมเมอร์ FINNOMENA ลองคำนวณแผนการลงทุนเก็บล้านแรก โดยจำลองว่าเราลงทุนเดือนละ 1,000 บาทและคาดหวังผลตอบแทนเฉลี่ย 9.5% ต่อปี

ผมพบว่า 1,000 บาทน้อย ๆ ของเราเนี่ยจาก 83 ปี เหลือใช้เวลาเพียงแค่ 24 ปีเท่านั้น! จะเห็นได้ว่า 1,000 บาท ผสานกับการลงทุนช่วยร่นระยะเวลาคุณลงมากกว่าครึ่งหนึ่งเลยนะ

นอกจากนี้อย่างที่ผมบอกในข้อ 1 – พันหนึ่งเนี่ยแค่ Step แรก เดี๋ยวพอคุณเงินเดือนขึ้น หรือ ชินกับการใช้จ่ายลดลงขึ้น อาจลงทุนมากขึ้นก็ได้ ลองถ้าเป็น 5,000 บาท หน้าตาเป็นแบบนี้…

ผลการจำลองเงินลงทุนในอนาคตตามโมเดลพอร์ต 1stM ความเสี่ยง 7 (ผลตอบแทนคาดหวังต่อปีเฉลี่ย 9.5%) เงินตั้งต้นและต่อเดือน 5,000 บาท
ที่มา: FINNOMENA
ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562

ผลตอบแทนคาดหวังจากแผนการลงทุนนี้ เป็นเพียงค่าประมาณการ ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน

11 ปีเท่านั้น!!! ลดลงเกือบ 8 เท่าตัว

แต่ฝากไว้เรื่องหนึ่งนะครับ การลงทุนเนี่ยมีความเสี่ยงอาจจะมีโอกาสที่ไม่ถึงเป้าหมายในเวลาที่กำหนดก็ได้นะครับ อย่างไรถ้าสนใจลงทุนก็แนะนำให้ศึกษาดี ๆ ก่อน เลยมาที่ข้อ 3

3. เริ่มลงทุน เดี๋ยวคุณเก่งขึ้นเอง

ตอนเด็ก ๆ เวลาคุณปั่นจักรยาน 2 ล้อครั้งแรกครับ คุณต้องล้มลุกคลุกคลานหลายครั้ง แต่มันก็ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น มีทักษะมากขึ้นอย่างรวดเร็ว การลงทุนก็เหมือนกัน นอกจากหาความรู้อ่านหนังสือ นู่นนี่นั่นแล้ว ผมเสนอให้คุณเริ่มลงทุนด้วยเงินของตัวเองก่อนเลย ครั้นจะให้ลงทีเยอะ ๆ เป็นหมื่น เป็นแสน ก็อาจจะมีความเสี่ยงได้ ผมจึงเสนอว่าให้ลงทีละน้อย ๆ ก่อนก็ได้ครับ ระหว่างศึกษาหาความรู้ไป

คุณจะได้สัมผัสรสชาติของกำไรครั้งแรกที่เห็นตัวเลขเขียว ๆ คุณจะได้สัมผัสการขาดทุนที่อยู่ดี ๆ เงินเราที่ลำบากหามาได้อย่างยากเย็น อยู่ดี ๆ ก็หายไป ทุกประสบการณ์นี้จะสอนให้คุณต้องกลับไปหาความรู้เพิ่มเรื่อย ๆ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายของคุณได้ครับ บางทีอ่านหนังสือได้ความรู้ แต่การฝึกจิตใจ การตัดสินใจ ลองผิดลองถูกมันต้องเกิดจากการได้ลงมือทำจริง ขอแค่เริ่มเท่านั้นแหละครับ

ซึ่งแหล่งข้อมูลหาความรู้ก็สามารถหาได้จากเว็บนี้เลย เรามีบทความ วีดีโอความรู้ตั้งแต่มือใหม่ ยัน มือเก๋าเลยทีเดียว (แอบขายของ)

โอเค ยอมเก็บเงิน 1,000 ต่อเดือนแล้ว ผมต้องทำอย่างไรต่อ?

ตรงส่วนนี้ ผมจะมาตีแผ่ทางเลือกต่าง ๆ ที่คุณสามารถทำได้กันครับ ถ้าง่ายสุดก็เก็บใส่ไหฝังใต้ดิน แต่แหม่มีเงินเก็บทั้งที ต้องหาวิธีให้มันงอกเงยเองเสียหน่อยสิ

1. เงินออม ฝากประจำ

ที่มา: ธนาคารแห่งประเทศไทย
ข้อมูล ณ วันที่ 11 ตุลาคม 2562
กดลิ้งค์นี้ได้เลย https://www.bot.or.th/thai/statistics/_layouts/application/interest_rate/in_rate.aspx

ของดีแบบนี้ ประชาชนไทยควรจะรู้ทุกคนครับ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยมีการสรุปอัตราดอกเบี้ยเงินฝากทั้งแบบออมทรัพย์ ฝากถอนเมื่อไรก็ได้ และทั้งแบบฝากประจำกี่เดือน ๆ ทุกธนาคารที่เดียว เทียบให้หมดครับ

ทางเลือกแรกนี้ Basic เลยสำหรับทุกคน ปลอดภัย มีแค่ว่าฝากประจำเนี่ย ถ้าสมมติเราต้องรีบใช้เงินแล้วถอนออกมาก่อน อาจมีเงื่อนไข เช่น ไม่จ่ายดอกเบี้ยเลย หรือ จ่ายในเรทที่ถูกกว่า (อาจจะเท่าออมทรัพย์) ได้ครับ อันนี้เป็นสิ่งที่ต้องแลกเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยสูงขึ้น

2. ME by TMB

ของทางธนาคารทหารไทย ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะ แต่ว่าของเขาดีก็เลยเอามาบอกต่อ

รายละเอียดจาก https://www.mebytmb.com/page/interest

สังเกตว่าอัตราดอกเบี้ยต่อปีค่อนข้างสูงเลยครับ เกือบใกล้เคียงกับฝากประจำ 24 เดือน ในข้อ 1 เลย (ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562) แต่ทว่าก็อย่าลืมดูรายละเอียดดี ๆ นะครับ จะมีเงื่อนไขในส่วนของอัตราดอกเบี้ยนั้นตามในเว็บเลย

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ต้องมีเงินเข้าในบัญชีนั้นในแต่ละเดือน สูงกว่าเงินออกนั่นเอง ถ้าเปิดบัญชีใหม่ใช้สำหรับการออมเงินอย่างเดียว ใส่เดือนละพันทุกเดือน แบบนี้ไม่เป็นปัญหาครับ

3. TMRW by UOB

แอปฯ ธนาคารหน้าตาน่ารัก หน้าใหม่ จากแบงค์หน้าไม่ใหม่ UOB นั่นเอง ตัวนี้ที่จริงมีหลายอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตที่ Cashback ได้อัตราสูง แต่หารู้ไม่ เราสามารถฝากเงินได้ดอกเบี้ย 1.6% ต่อปีเช่นกัน (เหมือนกัน เจ้านี้ก็ไม่ได้ค่าโฆษณา 555)

ส่วนจะต้องทำอย่างไรนั้นให้ได้รับดอกเบี้ย 1.6% ผมไปถามพนักงาน ผ่านแชทในแอปฯ มาให้แล้วครับ ตามนี้เลย

ของเราเดือนละพัน ไม่น่ามีปัญหาเนอะ

4. ลงทุนกองทุนรวม ประเภท ตราสารเงิน / ตราสารหนี้ระยะสั้น

เริ่ม Advance ขึ้นมานิดหนึ่งครับ แต่ไม่เกินฝีมือพวกเราแน่นอน คร่าว ๆ การลงทุนในกองทุนรวมตราสารเงิน / หนี้ระยะสั้น เนี่ย เหมือนการนำเงินของเราไปให้ผู้จัดการกองทุนรวมลงทุนในตราสารจำพวกพันธบัตรรัฐบาล หรือ ของแบงค์ชาติ บัตรเงินฝาก ตั๋วแลกเงิน หรือแม้กระทั่งหุ้นกู้เอกชน (อารมณ์คล้ายเราเป็นเจ้าหนี้ปล่อยกู้ให้บริษัทต่าง ๆ) ซึ่งกองทุนรวมประเภทนี้จะมีความเสี่ยงน้อยกว่ากองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นมาก และการที่เราเลือกเป็นตราสารเงิน หรือตราสารหนี้ระยะสั้น ก็เปรียบเสมือนการปล่อยกู้ระยะสั้นตั้งแต่ระยะรายวัน ถึง ไม่เกิน 1 ปีซึ่งมีความเสี่ยงน้อยกว่าการปล่อยกู้ยาว ๆ แน่นอน

ข้อดีของกองทุนพวกนี้คือมีผลตอบแทนต่อปีที่ค่อนข้างดีกว่าเงินฝากดีทีเดียว รวมถึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องการต้องฝากเพิ่ม หรือ ถอนออกเมื่อไรแต่อย่างใด (จะมีก็เรื่องวันทำการ ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายให้ข้างล่างครับ) อย่างในรูปกองทุน ตราสารหนี้ระยะสั้นอย่าง TMBUSB ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีที่ผ่านมา กว่า 2.10% (ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562)

ที่มา: FINNOMENA
ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562

ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

อย่างไรก็ตามการลงทุนในกองทุนนั้น จะมีความเสี่ยงเพิ่มเข้ามา ผลตอบแทนที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เป็นการการันตีว่าอนาคตจะได้ 2.10% อีก ต้องดูตามสภาวะตลาดที่เกิดขึ้นด้วย (รวมถึงอาจมีโอกาสติดลบในระยะสั้นด้วยนะครับ)

ความเคลื่อนไหวของราคา TMBUSB
ที่มา: FINNOMENA

ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562

ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

กราฟนี้คือกราฟราคาของกองทุน TMBUSB สังเกตว่าแม้จะเป็นกราฟขาขึ้นตลอด แต่ระยะสั้นก็มีขยักลงมาเล็กน้อยบ้าง นอกจากนี้การขายกองทุน หรือ ถอนเงินออกจากกองทุนนี้มาใช้ จำเป็นที่จะต้องรอ 1 วันทำการ ถอนวันนี้ ได้พรุ่งนี้ ไม่ใช่ได้ทันทีนะครับ แต่ว่าไม่มีข้อผูกมัดอย่างไร ผลตอบแทนได้ทุกวันครับ

อยากศึกษาเรื่องกองทุนประเภทนี้แบบจริงจัง TMBUSB ดีอย่างไร เก็บเงินอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ? หาคำตอบด้วยการพักเงินผ่านกองทุน TMBUSB

ทั้งนี้ถ้าอยากลองลงทุนกองทุนแนวนี้ เรามีแผนการลงทุนที่แนะนำกองทุนที่น่าสนใจในกลุ่มนี้อยู่นะครับเรียกว่าแผน PLUS ซึ่งเราจะคอยคัดเลือกกองในกลุ่มนี้ที่คาดว่าจะมีผลตอบแทนดี มาอัพเดทให้อย่างสม่ำเสมอ จะกดผ่าน Application ของ FINNOMENA หรือลองดูรายละเอียดใน Link นี้ก็ได้ครับ สร้างแผน PLUS (นอกจากนี้ก็ยังสามารถสร้างผ่าน LINE ได้ด้วยนะเออ Add ไปเลย “@FINNOMENA“)

5.ลงทุนจัดพอร์ตแบบจริงจัง จัดทัพกองทุนหุ้น ตราสารหนี้ มาแบบครบๆ (อันนี้ต้อง 2,500 บาทต่อเดือนในปัจจุบัน)

จากเหตุผลในต้นบทความ ผมได้เสนอว่า หากเราลงทุนดี ๆ 1 ล้านบาท จาก 83 ปี เหลือแค่ 24 ปี ข้อสำคัญที่ทำให้ได้ระยะเวลาน้อยเช่นนั้นมาจาก ผลตอบแทนต่อปี นั่นเอง ซึ่งเราจำลองในแผนการลงทุนไว้ที่ 9.5% ต่อปี ซึ่งสูงกว่า 4 ทางเลือกที่ผมเพิ่งเล่ามาทั้งหมด

ในกราฟผมสรุปมาย้ำให้ดูอีกที แกนนอนคือผลตอบแทนต่อปี แกนตั้งคือจำนวนปีที่ใช้เพื่อให้ได้ 1 ล้านบาท ถ้าเราไม่ลงทุนเลย มีผลตอบแทน 0% ต่อปี จำนวนปีที่ใช้คือ 83 ปี ในขณะที่ ถ้าลงทุน โดยมีผลตอบแทน เฉลี่ยปีละ 14% จำนวนปีจะเหลือเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น

แต่การจะได้ผลตอบแทนระดับนั้นเนี่ย เงินฝาก หรือ กองทุนตราสารเงิน ตราสารหนี้ระยะสั้นเนี่ย พาเราไปไม่ถึงแน่นอน เราจำเป็นต้องยอมรับความเสี่ยงมากขึ้น เริ่มลงทุนในกองทุนหุ้น กองทุนตราสารหนี้ที่มีระยะเวลามากขึ้น ผสม ๆ กัน ให้ได้ตามเป้าหมายผลตอบแทนที่เราต้องการ อย่างไรก็ดี ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุน โดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ

พอพูดถึงกองทุนหุ้น หรือ อะไรที่ซับซ้อนแล้วเนี่ย บางคนก็จะเริ่มส่ายหัวละ ว่ามันต้องขาดทุน มันต้องศึกษา มันต้องยากแน่นอน ใช่ครับ! ผมไม่เถียงเลย แต่นั่นละเป็นเหตุผลว่าทำไม FINNOMENA จะช่วยคุณได้ (ถึงตรงนี้มี tie-in บ้าง บอกกันตรง ๆ เลย 555) โดย FINNOMENA เนี่ยมีเครื่องมือช่วยวางแผนการลงทุน ช่วยเลือกกองทุนที่ดี ช่วยดูจังหวะการลงทุน ติดตามคุณไปเรื่อย ๆ ชื่อว่า FINNOMENA PORT ซึ่งในนั้นเนี่ยมีแผนการลงทุนอันหนึ่งที่น่าจะเหมาะสมกับผู้อ่านในที่นี้พอดี เรียกว่าแผน “ล้านแรก” (1st Million) ซึ่งสามารถลองกดเล่นผ่าน App มือถือ หรือกดผ่านเว็บทางนี้ สร้างแผน 1stM ก็ได้ครับ (นอกจากนี้ก็ยังสามารถสร้างผ่าน LINE ได้ด้วยนะเออ Add ไปเลย “@FINNOMENA” หรือคลิกที่ https://www.finnomena.com/line/intro)

ที่มา: FINNOMENA
ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2562

ผลตอบแทนคาดหวังจากแผนการลงทุนนี้ เป็นเพียงค่าประมาณการ ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน

หลักการคือตัวระบบจะให้คุณใส่ข้อมูลเงินลงทุนครั้งแรก เงินลงทุนต่อเดือน ความเสี่ยงที่รับได้ มีตั้งแต่ 4-7  ถ้าอยากเสี่ยงน้อยก็ลงมา 4 แต่ต้องยอมรับได้ว่าอาจใช้เวลามากขี้นครับ พอใส่เสร็จระบบก็จะคำนวณว่าเราจะมีโอกาสถึงเป้าไหม ถ้าไม่ถึงต้องทำอย่างไร ? รวมไปถึงอนาคตถ้ามีการต้องปรับกองทุนตามสถานการณ์ตลาด ทางทีมงานก็จะแจ้งเตือนลูกค้าทั้งผ่านทาง Email และ Notification ด้วยครับ

พอสร้างแผนเสร็จแล้วก็สามารถจะเปิดบัญชีลงทุนกับทางเราได้เลย ปัจจุบันทาง FINNOMENA มีระบบเปิดบัญชีแบบไม่ต้องส่งเอกสาร ทำเองที่บ้านง่าย ๆ ใน 5 นาที ซื้อได้ทุกกองทุน หลากหลาย บลจ. (ที่เขาขาย ๆ กันที่ กสิกรเอย ไทยพาณิชย์เอย ทหารไทยเอย ซื้อที่เราได้หมด) รวมถึงกองทุนรวม ประเภท ตราสารเงิน / ตราสารหนี้ระยะสั้น ในข้อ 4 ด้วยครับ

ดูขั้นตอนได้ที่บทความ พาเปิดบัญชีซื้อกองทุนรวม นั่งอยู่บ้าน 5 นาที ไม่ต้องส่งเอกสาร พร้อมเทียบให้หมด ที่ไหนเปิดที่เดียวซื้อได้ทุกบลจ. บ้าง

ก่อนจากกัน

  • ย้ำอีกครั้ง ทุกอย่างเริ่มที่ก้าวแรกครับ อย่าหมิ่นเงินน้อย ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ หลายคนอาจมองค่าของเงินต่างกันครับ แต่ผมเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่เราน่าจะเห็นตรงกันคืออย่างน้อยเราต้องมีไว้ก่อนเพื่อเป็นทุนในการทำสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เรารักในอนาคต รวมถึงในยามที่จำเป็น มันอาจช่วยชีวิตคุณได้โดยไม่รู้ตัวครับ
  • สำหรับแผนการลงทุน 1stM ปัจจุบันมีขั้นต่ำครั้งแรกที่ 5,000 บาท และต่อเดือนที่ 2,500 บาท หากท่านมีความต้องการอยากลงทุนแผนนี้ที่ขั้นต่ำ 1,000 บาท โปรดลงชื่อในแบบฟอร์มนี้ แบบฟอร์มลงชื่อ 1stM ลงทุนต่อเดือน 1,000 บาท เพื่อให้ทีมพัฒนาแจ้งข่าวให้ท่านเมื่อระบบพร้อมครับ
  • ไม่อยากโหลด App ลองไปเล่นที่ LINE “@FINNOMENA” ก่อนก็ได้ครับ คลิกเลยที่ https://www.finnomena.com/line/intro
  • สุดท้าย ขอบคุณข้อมูลเรื่องเงินฝาก เงินออม / ME by TMB / TMRW by UOB จาก Admin เพจ Point Of Me ครับ

DevRanger

ติดตาม DevRanger ได้ที่เพจ https://www.facebook.com/devranger007


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผลการดำเนินงานในอดีต / ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต |  ผลตอบแทนคาดหวังจากแผนการลงทุนนี้ เป็นเพียงค่าประมาณการ ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน