ช่วงที่ผ่านมา NASDAQ ร่วง -3.6% ส่วน S&P 500 ก็ลงตามไปติด ๆ -2.9% (1W %change) สาเหตุสำคัญคือเรื่องของ Bond Yield ที่ขยับเข้าใกล้จุดพีคจนไปกดดันหุ้นโดยเฉพาะหุ้นเติบโต หลังเฟดส่งสัญญาณชัดเจนเรื่องการ ‘คง’ อัตราเอาไว้ในระดับสูง (higher for longer) ในการประชุมที่ผ่านมา

คำถามก็คือว่า เราควรถอยดีไหมสำหรับตลาดแห่งนี้? ตรงนี้เราให้คำตอบว่า ‘ไม่’

ถ้ามองแบบ Contrarian Investor สถานการณ์ในตลาดสหรัฐฯ ตอนนี้อาจเป็นโอกาสด้วยซ้ำ จากการที่ตอนนี้เราอาจจะอยู่ในช่วงสุดท้ายของวัฏจักรอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ

Equity Performance by Region | Source: FINNOMENA FUNDS, Bloomberg as of 22 Sep 2023

ทำให้การเข้าลงทุนหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงนี้ ช่วยเปิดโอกาสสร้างผลตอบแทน เมื่อจากอัตราดอกเบี้ยและ Bond Yield ที่ปรับลดลงหลังจากนี้ตามวัฏจักร

ถึงตรงนี้ FINNOMENA FUNDS จะชวนทุกคนมาเจาะลึกกันมากขึ้นในเรื่องหุ้นสหรัฐฯ และการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดกัน

ล้วงลึกหุ้นสหรัฐฯ และอัตราดอกเบี้ย

จุดที่ 1 … เรากำลังอยู่ท้าย Cycle การขึ้นดอกเบี้ย

เราขอเริ่มต้นด้วยการยกเรื่อง Cycle การขึ้นดอกเบี้ยของ T. Rowe Price มาอธิบายให้ฟังกัน โดยทาง T. Rowe Price แบ่ง Cycle ตรงนี้ออกเป็น 4 เฟส คือ

  1. Strong upward trend: Bond Yield พุ่งขึ้นรวดเร็ว จากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด
  2. Long sideways: Bond Yield ปรับขึ้นแบบ Sideways 
  3. Final blow-off: Bond Yield พุ่งขึ้นรวดเร็วครั้งสุดท้าย เมื่อเฟดขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้าย
  4. Powerful decrease: Bond Yield ร่วงลงอย่างรุนแรง (ส่งผลดีต่อหุ้น)

ที่น่าสนใจคือ การพุ่งขึ้นของ Yield ในเดือนกันยายนที่ผ่านมาอย่างรุนแรง อาจบ่งบอกว่าเรากำลังอยู่ในเฟสที่ 3 (Final blow-off) 

เมื่อประกอบกับการที่เฟดหยุดขึ้นดอกเบี้ยไปแล้วจากแนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อชะลอตัวลง ก็อาจนำไปสู่ Yield ที่ปรับตัวลงในเฟสถัดไป

จุดที่ 2 … ประวัติศาสตร์ยืนยัน Bond Yield มักลด หลังขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้าย

ถ้ามองย้อนกลับไปสัก 30 ปี ตรงนี้มีข้อมูลยืนยันค่อนข้างชัดว่าเมื่อเฟดขึ้นดอกเบี้ยครั้งสุดท้าย สิ่งที่ตามมาคือ Bond Yield ที่ลดลงรุนแรง

US Bond Yield Performance 1982-2023 | Source: FINNOMENA FUNDS, Macrobond, U.S. Department of Treasury, Federal Reserve Bank of New York as of 25 Sep 2023

และเมื่อ Bond Yield ลดลง ก็มาถึงคราวฟ้าเปิดของหุ้นสหรัฐฯ

จุดที่ 3 … ตลาดมักบวก เมื่อเฟดหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ผลตอบแทนของ S&P 500 ย้อนหลังตั้งแต่ปี 1971 แสดงให้เห็นว่าเมื่อ Fed หยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยตลาดหุ้นจะปรับตัวไปต่อ โดยในกรณีที่เราเจอในปัจจุบัน คือ กรณีของ Soft Landing (เมื่อกลับมาโตแบบชะลอตัวหลังเศรษฐกิจโตมามาก ๆ) ผลตอบแทนเฉลี่ยจะอยู่ที่ 34% เลยทีเดียว (เส้นสีเขียว) 

โดยคาดว่าในตอนนี้เราอาจโตได้ในระหว่างช่วงสีเขียวและส้ม ซึ่งถือว่าเป็นบวก

S&P 500 Performance after Fed stop hiking since 1971 | Source: FINNOMENA FUNDS, Macrobond, S&P Global as of 25 Sep 2023

จึงพูดได้ว่าแม้หุ้นสหรัฐฯ จะปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมาจาก Bond Yield ที่พุ่งรุนแรง แต่ตรงนี้กลับเป็นโอกาสที่น่าสนใจอย่างยิ่งในการลงทุนในตลาดสหรัฐฯ จากการที่การพุ่งขึ้นครั้งนี้อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเข้าสู่ปลายวัฏจักรดอกเบี้ย 

ซึ่งเมื่อ Bond Yield ลดลง ก็จะช่วยคลายความกดดัน และทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับมาเติบโต

แนะนำกองทุน AFMOAT-HA สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ 

AFMOAT-HA หรือ กองทุนเปิด เอ เอฟ ยูเอส ไวด์ โมท เฮดจ์ ชนิดสะสมมูลค่า คือ กองทุนหุ้นสหรัฐฯ แบบ Passive เคลื่อนไหวตามดัชนี Morningstar® Wide Moat Focus Index เน้นการลงทุนในหุ้นที่มีความได้เปรียบในการแข่งขันสูง (ปราการ) เพื่อการเติบโตอย่างมั่นคงในระยะยาว มีกองทุนหลักคือ VanEck Morningstar Wide Moat ETF

กองทุน AFMOAT-HA ได้รับเรตติ้งระดับ 5 ดาวจาก Morningstar ทั้งในส่วนของภาพรวม การดำเนินงาน 3 ปี และการดำเนินงาน 5 ปี

เรตติ้งของกองทุน VanEck Morningstar Wide Moat ETF โดย Morningstar | Source: vaneck.com as of 31/08/2023

AFMOAT-HA

ทรัพย์สินที่กองทุนหลักของ AFMOAT-HA ลงทุน 10 อันดับแรก | Source:  as of 31/08/2023

กองทุน AFMOAT-HA มีการกระจายการลงทุนสูง ลดสัดส่วนในหุ้น Magnificent-7 หรือหุ้น Big Tech ทั้ง 7 คือ Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, META, Tesla และ Nvidia ซึ่งราคาปรับสูงขึ้นมาพอสมควรในปีนี้ สวนทางกับหุ้นสหรัฐฯ ตัวอื่นที่ราคายังปรับขึ้นมาไม่มากนัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนการลงทุนหลังจากนี้

สามารถศึกษารายละเอียดของกองทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finnomena.com/fund/

 

FINNOMENA FUNDS ให้คุณได้ลงทุนในกองทุนรวมชั้นนำของประเทศไทยจากหลากหลาย บลจ.
ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะลงกองเดี่ยว จัดพอร์ต วางแผนลงทุน หรือลดหย่อนภาษี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
https://finno.me/get-started-ws?ct_id=us-equity-appeal-2023  

 

ออมเบอร์5 กับฟินโนมีนา ฟันด์ ได้แล้ววันนี้ NOW OR NEVER 555 ไม่เปิดบัญชีตอนนี้ จะเปิดตอนไหน? เปิดบัญชีกับฟินโนมีนา ฟันด์ พร้อมลงทุนครั้งแรก 5,000 บาท และ DCA ยาวๆ 12 เดือน กับกองทุนคัดพิเศษเริ่มต้น 555 บาทต่อเดือน รับฟรี ! E-Voucher Shopee มูลค่า 500 บาท* และ ลงทุนทุกๆ 5,000 บาท รับ 1 FINT*

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก
https://finno.me/aom-no5-promotion

ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. – 30 พ.ย. 2566 *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | กองทุนมีการลงทุนกระจุกตัวในประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก ผู้ลงทุนจึงควรพิจารณาการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของตนเองด้วย | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ