10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบริษัทเจ้าของ B2S: ปรับทัพจับธุรกิจเครื่องเขียน

ร้านหนังสือ B2S และร้านอุปกรณ์เครื่องเขียนอย่าง OfficeMate น่าจะเป็นที่รู้จักของหลายคน เพราะเป็นแหล่งรวมหนังสือและอุปกรณ์สำนักงานที่มีความครบครันมากที่สุดในไทย วันนี้เราจะมาทำรู้จักกับหุ้น COL บริษัทเครื่องเขียนยักษ์ใหญ่ที่จะปรับตัวสู้กับอุตสาหกรรมเครื่องเขียนกันครับ

1) COL จำหน่ายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานผ่าน Catalog, Call Center, e-Procurement, e-Commerce และระบบขายผ่านหน้าร้าน โดยร้านที่ COL บริหารอยู่นั้นก็มีร้าน OfficeMate และร้าน B2S

2) รายได้หลักของ COL นั้น หลัก ๆ มาจาก ร้าน OfficeMate ที่สร้างยอดขายให้ COL 62% และที่เหลือจะมาจากร้าน B2S

3) COL มีรายได้จากช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านหน้าร้านเป็นหลัก อยู่ที่ 62% ของรายได้รวม อีก 38% จะมาจากการขายผ่านช่องทางอื่น อย่างผ่านระบบ Call Center และ Online

4) COL มีจำนวนหน้าร้านของ OfficeMate ที่ 68 สาขา และ B2S 105 สาขา ทำให้ COL เป็นบริษัทเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศไทย

5) COL มีรายได้ในปี 2559 และ 2560 ที่ 11,785 ล้านบาท และ 12,214 ล้านบาทตามลำดับ กำไรที่ 384 ล้านบาท และ 502 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นเยอะ ซึ่งในปีที่แล้ว COL ได้มีการยกเลิกธุรกิจขายบนเว็บไซต์ในรูปแบบ B2C (Business to Customer) ที่มีคู่แข่งอย่าง Lazada และ Shopee ซึ่งแน่นอนว่าธุรกิจนั้นไม่มีกำไร และฉุดธุรกิจอื่นของ COL ลงไปด้วย

6) ล่าสุดได้ร่วมมือกับ Kerry Express ธุรกิจขนส่งที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี โดย Kerry จะเข้ามาเปิดบูธในร้าน OfficeMate เพื่อเป็นจุดรับส่งสินค้าให้กับคนที่มาร้าน OfficeMate การร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการดึงคนเข้าหน้าร้านให้มากขึ้นกว่าเดิม

7) COL มีการขายสินค้ายี่ห้อของตัวเองด้วยเช่นกัน เป็นสินค้าที่ COL นำเข้ามาขายเอง ไม่ใช่ยี่ห้อของคนอื่น อันนี้เองที่มี อัตรากำไรขั้นต้นที่สูงเพราะบริษัทนำเข้ามาเอง ในปัจจุบันร้าน OfficeMate มีสัดส่วนรายได้จากยี่ห้อของตัวเองอยู่ 15% และ B2S มีสัดส่วนรายได้จากยี่ห้อตัวเอง 3-4%

8) COL ได้เริ่มปรับตัวด้วยการขยายธุรกิจแบบใหม่ โดยจะเริ่มขยายสาขา ตั้งเป้าเปิดสาขาปีหน้า 3-4 สาขา โดยผู้ซื้อสาขาจะใช้เงินลงทุนประมาณ 2.5-4 ล้านบาท

9) COL เริ่มมีการขายสินค้ากลุ่มใหม่หนักขึ้น นั่นก็คือสินค้ากลุ่มการแพทย์และกลุ่ม Horeca (ธุรกิจโรงแรม (Hotel) ร้านอาหาร (Restaurant) กาแฟและธุรกิจจัดเลี้ยง (Café and Catering)) ซึ่งเมื่อก่อนก็มีการขายอยู่แล้ว COL จะใช้ฐานลูกค้าเก่าที่เคยซื้อสินค้าเครื่องเขียน เพราะลูกค้าเก่าก็ต้องการสินค้าอย่างเตียงพยาบาล หรืออุปกรณ์ในห้องพยาบาล แต่ไม่ได้ซื้อกับ COL เท่านั้นเอง

10) โกดังเก็บสินค้าของ COL นั้นถือว่าเป็นต้นแบบในด้านเทคโนโลยีเลยทีเดียว เพราะเก็บของได้มากขึ้นกว่าเดิมในพื้นที่ที่เล็กลง มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ข้อมูลที่เรานำมาฝากกันวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราหวังว่าจะช่วยประกอบการตัดสินใจของนักลงทุน อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้นักลงทุนศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้รอบด้าน ก่อนตัดสินใจลงทุนนะครับ

สามารถหาข้อมูลหุ้น COL เพิ่มเติมได้ที่

https://www.finnomena.com/stock/COL/

ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=COL&ssoPageId=3&language=th&country=TH
https://www.set.or.th/set/oppdaybycompany.do?language=th&country=TH&searchBy=company&namePart=&symbol=col&submit=
https://www.set.or.th/streaming/#/vdo/84
https://www.set.or.th/dat/registration/oppday/presentation/2018q1/20180601-2018Q1-COL.pdf

—————————-

Vithan Minaphinant
Securities Investment Analyst (IA)
ตรวจทานบทความ


คำเตือน

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้เขียนบทความนี้มิได้รับค่าตอบแทนหรือมีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทที่กล่าวถึงในบทความนี้แต่อย่างใด | ข้อมูลและการคาดการณ์ที่ปรากฏในบทความนี้จัดทำขึ้นจากแหล่งข้อมูลในอดีตร่วมกับการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน แต่ทั้งนี้ไม่อาจรับรองความสมบูรณ์แท้จริงและความแม่นยำของการวิเคราะห์ข้อมูลในอนาคตได้