กองทุน ARK Invest

ถ้าจะพูดถึง Fund House ระดับโลกที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันมากที่สุดในช่วงนี้ แน่นอนว่าต้องเป็น ARK Investment Management LLC หรือ ARK Invest ภายใต้การนำของ Cathie Wood ที่เชื่ออย่างเต็มเปี่ยมว่าโลกต้องขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ

สิ่งที่ทำให้ ARK Invest ถูกจับตามองอยู่เสมอ มาจากสไตล์การลงทุนที่โดดเด่นและแน่วแน่ ทำให้มีทั้งช่วงที่สร้างผลตอบแทนได้พุ่งทะยาน แต่ก็มีบางช่วงที่ร่วงหนักจนนักลงทุนต้องร้องอ๊ากกกก !!!

อย่างไรก็ดี ระยะหลังมานี้กองทุนที่บริหารโดย ARK Invest ปรับฐานลงมาค่อนข้างลึก ทำเอาหลายคนติดอยู่บนยอดภูเขาสูงกันถ้วนหน้า คำถามคือเราควรเอายังไงต่อดี เชื่อมั่นใน ARK ต่อไป หรือจะรีบกระโดดหนีไปหาโอกาสใหม่ที่ดีกว่า

สารบัญ

ทบทวนสไตล์และเป้าหมาย ARK Invest

กองทุน ARK โด่งดังขึ้นมาในเวลาอันสั้น เพราะไอเดียการลงทุนที่แตกต่าง โดยเป็น ETF ที่บริหารแบบ Active ยึดมั่นในบริษัทที่มีนวัตกรรมเปลี่ยนแปลงโลก เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

ลองมาเช็กตัวเองกันดูว่าเรายังเชื่อมั่นในแนวคิดนี้ของ ARK Invest อยู่ไหม ซึ่งเราสรุปออกมาเป็นประเด็นสั้น ๆ 3 ข้อ

กองทุน ARK Invest

1. เชื่อใน Disruptive Innovation 

แนวทางการลงทุนหลักของ ARK Invest คือโฟกัสในบริษัทนวัตกรรมที่จะเข้ามา Disrupt ธุรกิจที่มีอยู่เดิม เพราะนวัตกรรมคือหัวใจที่เป็นแรงขับเคลื่อนของการเติบโตในระยะยาว

2. เฟ้นหา Winner takes most markets

เมื่อเห็นเป้าหมายแล้วต้องรีบกระโดดเข้าไปลงทุนตั้งแต่ช่วงต้นของคลื่นลูกใหม่ที่ตลาดยังมองไม่เห็นโอกาส ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพิสูจน์ เพราะเริ่มแรกของธุรกิจอาจยังไม่มีกำไร คนยังไม่เข้าใจนวัตกรรมดังกล่าว และเกิดความผันผวนรุนแรงระหว่างทาง แต่เมื่อนวัตกรรมเหล่านั้นได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว ก็จะกลายเป็นผู้ชนะที่จะกุมส่วนแบ่งตลาดส่วนใหญ่

กองทุน ARK Invest

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

3. ผสมผสานการวิเคราะห์ Top-down และ Bottom-up

กระบวนการการลงทุนของ ARK Invest จะวิเคราะห์แบบ Top-down เพื่อค้นหาขอบเขตและประเมินโอกาสตามธีมนวัตกรรมที่น่าสนใจ ควบคู่กับ Bottom-up เพื่อค้นหาหุ้นดาวเด่นและบริหารพอร์ตการลงทุน

โดยจะใช้ระบบค้นหาข้อมูล Open Research Ecosystem จาก 3 แหล่งข้อมูล ได้แก่ Traditional Sources Online + Social media และ Crowdsourcing เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างทีมวิเคราะห์ ทีมบริหารพอร์ตการลงทุน และทีมนักพัฒนา

กองทุน ARK Invest

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

รู้จักกองทุน ARK Invest มีอะไรบ้าง

ARKK: ARK Innovation ETF 

เป็นกองทุนหลักของ ARK Invest ที่เน้นลงทุนในหุ้นนวัตกรรมต่าง ๆ ครอบคลุมทั้ง 4 ธีมที่ ARK จัดว่าเป็นนวัตกรรม ได้แก่ Genomic Revolution, Industrial Innovation, Next Generation Internet และ Fintech Innovation

กองทุนไทยที่ลงทุนใน ARKK ได้แก่ SCBINNO, LHINNO

หุ้น 10 อันดับแรกที่ ARKK เข้าลงทุน

หุ้น 10 ตัสแรกที่ ARKK ลงทุน

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

ARKW: ARK Next Generation Internet ETF 

เน้นลงทุนในหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี เช่น Cloud Computing, Cyber Security, Big Data และ AI

กองทุนไทยที่ลงทุนใน ARKW ได้แก่ DAOL-CYBER, TMB-ES-INTERNET, TNEXTGEN, SCBNEXT

หุ้น 10 อันดับแรกที่ ARKW เข้าลงทุน 

หุ้น 10 ตัวแรกที่ ARKW ลงทุน

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

ARKG: ARK Genomic Revolution ETF 

เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีทางด้านสุขภาพ ซึ่งทำให้คุณภาพชีวิตของผู้คนดีขึ้น  เช่น Gene Editing, CRISPR, Stem Cells และ Agricultural Biology

กองทุนไทยที่ลงทุนใน ARKG ได้แก่ TMB-ES-GENOME, SCBGENOME, TGENOME, BCAP-XHEALTH, DAOL-GIHEALTH, LHINNO

หุ้น 10 อันดับแรกที่ ARKG เข้าลงทุน

หุ้น 10 ตัวแรกที่ ARKG ลงทุน

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

ARKQ: ARK Autonomous Technology & Robotics ETF

เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับวิทยาการหุ่นยนต์ และการทำงานระบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและลดต้นทุนแรงงาน

กองทุนไทยที่ลงทุนใน ARKQ ได้แก่ TMB-ES-AUTOMATION, SCBAUTO

หุ้น 10 อันดับแรกที่ ARKQ เข้าลงทุน 

หุ้น 10 ตัวแรกที่ ARKQ ลงทุน

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

ARKF: ARK Fintech Innovation ETF

เน้นลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีทางการเงิน ซึ่งมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงกลุ่มอุตสาหกรรมการเงิน

กองทุนไทยที่ลงทุนใน ARKF ได้แก่ TMB-ES-FINTECH, MFTECH, SCBFINTECH

หุ้น 10 อันดับแรกที่ ARKF เข้าลงทุน

หุ้น 10 ตัวแรกที่ ARKF ลงทุน

source: ARK Invest as of 06/06/2023

ARKX: ARK Space Exploration & Innovation ETF

เน้นลงทุนในหุ้นที่มีส่วนร่วมกับอวกาศและการสำรวจอวกาศ เช่น จรวดที่นำกลับมาใช้ใหม่ โดรน และดาวเทียม เป็นต้น

กองทุนไทยที่ลงทุนใน ARKX ได้แก่ LHINNO

หุ้น 10 อันดับแรกที่ ARKX เข้าลงทุน

หุ้น 10 ตัวแรกที่ ARKX ลงทุน

Source: ARK Invest as of 18/06/2023

นอกจากนี้ ยังมีกองทุนนวัตกรรมของ Nikko AM ARK Disruptive Innovation Fund ซึ่งมี  ARK Invest เป็นที่ปรึกษาด้านการลงทุนให้ และปัจจุบันมีกองทุนไทยที่เข้าไปลงทุนผ่านกองดังกล่าว ได้แก่ T-ES-GINNO, TMB-ES-GINNO, KFINNO

อ่านเพิ่มเติม เจาะลึกกองทุน ARK ผู้นำ ETF แห่งทศวรรษ

ผลตอบแทนย้อนหลังกองทุน ARK Invest 

กองทุน ARK Invest

สรุปมุมมองการลงทุน ARK Invest โดย FINNOMENA

นับจากช่วงต้นปี หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีขนาดใหญ่กลับมา Outperform ตลาดหุ้นภาพรวม หลังเริ่มเห็นจุดสูงสุดของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จากความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว และความคาดหวังการเติบโตที่ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยหุ้นทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาในแง่ Valuation ที่สูง ประกอบกับความกังวลเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้หุ้นเทคโนโลยี ยังมี Downside อยู่ในระดับหนึ่ง

FINNOMENA Investment Team จึงแนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอสถานการณ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของเศรษฐกิจที่อาจผ่านพ้นจุดต่ำสุด และผลประกอบการด้านรายได้ของบริษัทจดทะเบียนที่ ARK Invest ลงทุนได้ฟื้นตัวก่อน จึงกลับมาลงทุนอีกครั้ง

กองทุน ARK Invest


คำเตือน

การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | ผลการดำเนินงานในอดีต และผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต | ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน | กองทุนมีการลงทุนกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม และ/หรือประเทศใดประเทศหนึ่ง และ/หรือกระจุกตัวในผู้ออก จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก  | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ