ลงทุน จัดพอร์ต หุ้นกู้ crowdfunding คราวด์ฟันดิง

เคล็ดลับ จัดพอร์ตหุ้นกู้ Crowdfunding อย่างไรให้ปัง?

เปิดเคล็ดลับจัดพอร์ตหุ้นกู้ Crowdfunding อีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย ตอบโจทย์ยุคสินทรัพย์เสี่ยงผันผวนจากภาวะการลงทุนที่ไม่แน่นอน แล้วหุ้นกู้ Crowdfunding คืออะไร? มีความเสี่ยงอย่างไร? ควรจัดพอร์ตแบบไหน? และลงทุนได้ที่ไหน? บทความนี้มีคำตอบ

สารบัญ (คลิกอ่านส่วนที่สนใจได้เลย)


ทำไมต้องลงทุนในหุ้นกู้ Crowdfunding

ที่ผ่านมาตลาดการเงินมีความไม่แน่นอนสูง ตลาดหุ้นหลายประเทศไม่สามารถฟื้นตัวจากโควิด-19 ได้ตามที่คาด ความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ย่างเข้าปีที่ 2 ซึ่งกดดันให้เงินเฟ้ออยู่ในระดับสูง ทั้งหมดนี้ทำให้สินทรัพย์เสี่ยงหลายชนิดผันผวน สินทรัพย์ที่เหมาะสมในช่วงเวลาแบบนี้ย่อมหนีไม่พ้น ‘สินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย’ ซึ่งหุ้นกู้ Crowdfunding ก็คือหนึ่งในสินทรัพย์รูปแบบนั้น

แม้แต่ในช่วงเวลาทั่วไปของตลาด การกระจายการลงทุนออกจากหุ้นและตราสารหนี้ไปยังสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ย ก็นับเป็นทางเลือกที่ดี

แต่คำถามก็คือ หุ้นกู้ Crowdfunding คืออะไร มีความเสี่ยงอย่างไร ควรจัดพอร์ตแบบไหน และลงทุนได้ที่ไหน? 

วันนี้ FINNOMENA จะมาเผยเคล็ดลับการลงทุนและจัดพอร์ตหุ้นกู้ Crowdfunding ที่จะทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนในการลงทุนสินทรัพย์นี้ได้อย่างเหมาะสมกับความเสี่ยง

หุ้นกู้ Crowdfunding ต่างจากหุ้นกู้ทั่วไปอย่างไร อ่านบทความที่นี่
https://www.finnomena.com/fruhling/crowdfunding-debanture-whats-special/

หุ้นกู้ Crowdfunding คืออะไร มีความเสี่ยงตรงไหนบ้าง

Crowdfunding คือ การระดมทุนจากคนจำนวนมาก ผ่านแพลตฟอร์มหรือตัวกลาง ให้กลายเป็นเงินทุนก้อนใหญ่ เพื่อนำมาสร้างกิจกรรม โครงการ หรือธุรกิจ โดยสามารถออกเป็นรูปแบบของ “หุ้นกู้” ที่ระบุดอกเบี้ยและระยะการถือครองชัดเจน ซึ่งหุ้นกู้ที่ออกในลักษณะนี้จะเรียกว่าหุ้นกู้ Crowdfunding

แน่นอนว่าการลงทุนในหุ้นกู้ Crowdfunding ย่อมมีความเสี่ยงที่นักลงทุนควรทราบเอาไว้เหมือนกัน นั่นก็คือ

  • ความเสี่ยงด้านสภาพคล่องของหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง
  • ความเสี่ยงในการสูญเสียเงินต้นจากการลงทุน เนื่องจาก หุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับประกันความเสี่ยงและเปลี่ยนมือไม่ได้ ซึ่งผู้ลงทุนอาจจะสูญเสียเงินลงทุนบางส่วนหรือทั้งหมด

 

อีกความเสี่ยงคือ มีโอกาสที่บริษัทจะชำระคืนเงินกู้ล่าช้าหรือผิดนัดชำระหนี้ เนื่องจากบริษัทที่มาออกหุ้นกู้ Crowdfunding คือบริษัทขนาดกลางและย่อม (SME) ซึ่งมีรายได้ประมาณ 50-300 ล้านบาทต่อปี หรือ 5-25 ล้านบาทต่อเดือน 

ดังนั้น เพื่อให้นักลงทุนสามารถจัดการกับความเสี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ วันนี้เราจึงมีคำแนะนำการจัดพอร์ตหุ้นกู้ Crowdfunding มาแชร์ให้ฟัง เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนลงทุนได้เหมาะสมกับความเสี่ยง

4 คำแนะนำจัดพอร์ตหุ้นกู้ Crowdfunding ให้ปัง

ลงทุน จัดพอร์ต หุ้นกู้ crowdfunding คราวด์ฟันดิง

1. เลือกลงทุนในแพลตฟอร์ม Crowdfunding ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลการทำธุรกิจที่นอกเหนือจากข้อมูลในงบการเงินหรือเครดิตบูโร

โดยอาจมองหาข้อมูลอื่น ๆ เช่น ยอดคำสั่งซื้อ การคืนสินค้า การชำระเงิน เป็นองค์ประกอบในการวิเคราะห์สินเชื่อ ซึ่งจะช่วยสะท้อนความสามารถในการชำระหนี้ได้ดีขึ้น

อย่างในกรณีของ Siam Validus จะพิจารณาการให้สินเชื่อจากหลายปัจจัย เช่น ประวัติการชำระหนี้จากเครดิตบูโรอ, งบการเงิน, ข้อมูลการค้าขายกับคู่ค้าเป็นต้น โดยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปคำนวณผ่านระบบ credit rating ของ Siam Validus

2. เลือกลงทุนเฉพาะหุ้นกู้ที่ได้อันดับเครดิต A ขึ้นไป

ในแต่ละแพลตฟอร์ม Crowdfunding จะมีวิธีการวิเคราะห์บริษัทและให้อันดับเครดิตของแต่ละแพลตฟอร์มโดยเฉพาะ การเลือกลงทุนหุ้นกู้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูง เช่น A และ A+ จะช่วยลดความเสี่ยงในการผิดนัดชำระหนี้ได้มาก

3. เลือกลงทุนเฉพาะบริษัทที่มีประวัติการขอกู้เพื่อให้เห็นความมีวินัยในการชำระคืน

นักลงทุนสามารถอ่านข้อมูลสรุปหรือ factsheet ของผู้ออกหุ้นกู้เพื่อดูประวัติการออกหุ้นกู้และพฤติกรรมการชำระคืนว่าเคยมีการชำระล่าช้าหรือไม่

4. กระจายความเสี่ยงไปยังหุ้นกู้หลายบริษัทอย่างน้อย 10 บริษัท

กระจายความเสี่ยงไปยังหุ้นกู้หลายบริษัทอย่างน้อย 10 บริษัท และลงทุนแต่ละบริษัทในจำนวนเงินที่ไม่สูงเกินไป เพื่อลดผลกระทบหากมีบริษัทหนึ่งผิดนัดชำระหนี้

ลงทุนหุ้นกู้ Crowdfunding ผ่าน Siam Validus

สำหรับท่านที่สนใจลงทุนหุ้นกู้ Crowdfunding ผ่าน Siam Validus วันนี้กลุ่ม FINNOMENA ได้จับมือกับ Siam Validus ท่านสามารถเปิดบัญชีและลงทุนผ่านแอปฯ FINNOMENA ได้แล้ววันนี้ 

  • รวบรวมพอร์ตการลงทุนทุกสินทรัพย์ไว้ที่แอปฯ FINNOMENA ที่เดียว (Coming soon)
  • สาระความรู้หุ้นกู้ Crowdfunding พร้อมคำแนะนำการจัดพอร์ต
  • Notification แจ้งเตือนผ่านแอปฯ FINNOMENA 
  • ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://finno.me/svdwsatc
  • สามารถ Add LINE เพื่อติดตามข่าวสารได้ที่ @siamvalidusdefinit หรือคลิก https://lin.ee/ud9dk51

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Siam Validus ได้ที่
https://www.finnomena.com/fruhling/get-to-know-siam-validus/


คำเตือน

การลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนที่มีความรู้และเข้าใจในด้านความเสี่ยง และมีความสามารถในการตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง ซึ่งเหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงให้กับพอร์ตการลงทุนของตนเอง โดยการลงทุนในหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงผู้ลงทุนควรพิจารณาเป็นการลงทุนจนครบกำหนดอายุของหุ้นกู้และไม่มีสภาพคล่อง รวมทั้ง หุ้นกู้คราวด์ฟันดิงเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับประกันความเสี่ยงจากบุคคลที่สาม เปลี่ยนมือไม่ได้ และไม่ได้รับความคุ้มครองจากหน่วยงานใดๆ ของรัฐ ซึ่งผู้ลงทุนอาจจะสูญเสียเงินลงทุนบางส่วนหรือทั้งหมดได้ ดังนั้น ผู้ลงทุนจำเป็นต้องทำความเข้าใจลักษณะของหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง ศึกษารายละเอียดในหนังสือชี้ชวน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสามารถรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนตัดสินใจลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ